• Thứ Năm, 26/07/2007 10:03 (GMT+7)

  Chọn lựa mới cho người dùng TV cáp

  Set-top box mới có nhiều chức năng hơn nhưng vẫn còn khuyết điểm.

  Ở thị trường Mỹ, từ ngày 1/7, các công ty cung cấp truyền hình cáp tung ra set-top box có CableCard (tựa như PC Card của máy tính xách tay), hoạt động như thiết bị bảo mật, cho người dùng truy cập được vào các gói cước mở rộng. CableCard sẽ được bán đại trà. Set-top box mới có kiểu dáng và hoạt động cũng giống như set-top box cũ: người dùng có màn hình hướng dẫn kênh tương tác và vẫn có thể xem chương trình TV dạng pay-per-view (PPV) hoặc xem theo nhu cầu VOD. Tuy nhiên, các set-top box mới chỉ có giao tiếp một chiều, người dùng nếu muốn xem chương trình dạng PPV hoặc VOD thì phải vất vả hơn chứ không chỉ qua vài nút nhấn đơn giản. Ngoài ra, nhiều thiết bị CableCard chỉ hỗ trợ một bộ thu sóng, nên người dùng không có chức năng xem picture-in-picture và không có khả năng ghi hình 1 chương trình trong khi đang xem chương trình khác. Để thiết lập set-top box có CableCard thì người dùng còn cần đến kỹ thuật viên từ công ty cáp đến nhà lắp đặt.

  Các set-top box của hãng thứ 3 có giao diện thân thiện với người dùng hơn và nhiều tính năng hơn so với các set top box của công ty cáp cung cấp. Ví dụ đầu ghi Series 3 HD của TiVo hiện đã xuất hiện trên thị trường, có 2 khe CableCard vì thế bạn có thể vừa xem một chương trình trong khi ghi hình chương trình khác và nó có thể lưu trữ đến 32 giờ chương trình HD. Chiếc PC Dimension XPS 410 của Dell có một bộ thu TV ATI và 1 đầu đọc CableCard, sẽ sớm có những tính năng tương tự như một PC Vista Media Center. Hay như đầu Moxi MultiRoom HD Digital Media Recorder của Digeo sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay, có giao diện bóng bẩy và khả năng ghi hình ít nhất 16 giờ chương trình HD lưu ngay trên thiết bị và có thể truy cập các chương trình này từ TV ở 3 phòng khác nhau.

  Vẫn còn “một chiều”

  Theo số liệu của Hiệp hội truyền thông cáp quốc gia của Mỹ, vào tháng 3/2007, trong 8 triệu thiết bị bán ra, có chưa đến 260.000 hộ gia đình Mỹ dùng truyền hình cáp sử dụng CableCard.

   
  Đầu Moxi Multi-Room HD Digital Media Recorder sẽ là một trong những tùy chọn set-top box nhiều tính năng mới cho người dùng

  Theo một nhà nghiên cứu, tỉ lệ người dùng CableCard vẫn còn thấp là vì vẫn còn những hạn chế về kỹ thuật kể trên và cả sự không “mặn mà” với CableCard của ngành công nghiệp truyền hình cáp. Không có các dịch vụ PPV và VOD thì các công ty cáp ít có động lực để đẩy mạnh thiết bị CableCard.

  Thiết bị CableCard có tính tương tác 2 chiều đang xuất hiện. Panasonic và Comcast đang thử nghiệm TV 2 chiều và sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2008. Samsung chuẩn bị đầu DVR 2 chiều có thể phát qua đường truyền cáp đồng trục (coaxial). Nhưng cho đến thời điểm viết bài thì vẫn chưa có một set-top box nào có khả năng tương tác 2 chiều.

  Lý do? Các set-top box 2 chiều phụ thuộc vào chuẩn phần mềm gọi là Open Cable Application Platform (OCAP) mà chuẩn này đi liền với giao diện của set-top box. Mọi thiết bị 2 chiều đều phải hỗ trợ OCAP nên các hãng sản xuất thứ 3 như TiVo và Digeo không thể kết hợp khả năng 2 chiều này mà không mất đi một ưu thế lớn: giao diện rất thân thiện dễ dùng. Còn hiện nay người dùng sẽ phải chọn lựa giữa set-top box của hãng thứ 3 có giao diện dễ dùng (không hỗ trợ PPV hoặc VOD) và set-top box ít hấp dẫn hơn nhưng có khả năng tương tác 2 chiều từ nhà cung cấp dịch vụ cáp.

  Vẫn chưa rõ ràng

  Vấn đề này có lẽ sẽ sớm được đem ra bàn thảo. Ngành công nghiệp cáp của Mỹ đang chấp nhận công nghệ Downloadable Conditional Access Security (DCAS), cho phép phần mềm trên set-top box hoặc ngay cả trên TV có khả năng xác thực người dùng. Điều này có thể cải thiện được thiết kế cho set-top box và “biến” TV trở thành một thành phần trong mạng gia đình.

  Theo một chuyên gia của Cisco, trong vòng 2 năm, bạn sẽ thấy set-top box có khả năng DCAS, là có thể tương tác với các thiết bị khác trong mạng gia đình. Qua một mạng gia đình trên đường truyền coaxial thì bạn có thể chuyển nội dung HD đi vòng vòng trong nhà và lên cả thiết bị di động.

  Nếu không xét đến tính tương tác hoặc về giá cả thì một chiếc set-top box từ hãng thứ 3 sẽ tốt hơn set-top box từ nhà cung cấp cáp. Nhưng sản phẩm nào là tốt nhất thì ta còn phải chờ.

   

  KÉO CÁP VỀ TV

   
   

  Truyền hình cáp nước ta vài năm gần đây phát triển khá mạnh, các công ty truyền hình cáp như HTV (Hà Nội), SCTV (Saigontourist), HTVC (Truyền hình cáp TPHCM)... ngày càng tăng kênh, nội dung phong phú và đưa ra nhiều dịch vụ mới cho người xem. Nhưng truyền hình nước ta mới chỉ ở mức cơ bản: người dùng đăng ký dịch vụ và được một số kênh thuê bao cố định nào đó, kỹ thuật viên kéo cáp trực tiếp vào TV. Ví dụ như truyền hình cáp HTVC khi đăng ký cước (chỉ có 1 gói cước duy nhất 66.000 đồng/tháng), người dùng được xem 68 kênh cố định, HTVC cũng vừa đưa ra set-top box để bổ sung một số kênh khác (khoảng hơn 10 kênh, bắt đầu từ 7/7). Hoặc như SCTV đưa ra 2 gói cước 66.000 đồng/tháng và 88.000 đồng/tháng với khác biệt chỉ là thêm một số kênh tin tức như CNN, BBC... Tuy nhiên, các dịch vụ truyền hình cáp trong nước vẫn chưa có những dịch vụ cao hơn như xem video theo nhu cầu VOD (video-on-demand) hoặc các tính năng tiên tiến như: ghi hình chương trình TV mà mình thích để xem lại về sau, hoặc như khả năng picture-in-picture xem 2 kênh TV cùng lúc (nhưng có thể xem picture-in-picture giữa 2 nguồn video như TV và video, hoặc TV và game nếu TV có hỗ trợ chức năng này)...
  Để có được những tính năng tiên tiến kể trên, set-top box chính là giải pháp mà các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cần đến. Hiện tại trong nước ta vẫn chưa phổ biến loại sản phẩm này. Nhưng ở các thị trường phát triển, set-top box là thiết bị hữu ích đi kèm dịch vụ truyền hình. Không chỉ nhà cung cấp dịch vụ truyền hình tung ra set-top box được tinh chỉnh phù hợp với thông số kỹ thuật của dịch vụ truyền hình đó mà một số công ty khác (các công ty thứ 3 như TiVo, Diego...) cũng giới thiệu set-top box riêng, cho người dùng có nhiều chọn lựa hơn và “phá vỡ” thế độc quyền của nhà cung cấp dịch vụ. Gần đây, set-top box được bổ sung nhiều khả năng mới qua thiết bị CableCard.

   

  PC World Mỹ 07/2007

  ID: A0707_24