• Thứ Năm, 26/07/2007 10:02 (GMT+7)

  Điện thoại di động chỉ đường

  Bạn cần tìm đường? Không cần phải tốn vài trăm USD cho hệ thống GPS trong xe hơi hay hệ thống GPS chuyên dụng, các dịch vụ định vị cho điện thoại di động hiện đang phát triển và tỏ ra khá hữu ích.

  Các dịch vụ trên thiết bị cầm tay thêm cập nhật về giao thông, tìm kiếm dựa trên địa điểm và nhiều tính năng khác.

  Bạn cần tìm đường? Bạn không cần phải tốn vài trăm USD cho một hệ thống GPS trong xe hơi hay hệ thống GPS chuyên dụng (xem bài “Thiết bị dẫn đường GPS: Cuộc chơi đã bắt đầu”, ID: A0701_124). Các dịch vụ định vị cho điện thoại di động hiện đang thịnh hành tại Mỹ và tỏ ra khá hữu ích. Nhưng những tùy chọn mà người dùng có được còn phải tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mà họ đang dùng.

  Hầu hết các dịch vụ định vị trên ĐTDĐ đều đòi hỏi một chiếc điện thoại có tính năng GPS, hoặc là tính năng này tích hợp trong chipset (như các thiết bị dựa trên công nghệ CDMA của Qualcomm) hoặc thông qua một thiết bị nhận GPS gắn ngoài (giá khoảng 100 USD) kết nối với điện thoại qua ngõ Bluetooth hoặc theo phương pháp nào đó. Hơn nữa, điều này còn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ thì người dùng mới biết được tính năng GPS được kích hoạt và hoạt động như thế nào.

   

  Bạn có thể xem tuyến đường bằng hình ảnh 3D với ứng dụng GPS của TeLeNav.

  Khác biệt đầu tiên giữa các dịch vụ định vị trên ĐTDĐ và các thiết bị GPS chuyên dụng được thiết kế cho xe cộ như là Garmin StreetPilot hoặc TomTom One là điện thoại phải lấy thông tin bản đồ và các dữ liệu khác từ máy chủ trên mạng nhà cung cấp dịch vụ, trong khi các thiết bị GPS chứa thông tin này ngay trong ổ cứng hoặc card nhớ Flash của thiết bị.

  Trong số những điều khác nhau thì với điện thoại, bạn phải luôn giữ kết nối thì mới sử dụng các dịch vụ định vị được.

  Giá cả là một sự khác biệt nữa: thiết bị GPS chuyên dụng rẻ nhất giá khoảng 200 USD, với các model tầm trung giá từ 350-400 USD. Các dịch vụ định vị ĐTDĐ cụ thể có giá khoảng 10 USD/tháng; vài dịch vụ tính tiền theo ngày, như dịch vụ VZ Navigator của Verizon có giá 3 USD/ngày.

  Các dịch vụ định vị trên ĐTDĐ không phải là mới nhưng chúng vừa có nhiều tính năng mới. Ví dụ như TeleNav hiện giờ cho người dùng kiểm tra giao thông trên tuyến đường nào đó mỗi 5 phút một lần thông qua các cuộc gọi tự động đến dịch vụ giao thông Inrix.com. Khi dịch vụ này nhận diện một “điểm nóng” giao thông thì nó phát lệnh cảnh báo cả bằng giọng nói và cảnh báo trên màn hình. Sau đó, người dùng có thể tính toán một đường đi khác hoặc tiếp tục đi đường hiện thời; trong trường hợp khác, TeleNav điều chỉnh thời gian đến của người dùng ứng với điều kiện giao thông.

  TeleNav và đối thủ cạnh tranh mới nhất là Telmap đưa ra cả chỉ dẫn cho người tham gia giao thông bằng phương tiện và cả bằng đường bộ. Telmap Navigator 3 cũng cho bạn tìm các địa điểm kinh doanh gần vị trí hiện thời của bạn nhất, các khu vực lân cận hoặc các danh mục gần đó có trong sổ địa chỉ. Dịch vụ Telmap hiện thời chỉ có ở Mỹ qua công ty Sprint/Nextel (dưới thương hiệu AOL/MapQuest Navigator). TeleNav trực tiếp đưa ra các dịch vụ định vị (cho các thiết bị hỗ trợ) với phí 10 USD/tháng hoặc 199 USD cho 2 năm.

  Một số dịch vụ khác

  Dịch vụ định vị GPS của Telmap cho bạn biết khúc cua tiếp theo.

   

  Điện thoại GPS của bạn có lẽ sẽ sớm có được chức năng trợ giúp chỉ đường thậm chí ngay cả khi bạn không biết chắc mình hiện đang ở đâu. Các mạng trong Motion, một nhà cung cấp các dịch vụ dựa trên vị trí địa lý, và tổ chức Automobile Association of America (AAA) vừa phát triển một dịch vụ mới cho phép bạn gọi các tổng đài AAA với một cú nhấn đơn giản và dịch vụ sẽ đáp lại vị trí chính xác của bạn. Dịch vụ này (sẽ xuất hiện vào mùa thu năm nay) cũng sẽ giúp những người đăng ký thuê bao có thể tìm được khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác được AAA đưa vào danh sách.

  Các dịch vụ điện thoại có chức năng định vị mới không đòi hỏi GPS hoặc các ứng dụng chuyên biệt. Dịch vụ Send to Cell của MapQuest (find.pcworld.com/57315, yêu cầu đăng ký) cho bạn khả năng truy cập thông tin chi tiết của tuyến đường mà bạn định đi thông qua dịch vụ web của công ty bằng bất cứ điện thoại có chức năng lướt WAP: người dùng chỉ việc nhấn vào một đường link trong tin nhắn text. Thậm chí người dùng có thể phóng to, thu nhỏ bản đồ được tải về máy.

  Ngược lại, một số dịch vụ điện thoại GPS mới còn có những tính năng hơn cả định vị: ví dụ như dịch vụ Loopt của Boost cho bạn theo dõi người thân của mình cũng sử dụng dịch vụ trên (và ngược lại). Đó là khả năng mà hệ thống định vị của xe hơi không có được.

  PC World Mỹ 07/2007

  ID: A0707_26