• Thứ Năm, 26/07/2007 10:01 (GMT+7)

  iPhone vén màn bí mật

  Một cuộc cách mạng cho điện thoại di động, bước đột phá cho máy tính cầm tay... có không biết bao nhiêu lời tán dương và có cả hoài nghi lẫn chê bai kể từ khi iPhone được Steve Jobs giới thiệu tại MacWorld 2007 hồi đầu năm. Cuối cùng, iPhone đã chính thức ra mắt và những đánh giá đầu tiên cho thấy nó xứng đáng với sự truyền tụng.

  Một cuộc cách mạng cho điện thoại di động, bước đột phá cho máy tính cầm tay... có không biết bao nhiêu lời tán dương và có cả hoài nghi lẫn chê bai kể từ khi iPhone được Steve Jobs giới thiệu tại MacWorld 2007 hồi đầu năm. Cuối cùng, iPhone đã chính thức ra mắt và những đánh giá đầu tiên cho thấy nó xứng đáng với sự truyền tụng.

  Apple đã giữ bí mật nhiều chi tiết kỹ thuật của iPhone cho đến mãi gần đây. Người ta được thấy hình ảnh chiếc điện thoại di động với màn hình lớn và không có các phím số, kiểu dáng thanh mảnh với các góc cạnh bo tròn (đúng phong cách Apple), có chức năng nghe nhạc, xem phim, có khả năng truy cập email, duyệt web, và... nhiều thứ khác được phỏng đoán, đồn đại! Nào là iPhone không dùng thẻ SIM, nào là nó không có chế độ rung, pin không thay được và chỉ nói chuyện được có 40 phút... Chưa từng có ĐTDĐ nào được người ta bàn tán nhiều đến như vậy (mức độ nổi tiếng của iPhone có thể hình dung qua con số trên trăm triệu kết quả trả về của Google với từ khoá tìm kiếm “iphone”). Và người ta ngóng chờ ngày iPhone ra mắt để kiểm chứng thực hư sản phẩm mà Steve Jobs (giám đốc điều hành của Apple) cho là: "chiếc điện thoại di động tuyệt vời”, “chiếc iPod tốt nhất từ trước đến nay” và “thiết bị bỏ túi truy cập Internet thật”. Đúng 6 giờ chiều ngày 29/6, iPhone đã chính thức ra mắt tại Mỹ (dự kiến cuối năm 2007 sẽ ra mắt châu Âu và sang năm 2008 mới đến châu Á).

  Cảm nhận khác biệt

   

  iPhone mỏng hơn bất kỳ smartphone nào khác

  Kiểu dáng thanh mảnh (mỏng hơn bất kỳ smartphone nào khác), chỉ có một nút duy nhất ở trên mặt (thêm nút on/off ở trên đầu, nút chuông và điều chỉnh âm thanh ở bên cạnh). Máy không hề có các phím số và chữ, cũng không có cả bút stylus quen thuộc của phần đông smartphone (và PDA). Nhưng sự khác biệt lớn hơn nằm ở cách thức iPhone làm việc.

  Nhấn nút on/off ở trên đầu, dùng ngón tay miết dọc cạnh máy để mở khóa (iPhone có chế độ khóa để vô hiệu màn hình cảm ứng, tránh bị tác động vô tình do đụng chạm với những đồ vật khác khi bỏ trong túi), rồi cũng dùng ngón tay rê duyệt qua sổ điện thoại, danh sách email, album nhạc hay thư viện hình. Để chọn một mục, chỉ việc chạm ngón tay. Để phóng lớn ảnh, chỉ cần đặt 2 ngón tay ở 2 góc ảnh rồi kéo ra. Để phóng lớn từng phần trang web, nhấp ngón tay 2 cái. Trong khi duyệt web hay xem ảnh, video, nếu xoay iPhone từ chiều dọc sang ngang (và ngược lại) thì hình ảnh trên màn hình cũng tự động xoay theo và điều chỉnh kích thước phù hợp. Công nghệ “tiếp xúc đa điểm” với màn hình cảm ứng lớn (lớn nhất trong số các smartphone hiện có) của iPhone thật sự đem lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị chưa từng có.

  Cuộc sống không phím?

  Không bàn phím vẫn ổn! Giao diện điều khiển đơn giản và dễ dùng, và người dùng không lo lạc lối vì luôn có thể nhấn nút “Home” (nút duy nhất trên mặt máy) để quay về màn hình menu chính có 16 biểu tượng chức năng và ứng dụng.

  iPhone có bàn phím ảo. Nhờ màn hình lớn nên các phím khá lớn và còn được phóng to khi chạm ngón tay vào. Bàn phím ảo có khả năng đoán từ và sửa lỗi khá tốt, nhưng mỗi lúc chỉ đưa ra 1 lựa chọn. Mặc dù chưa thể sánh với các bàn phím “cứng” của BlacBerry hay Treo nhưng nó đủ sức làm quên đi bàn phím điện thoại thông thường.

  Điện thoại di động tuyệt vời?

  Bàn phím ảo rộng rãi nhờ màn hình lớn

   

  Cuộc sống không bàn phím có thể thu xếp được, chỉ có điều hơi nhọc công một chút. Để thực hiện một cuộc gọi, có thể phải qua nhiều bước: mở khóa, chuyển về trang chính, vào trình Phone, duyệt danh sách các cuộc mới gọi hay danh sách liên lạc, và chọn một cái tên (hay số điện thoại). Nếu muốn gọi ai đó không có trong danh sách, cần thêm 1 bước nhấp ngón tay để hiển thị bàn phím số ảo.

  Việc trả lời cuộc gọi đơn giản hơn, chỉ cần 1 chạm ngón tay trên màn hình hay bấm một cái vào micrô đính trên dây tai nghe màu trắng kèm theo máy (iPhone có hỗ trợ tai nghe bluetooth).

  iPhone có tính năng hội đàm cho phép thực hiện cùng lúc 5 cuộc thoại, có tính năng Visual Voicemail rất hay hiển thị danh sách tin nhắn thoại để người dùng chọn nghe theo thứ tự tùy ý. Một tính năng hay khác: khi áp iPhone vào tai (để đàm thoại) thì màn hình sẽ tự tắt, và khi di chuyển máy ra khỏi tai thì màn hình tự sáng trở lại. iPhone cũng có speakerphone, và người dùng có thể làm việc với các ứng dụng khác trong khi đàm thoại (ngoại trừ ứng dụng chơi nhạc sẽ được tạm dừng).

  Nhưng bấy nhiêu đó không đủ làm nên một ĐTDĐ xuất sắc. Chất lượng thoại của iPhone chỉ ở mức trung bình (một phần do phụ thuộc tín hiệu của mạng AT&T mà iPhone hiện “kết dính”); nó chỉ có khả năng gửi tin nhắn văn bản (SMS), không thể gửi tin nhắn có hình (MMS); không có tính năng quay số bằng giọng nói; và cũng không thể bổ sung âm chuông dù là từ kho nhạc iTunes có sẵn.

  iPod tốt nhất?

  iPhone có đầy đủ tính năng của iPod, nhưng với cách thức điều khiển hoàn toàn mới. Không có vòng bánh xe nổi tiếng của iPod, vòng ảo cũng không, thay vào đó là các biểu tượng và các gõ ngón tay. Màn hình iPhone khi xoay ngang tự động chuyển sang giao diện “Cover Flow” quen thuộc với người dùng iTunes (chưa iPod nào có tính năng này), nó hiển thị các hình bìa album tiện lợi cho việc lựa chọn bài nhạc.

   

  Tính năng “Cover Flow” chưa iPod nào có

  Không chỉ nghe nhạc, iPhone còn có thể dùng để xem ảnh, phim và video trên YouTube (iPhone có kết nối Wi-Fi). Trong khi xem phim, gõ trên màn hình sẽ hiển thị bảng điều khiển, gõ 2 lần để bật qua lại giữa chế độ toàn màn hình và màn hình rộng (widescreen - chưa iPod nào có).

  Quan niệm “vai phụ” của chức năng nghe nhạc trên ĐTDĐ sẽ phải thay đổi. iPhone cho chất lượng âm thanh tốt như iPod và hình ảnh tuyệt đẹp trên màn hình rộng, sáng có độ phân giải cao. Với dung lượng bộ nhớ trong 4-8GB, iPhone (không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng) có thể chứa được khoảng vài trăm đến cả ngàn bài nhạc hay vài giờ video, tuy không đủ thoả mãn những người mê phim nhưng đủ để thay thế iPod Nano.

  iPhone không tải được nhạc và video trực tiếp từ Internet hay mạng di động, mà phải “nạp” từ máy tính thông qua đế sạc đi kèm (kết nối qua cổng USB); email và danh sách liên hệ cũng được “nạp” qua ngõ này.

  Truy cập Internet thật?

  Duyệt web “thật” như trên máy tính

   

  Nếu chỉ có nhu cầu duyệt web xem tin tức và truy cập email thì iPhone đủ để thay thế máy tính xách tay (MTXT). Với khả năng kết nối mạng EDGE và Wi-Fi, iPhone có thể truy cập Internet hầu như mọi nơi (tại Mỹ, mạng EDGE của AT&T có tốc độ hơi chậm).

  Trình duyệt Safari (phiên bản thiết kế đặc biệt iPhone) làm rất tốt việc nén trang web cho vừa màn hình 3,5” của iPhone, hiển thị đầy đủ định dạng gần như y hệt trên màn hình máy tính (chữ được co lại khá nhỏ nhưng có thể phóng to). Có thể mở nhiều trang web cùng lúc và có thể dùng Goolge hay Yahoo để tìm kiếm. Mặc dù có một số hạn chế (như không hỗ trợ Java, Flash, Windows Media, Real) nhưng đây thực sự là bước đột phá so với cách tinh giản định dạng trang web của các smartphone trước giờ.

  Nhưng tính năng đáng kể nhất có lẽ là email. Nó hỗ trợ các chuẩn POP3 và IMAP; có thể truy cập mail từ Yahoo Mail, Gmail, AOL và cả Exchange; đọc được các địng dạng file đính kèm như JPEG, PDF, Word và Excel (không chỉnh sửa được). Nói chung là không khác gì khi làm việc trên MTXT.

  Đột phá nhưng chưa hoàn hảo

  Những nhận xét về sự đột phá của iPhone quả không quá lời, dù nó chưa thật sự hoàn hảo. Nó làm được những việc mà chưa từng có smartphone nào làm, nhưng nó thiếu những tính năng mà hầu hết điện thoại di động đều có.

  Nhìn chung, Apple đã thực hiện giải pháp kỹ thuật xuất sắc và thiết kế thông minh cho một vấn đề chưa ai khai phá: kết hợp điện thoại di động, duyệt Internet và trình chơi nhạc trong một thiết bị mà trong mỗi tính năng đều “đóng vai chính”.

  Có lẽ khôn ngoan nhất là chờ phiên bản sau của iPhone hoàn thiện hơn, chỉ e rằng khi nhìn thấy iPhone thì bạn sẽ khó mà kìm lòng.

   

  THÔNG SỐ KỸ THUẬT

   
    Mạng thoại     GSM (850, 900, 1800, 1900)  
    Mạng dữ liệu      EDGE và Wi-Fi  
    Trọng lượng     136 gr  
    Kích thước     115 x 61 x 11.6 mm  
    Kích thước màn hình     3,5 inch  
    Độ phân giải màn hình     320 x 480 pixel, 160 ppi  
    Speakerphone      
    Ghi âm     Không  
    Chế độ rung      
    Bộ nhớ trong     4 hay 8 GB  
    Khe nhớ mở rộng     Không  
    Máy ảnh     2 megapixel  
    Quay video     Không  
    Pin     Lithium
  Đàm thoại: 8 giờ
  Chờ: 250 giờ
  Duyệt web: 6 giờ
  Xem video: 7 giờ
  Nghe nhạc: 24 giờ
   
    Bluetooth     2.0  
    Wi-Fi     802.11b/g  
    MMS     Không  
    GPS     Không  
    Email     POP3 và IMAP  
    Java     Không  
    Trình duyệt     Safari  
    Hệ điều hành     OS X  

  Nguyễn Lê

  ID: A0707_30