• Thứ Ba, 31/07/2007 11:29 (GMT+7)

  Tiện ích sao lưu ảnh đĩa hỗ trợ Vista

   

  Symantec Save & Restore nhắc bạn chạy một wizard hướng dẫn để kiểm soát những tác vụ, chẳng hạn như tạo một sao lưu hay khôi phục một ảnh đĩa có sẵn.

  Hai hãng Paragon Software và Symantec vừa trình làng tiện ích sao lưu và tạo ảnh đĩa tương thích với Windows Vista là Drive Backup 8.5 Professional Edition (50 USD) và Norton Save & Restore 2.0. Cả hai đều dễ sử dụng và được thiết kế tốt đủ để trở thành đối thủ đáng gờm cho các tiện ích tạo ảnh đĩa cao cấp hơn như Symantec Ghost và Acronis True Image.

  Symantec Norton Save & Restore có giao diện thân thiện và sử dụng cơ chế của Symantec Ghost. Phiên bản 2.0 mới được nâng cấp chút ít, tương thích với Vista và một giao diện thực hiện theo từng bước được thiết kế lại giúp dễ sử dụng hơn so với các phiên bản trước. Symantec cho rằng phiên bản mới này đã được tối ưu để đạt được hiệu năng tốt hơn, tuy nhiên thử nghiệm không cho thấy sự cải thiện về tốc độ.

  Save & Restore có khả năng tạo ảnh sao lưu trên máy tính với dung lượng đĩa cứng thấp, tuy nhiên tiện ích này yêu cầu tối thiểu 512MB RAM để khôi phục một ảnh đĩa đã tạo sẵn.

  Drive Backup và Save & Restore có thể tạo ảnh sao lưu đầy đủ hoặc ảnh sao lưu bổ sung, cũng như cho phép thực hiện sao lưu từ Windows. Drive Backup còn có tính năng tạo một phân vùng nhỏ với thuộc tính ẩn (còn gọi là "backup capsule") để có thể sao lưu và khôi phục dữ liệu từ đó; tuy nhiên tiện ích này thiếu khả năng sao lưu tập tin và thư mục cá nhân, tính năng có ở Save & Restore và các ứng dụng sao lưu ảnh đĩa chuyên nghiệp khác.

  Tính năng Backup Capsule thuận tiện trong Drive Backup cho phép bạn sao lưu và khôi phục từ một phân vùng "ẩn" trên đĩa cứng.


   

  Drive Backup cung cấp giao diện chính dạng thẻ (tab) để dễ dàng truy xuất các tác vụ, ổ đĩa, ảnh đã tạo và phần trợ giúp. Dù không cung cấp tính năng xuyên suốt như Save & Restore nhưng Drive Backup đem đến cho bạn một cách thức để thực hiện sao lưu theo lịch định bằng cách sử dụng Windows Scheduler. Giao diện của tiện ích này cũng phù hợp hơn cho người dùng từ cấp trung trở lên vốn dĩ thích nhìn thấy tất cả tùy chọn (tính năng) mà mình có thể sử dụng.

  Drive Backup có khả năng tạo đĩa CD khởi động để tạo và khôi phục ảnh đĩa bên ngoài môi trường Windows, trong khi đĩa CD của Save & Restore chỉ hỗ trợ tính năng khôi phục ảnh đĩa. Phiên bản Professional của tiện ích này (100 USD) có thêm tính năng hỗ trợ các ổ đĩa động của Windows (các phân vùng sao lưu được dàn trải trên nhiều ổ đĩa) và những tính năng mạng cao cấp.

  Nhìn chung, Save & Restore thích hợp cho người dùng phổ thông dù không có lý do gì để "dụ dỗ" những ai đang sở hữu phiên bản đầu tiên bỏ tiền nâng cấp trừ khi họ thực sự cần một tiện ích sao lưu và khôi phục ảnh đĩa tương thích với Vista.

  ID: A0707_62