• Thứ Ba, 31/07/2007 11:30 (GMT+7)

  Bút nhớ USB hỗ trợ tính năng ReadyBoost

  Kingston 1GB DataTraveler ReadyFlash, Lexar Media 4GB JumpDrive Lightning và Ritek Ridata 1GB Twister EZ Drive, các bút nhớ hỗ trợ ReadyBoost có thể tăng tốc hệ thống lên chút ít...

  Công nghệ ReadyBoost trong Windows Vista hứa hẹn cho phép người dùng sử dụng một bút nhớ USB cắm vào máy tính để tăng tốc Windows. PC World Mỹ tiến hành đánh giá thực tế công nghệ này bằng cách sử dụng một số bút nhớ hỗ trợ ReadyBoost như Kingston 1GB DataTraveler ReadyFlash, Lexar Media 4GB JumpDrive Lightning và Ritek Ridata 1GB Twister EZ Drive; và nhận thấy ReadyBoost có thể tăng tốc hệ thống lên chút ít nhưng cũng có vài trường hợp "níu chân" Vista.

   

  Từ trái sang: Kingston DataTraveler ReadyFlash, Lexar Media JumpDrive Lightning và Ritek Ridata Twister EZ Drive.

  ReadyBoost được cho là tạo ra một vùng nhớ tạm (cache) trên bộ nhớ flash có tốc độ truy xuất nhanh cho tác vụ chuyển đổi tập tin trên đĩa cứng mà hầu hết các tác vụ Windows đều sử dụng - đây là một trong những điểm "thắt cổ chai" chính của Windows. Vì thế về mặt lý thuyết, ReadyBoost chắc chắn sẽ tăng tốc những tác vụ Windows thường thực hiện, chẳng hạn như việc tải các ứng dụng. Ngoài ra, ReadyBoost cũng được cho là chỉ làm việc với các bút nhớ có tốc độ đọc/ghi cao.

  Trước tiên, công cụ WorldBench 6 (bản Beta 2) được sử dụng để đo hiệu năng Windows với 3 bút nhớ trên cắm vào máy tính để bàn HP Compag dc5750 và máy tính xách tay HP Pavilion tx1000 (đều chạy Windows Vista). Không bút nhớ nào giúp cải thiện tốc độ. Thậm chí, Lexar còn làm chậm tốc độ của HP Pavilion, giảm điểm WorldBench 6 từ mức 42 xuống còn 39.

  Thực hiện một phép thử khác để đánh giá một trong những lợi ích chính được Microsoft hứa hẹn cho ReadyBoost là giảm thời gian yêu cầu để tải một ứng dụng mà người dùng đã tải nhiều lần trước đó. Kết quả thử nghiệm cho thấy ReadyBoost thực sự giúp giảm thời gian tải các ứng dụng thường xuyên sử dụng, dù không nhiều (chỉ từ 4% - 6%).

  Cuối cùng, đánh giá tốc độ đọc/ghi thực tế cho 3 bút nhớ này khi chúng đóng vai trò thiết bị lưu trữ dạng flash thông thường và Lexar đã giành thắng lợi cuối cùng, bỏ xa Kingston ở vị trí thứ 2.

  ID: A0707_66