• Thứ Ba, 31/07/2007 13:50 (GMT+7)

  Meebo đứng đầu dịch vụ tin nhắn

  Nếu muốn giữ liên lạc với đồng nghiệp, bạn bè qua tin nhắn (IM) bạn sẽ không cần đến phần mềm tương ứng nữa. Dịch vụ web có thể giúp bạn giữ liên lạc với khách IM yêu thích dễ dàng. Người thử nghiệm đã dùng thử 6 dịch vụ IM miễn phí trên nền web: eBuddy, IloveIM, Imhaha, Kool IM, Meebo và RadiusIM để xem chúng có đủ những tính năng mà bạn mong đợi như khi dùng phần mềm hay không?

   

         Meebo hiển thị tin nhắn mới trong cửa sổ pop-up.

  Tất cả các dịch vụ được thử nghiệm đều nối đến nhiều chương trình IM nhưng không phải tất cả đều cho phép kết nối đồng thời. Hầu hết kết nối với AIM (từ AOL), MSN Messenger,Yahoo Messenger và một số hỗ trợ Google Talk, iChat, ICQ, Jabber và Sametime. Tất nhiên, dùng chương trình trên nền web sẽ không hoàn toàn khác phần mềm thật sự. Hầu hết dịch vụ thử nghiệm cho phép nhập danh sách bạn bè được tổ chức, định dạng dễ hiểu, dễ dùng.

  Trong 6 dịch vụ thử nghiệm, Meebo được đánh giá cao nhất và là một trong những dịch vụ đủ tiêu chuẩn thay thế cho phần mềm. Meebo có giao diện dễ nhìn và gọn gàng, cho phép dùng tên và mật khẩu hiện hành để đăng nhập nhiều dịch vụ cùng một lúc. Nó hoạt động rất tốt: trong vòng vài giây truy cập trang web, bạn có thể kết nối với bạn bè và gửi/nhận tin nhắn.

  RadiusIM cũng có giao diện rõ ràng và các tính năng tốt nhưng bạn phải đăng ký trước khi sử dụng nên việc khởi tạo truy cập dịch vụ khá chậm.

  Kool IM có nhiều tính năng thú vị. Khác với hầu hết các dịch vụ, nó cho phép bạn quyết định xem danh sách bạn bè hay không và có thể hiển thị tin nhắn dạng pop-up hoặc như những cửa sổ dạng web riêng biệt. Không như cái tên phù phiếm của nó, Imhaha hỗ trợ tập hợp các tính năng đáng giá và có cách trình bày bắt mắt, tiếc là hơi chậm.

  Cả eBuddy và IloveIM (không có mặt trong bảng xếp hạng) đều có một giới hạn chung: không cho phép truy cập nhiều dịch vụ cùng lúc.

  ID: A0707_72