• Thứ Hai, 09/07/2007 16:34 (GMT+7)

  Nortel: Tân niên, tân chính sách

  Sau năm đầu tiên trên cương vị mới, giám đốc công nghệ John Roese chuyển trọng tâm nghiên cứu và phát triển của Nortel từ các chuẩn đã định hình (như GSM) sang các công nghệ mới (như WiMax di động).

   

  Ngày nay, Nortel Networks đang chi gấp 10 lần vào công nghệ WiMax không dây di động so với năm trước. Đó là một phần của sáng kiến do CTO John Roese của Nortel đưa ra trong năm đầu tiên trên cương vị này.

  Kỉ niệm một năm ngày đảm trách vị trí CTO (ông nhận chức hồi tháng 6/2006) ông Roese cho biết, hiện khoản đầu tư nghiên cứu của Nortel vào WiMax di động (hay còn gọi là 802.16e) đã tăng lên 100 triệu USD (năm ngoái là 10 triệu USD). Là CTO, ông Roese trông nom khoản ngân sách R&D 1,7 tỉ USD (chiếm khoảng 17% thu nhập của Nortel). Tỉ lệ này hơi giảm so với con số 19% của năm ngoái dù con số nhân viên vẫn giữ nguyên là 12.000.

  Sự chuyển đổi lớn nhất của Nortel R&D là nhấn mạnh vào WiMax và các công nghệ mới khác, giảm chi phí nghiên cứu các sản phẩm đã định hình trên thị trường (mà ông Roese gọi là các sản phẩm “cuối vòng đời - late-lifecycle”) như công nghệ GSM.

  Năm ngoái, chi phí nghiên cứu các sản phẩm late-lifecycle của Nortel là 50%. Năm nay, ngân sách R&D được phân bổ lại: 20% cho các sản phẩm “cuối vòng đời”, 20% cho các công nghệ mới như WiMax di động, 60% cho các sản phẩm đang ở giữa vòng đời.

  Nortel cũng đã bán đơn vị UMTS (Universal Mobile Telecommunications System) không có lãi của mình cho Alcatel-Lucent giúp chuyển trọng tâm R&D sang các lĩnh vực khác.

  Bạch Đình Vinh
  Theo InfoWorld, 2/7/2007

  ID: O0707_1