• Thứ Hai, 09/07/2007 16:37 (GMT+7)

  Alfresco đưa Web 2.0 vào CMS

  Giờ đây, phần mềm CMS nguồn mở của công ty bắt chước chức năng web, gán các URL cho một số đối tượng, có tính năng tìm kiếm mới gộp cả nội dung web.

  Alfresco Software sẽ đưa nhiều tính năng “thời thượng” của Web 2.0 vào phiên bản phần mềm quản lí nội dung CMS (content management software) nguồn mở mới nhất của mình.

  Giám đốc công nghệ John Newton của Alfresco cho biết, phiên bản CMS 2.1 của công ty gán các URL cho những đối tượng như tài liệu, cho phép các công nghệ khác như AJAX (asynchronous JavaScript and Extensible Markup Language) xử lí ngay. Bắt chước chức năng mới của một số website, CMS 2.1 có thể hiển thị cửa sổ xem trước dạng pop-up (nhấn chuột vào là hiện ra) của các tài liệu được trả về sau khi tìm kiếm.

  Phần mềm CMS của Alfresco được phân phát qua trình duyệt web nên giờ đây, người dùng có thể thêm chọn lựa "Alfresco search” vào menu tìm kiếm dạng drop-down (thả xuống), tương tự như họ đã làm với các công cụ tìm kiếm Google hoặc Yahoo. Phần mềm dựa trên OpenSearch – API cho phép tập hợp và cung cấp nhiều tìm kiếm cho các trình duyệt Firefox 2.0, Internet Explorer 7.0.

  Alfresco CMS 2.1 có plug-in để tích hợp vào bộ Microsoft Office, giúp quản lí các tài liệu và luồng công việc của chính mình trong Office. Một tính năng mới khác cho phép các blogger viết/chỉnh sửa/upload những đoạn blog lên các website WordPress, TypePad từ Alfresco. Module Mediawiki cho phép quản lí nội dung do người dùng tạo ra trong những website như Wikipedia.

  Phần mềm CMS của Alfresco là miễn phí, công ty sẽ kiếm tiền hông qua hợp đồng hỗ trợ. Alfresco có những khác hàng như Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, Cơ Quan Quản Lí Hàng Không Liên Bang Mỹ, NASA.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/7/2007

  ID: O0707_1