• Thứ Năm, 12/07/2007 13:59 (GMT+7)

  Transformers: The Game - Người máy biến hóa

  Transformers: The Game thuộc thể loại hành động do Activision phát triển và ra mắt ngày 29/6 đã tạo nhiều chú ý không chỉ của game thủ nói riêng mà cả công chúng nói chung.

  Vì Transformers: The Game được xây dựng trên bộ phim điện ảnh cùng tên nên cũng không thoát khỏi những "lời khen, tiếng chê". Nhưng một khi đặt chân vào game, người chơi mới thấy được những yếu tố rất riêng của Transformers. Điều người chơi dễ dàng nhận thấy chính là hình ảnh cực kỳ hoành tráng và lộng lẫy nhờ hiệu ứng ánh sáng mờ (blur). Với các chi tiết tinh tế thể hiện trên người máy, đường phố, các phương tiện giao thông..., song song đó là những hiệu ứng vật lý như thật, game đã thể hiện những "pha" chiến đấu không thua gì điện ảnh.

   

  Nhả đạn nè!

  Nội dung game nói về cuộc chiến giữa 2 lực lượng chính là Autobots và Decepticons, nhưng Trái Đất lại là chiến trường của chúng. Lực lượng Autobots có thể xem là phe chính nghĩa, ra sức bảo vệ Trái Đất cũng như anh chàng Sam - niềm hy vọng cho sự sống còn của thế giới. Ngược lại, Decepticons luôn tìm cách phá hủy mọi thứ, chúng bất chấp mọi thủ đoạn nhằm nắm quyền bá chủ thiên hà. Người chơi phải hoàn thành các chiến dịch (campaign) của cả 2 phe Autobots lẫn Decepticons - được xem là nội dung chính của game.

  Với góc nhìn người thứ 3 được bố trí khá thoáng, người chơi có thể dễ dàng xoay chuyển các góc độ camera nhằm thuận tiện trong việc quan sát. Khung cảnh trong thành phố được mô tả một cách ấn tượng đến không ngờ, nhất là khi chúng bị phá hủy! Hầu như mọi con phố, tòa nhà cho đến xe cộ đều có thể tác động được. Đôi khi những vật dụng như cây cối, cột điện, xe ô-tô... đều có thể trở thành vũ khí! Bạn chỉ việc nhặt chúng lên rồi có thể tấn công đối thủ bằng cách ném hay đập vào người chúng...

  Với một phím tắt, bạn dễ dàng biến đổi người máy thành những siêu xe hay máy bay oanh tạc hoặc ngược lại, tùy theo tính năng của mỗi người máy. Bên cạnh khả năng đánh cận chiến, mỗi người máy đều được trang bị 2 loại súng riêng biệt, bao gồm mạnh (heavy) với đa số là tên lửa hay bom và yếu (light) thông thường là laser. Nhưng những cuộc đấu súng thường không đem lại hiệu quả và tốn khá nhiều thời gian, nên việc sử dụng những đòn cận chiến được đa số game thủ yêu thích hơn bao giờ hết.

  Bên cạnh các nhiệm vụ chính, chúng ta vẫn có những nhiệm vụ phụ rất hấp dẫn khác. Để thực hiện các nhiệm vụ phụ này, bạn phải thật tinh mắt tìm kiếm những khối vuông màu vàng, chúng sẽ nằm ẩn khuất đâu đó trong thành phố, ngóc ngách hay thậm chí trên cả mái nhà. Cứ mỗi khi thu nhập được 20 khối vuông, bạn sẽ có quyền tham gia thử thách! Xin nói thêm rằng địa điểm "so tài" sẽ xuất hiện trên ra-đa với các chấm màu tím.

   

  Mọi thứ đều có thể trở thành vũ khí.


  Các nhiệm vụ chính tỏ ra không hề đơn giản! Chỉ cần một sơ xuất nhỏ thôi, người chơi sẽ phải chơi lại từ đầu màn (chapter). Chẳng hạn, trong nhiệm vụ cứu Sam, quân Decepticons sẽ "đua hết ga" để tiêu diệt anh chàng này. Còn quân Autobots lại phải ngăn chúng không đến được mục tiêu trong thời gian nhất định. Bạn phải khéo léo phối hợp khả năng biến hóa của người máy thì mới có "cửa" thắng. Nào là biến thành xe ô-tô nhằm tăng tốc, rồi khi đuổi kịp lại phải biến thành người máy để chiến đấu... Tùy theo kinh nghiệm "chinh chiến" mà mỗi game thủ sẽ có những pha tác chiến khác nhau. Mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ hay triển khai các kỹ năng thành công, bạn sẽ có cơ hội mở khóa các tính năng hấp dẫn của game như: video chất lượng cao, các hình ảnh đặc biệt...

  Nhưng... không có gì là hoàn hảo! Thật đáng tiếc khi Transformers lại cung cấp hệ thống lái xe khá tồi, trong khi đây là yếu tố quan trọng trong việc thi hành nhiệm vụ. Không hề có cảm giác bám đường cũng như hệ thống bẻ lái không thực hiện tốt chức năng là những gì người chơi có thể cảm nhận được sau nhiều phen "đo đường". Bên cạnh đó, hệ thống lưu trữ (save game) khá bất tiện cho người chơi, bạn chỉ có thể lưu game khi hoàn tất một "chapter", đành phải "ngậm ngùi" chơi lại từ đầu chapter mỗi khi có việc bận, hay sự cố gì đó.

  Bên cạnh những khuyết điểm không đáng có, game vẫn có những điểm "nóng" nhằm "hút hồn" người chơi. Đó chính là cách thể hiện hình ảnh, âm thanh trong từng chi tiết của game. Những vụ nổ, cảnh sập nhà... đều được mô tả kỹ, với những đám bụi mù mịt, những tiếng va đập rền trời, chúng cùng nhau "phối" nên những khung cảnh đổ nát, hoang tàn khiến bạn cảm thấy như thật. Có đôi lúc, pha trộn vào những trận hỗn chiến là những đoạn nhạc hùng hồn, gây kích thích cao độ cho bất kỳ "chiến binh" nào.

   

  Né đòn điệu nghệ chưa?


  Mặc dù được xem là sản phẩm "ăn theo", nhưng Transformers: The Game vẫn tạo được chỗ đứng riêng cho mình bởi cách chơi hấp dẫn, hình ảnh lẫn âm thanh hài hòa. Một game không thể bỏ qua trong mùa hè, đặc biệt là những fan của dòng Transformers. Game không chỉ được phát triển trên nền PC mà còn được phát hành cùng lúc trên các hệ PS3, X360, DS, PSP...

  Trung Hiếu

  ID: O0707_1