• Thứ Hai, 20/08/2007 16:59 (GMT+7)

  Dịch vụ điện thoại chế ngự hộp thư thoại

  Bạn có những cách mới để nghe hoặc đọc tin nhắn mà trước đây bạn không có thời gian gian ngó ngàng đến chúng.

  Bạn có những cách mới để nghe hoặc đọc tin nhắn mà trước đây bạn không có thời gian ngó ngàng đến chúng.

  Bạn mệt mỏi khi phải mất đến 5 phút cho tin nhắn thoại về một chuyện quan trọng của xếp bạn? Một loạt dịch vụ mới, trong đó có GotVoice, SimulScribe và SpinVox giải quyết vấn đề này bằng cách chuyển các bản ghi âm thành tập tin âm thanh hoặc thậm chí chuyển tập tin văn bản thành giọng nói mà bạn có thể truy nhập qua web hoặc e-mail. Nhờ sử dụng ID người gọi để nhận diện nguồn, các dịch vụ này cho bạn xử lý hầu hết các tin nhắn quan trọng trước rồi đến các tin nhắn còn lại khi thuận tiện.

  Thử với vài dịch vụ, ta thấy các dịch vụ này có thể có ích cho doanh nghiệp, đối tượng người dùng thường phải vất vả với hàng tá tin nhắn trong ngày. Nhưng chúng cũng có một số khiếm khuyết và người dùng tin nhắn thoại thông thường có lẽ sẽ tìm thấy nhiều tiến bộ từ các dịch vụ mới này; nhưng giá cả dịch vụ còn quá cao.

  Kiểu mới nhất trong lĩnh vực này là sử dụng công nghệ chuyển tin nhắn thoại sang văn bản. SimulScribe (SimulScribe.com) đi đầu trong công nghệ này với giá dịch vụ 10USD/tháng, chuyển đến 40 tin nhắn thoại mỗi tháng sau khi bạn thanh toán 25 cent cho mỗi cuộc gọi.

  Giá cước này khá cao nếu bạn cần chuyển nhiều tin nhắn. Tuy nhiên, qua thử nghiệm, cuộc thoại chuyển sang văn bản khá tốt, đáp ứng được yêu cầu của công ty về độ chính xác từ 90% đến 95% thậm chí tốt hơn nữa. Văn bản chuyển soạn sẽ đến tay người nhận qua e-mail (có kèm tập tin audio số của tin nhắn thoại) chỉ trong phút chốc; bạn cũng có thể truy nhập tin nhắn văn bản và âm thanh của mình qua web.

  SimulScribe sẽ gửi tiếp (forward) các cuộc gọi chưa được trả lời đến một số điện thoại mà dịch vụ cấp cho bạn. Bạn vẫn có thể truy nhập và quản lý thư thoại của mình bằng điện thoại di động (nhưng không thông qua khóa thư thoại thông thường của nhà cung cấp dịch vụ). Bạn không thể sử dụng SimulScribe chung với các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại được vì việc chuyển tiếp cuộc gọi có thể gặp trục trặc và có thể bạn sẽ bị kẹt khi thực hiện cuộc gọi đường dài hoặc rắc rối với phí gọi chuyển tiếp. Hơn nữa, ở thị trường Mỹ, vì tin nhắn thoại không còn tích hợp cùng dịch vụ điện thoại di động nên bạn có thể sẽ không biết được mình có tin nhắn mới trừ khi bạn chọn lại cảnh báo có tin nhắn SMS tới, bật tính năng này cũng phải chịu phí.

  Tập tin âm thanh số

  Gần đây, SimulScribe đưa ra một loại dịch vụ miễn phí khác nhưng vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm tên là SimulSays cho máy BlackBerry Pearl và BlackBerry 8800; một phiên bản trên nền Windows Mobile sẽ xuất hiện khi bạn đọc bài viết này. SimulSays cho bạn quản lý các tập tin âm thanh ghi âm từ hộp thư thoại trên điện thoại của bạn mà không cần phải gọi đến số hộp thư thoại; nhưng bạn cũng phải cần đăng ký với SimulScribe để nhận được bản văn bản chuyển soạn.

   
  GotVoice là một trong vài dịch vụ giúp bạn quản lý được hộp thư thoại, đưa ra tin nhắn dưới dạng tập tin âm thanh số trong giao diện web.

  SpinVox (SpinVox.com) có trụ sở tại Anh Quốc, là dịch vụ chuyển ngữ giọng nói sang văn bản khác (chưa chính thức công bố tại Mỹ) cho biết chuyển ngữ không chỉ chuyển hộp thư thoại mà dịch vụ này còn chuyển cả ghi chú (memo), các bài blog và tin nhắn SMS mà bạn đọc trên điện thoại của mình. Tuy nhiên, dịch vụ không có giao diện web – bạn chỉ được nhận bản chuyển ngữ qua e-mail hoặc qua tin nhắn văn bản – và dịch vụ không cung cấp tập tin âm thanh (phải truy nhập hộp thư thoại như thông thường mới nghe được).

  GotVoice (gotvoive.com) đưa ra một giải pháp khác đơn giản hơn là tận dụng hộp thư Inbox: dịch vụ này gọi các số hộp thư thoại thông thường của bạn, ghi âm các tin nhắn và gửi chúng theo định dạng tập tin audio qua giao diện web (sử dụng ID người gọi để nhận diện người gửi). Dịch vụ này tự động kiểm tra hộp thư thoại một ngày 3 lần (được 2 điện thoại) và gửi thông báo cho bạn bằng e-mail khi có tin nhắn. Bạn cũng có thể thiết lập số lần kiểm tra hộp thư thoại trong ngày lên đến 12 lần.

  GotVoice đứng đầu trong các dịch vụ đề cập trong bài khi cho gửi đến 15 tin nhắn thoại/tháng cho nhóm (lên đến 5 điện thoại) – khá hữu ích để gửi tin cho các thành viên trong gia đình.

  Các chọn lựa miễn phí

  Dịch vụ GotVoice miễn phí do được các nhà quảng cáo tài trợ như Google, có nghĩa là quảng cáo sẽ xuất hiện khi bạn nghe các tập tin hộp thư thoại. Một dịch vụ gói Premium 10USD/tháng không có quảng cáo, hỗ trợ đến 3 điện thoại và thêm nhiều khả năng sử dụng hơn.

  Một dịch vụ miễn phí khác là CallWave (callwave.com) cũng tạo ra các tập tin âm thanh số từ hộp thư thoại. Nhưng giống như SimulScribe, CallWave chỉ hoạt động nếu bạn có thể chuyển tiếp những cuộc gọi chưa trả lời và nó chỉ hỗ trợ một số điện thoại (gần đây công ty công bố dịch vụ chuyển giọng nói sang văn bản tên là Vtxt, hứa hẹn sẽ chỉ chuyển một phần tin nhắn đủ để biết tin nhắn đó có quan trọng hay không).

  Các dịch vụ trên phụ thuộc vào nguồn nhận âm thanh (voice input) và chúng đang trên đà phát triển; dịch vụ này có giá còn cao và có thể bạn thấy chúng rườm rà, chậm hơn so với hệ thống truyền thống trước đây. Nhưng nếu hộp thư thoại của bạn đang bị ngập thì một trong những dịch vụ trên có thể giúp tìm nhanh trong mớ thư thoại.

  PC World Mỹ 08/2007

  ID: A0708_20