• Thứ Ba, 14/08/2007 16:10 (GMT+7)

  Máy ảnh số giá rẻ - đơn giản nhưng hiệu quả

  Phần lớn các model máy ảnh số mới nhất hiện nay cung cấp nhiều tính năng cao cấp và kết quả của việc này là giá thường cao. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể chọn loại máy ảnh số ngắm-chụp giá rẻ như Canon PowerShot A460 (130 USD), Nikon Coolpix L10 (120USD), Kodak EasyShare C653 (130USD), Fujifilm FinePix A610 (120USD) và HP Photosmart M537 (130USD).

  Với 5 máy ảnh này bạn có thể tìm thấy những tính năng hữu ích như chống rung, nhận dạng khuôn mặt, chỉnh cân bằng trắng, tạo ảnh toàn cảnh (panorama) trực tiếp trong máy, thiết lập giá trị ISO ở mức cao để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên không máy nào được trang bị đủ những tính năng kể trên.

  Nhiều máy ảnh trong số này thể hiện tốt trong các thử nghiệm về chất lượng hình ảnh. Ví dụ, Kodak EasyShare C653 được đánh giá "Rất Tốt" về chất lượng hình ảnh, bám sát là Canon Powershot A460 - dù đạt danh hiệu Best Buy nhưng ảnh chụp trông không thật sự sắc nét. Trước đây, các máy ảnh số dạng ngắm-chụp nhận được đánh giá ở mức "Rất Tốt" thường có giá trung bình trên 300USD.

  Tính năng điều khiển còn hạn chế

  Những máy ảnh giá rẻ này nhắm đến đối tượng người dùng thích sử dụng các chế độ cảnh chụp được định sẵn (chụp tự động). HP Photosmart M537 là máy có ít chế độ chụp nhất (8 chế độ), gồm những chế độ cơ bản như chụp cận ảnh, chống rung, chụp trong khán phòng, chụp hoàng hôn và chụp chân dung ban đêm. Ngược lại, Kodak EasyShare C653 có đến 20 chế độ chụp, trong đó có những chế độ hữu ích như chụp ngược sáng, chụp trong ánh nến, chụp pháo hoa.

  Canon Powershot A460 (trên), Nikon Coolpix L10 (trái) và Kodak Easyshare C653.

   

  Nếu là một tay ảnh nghiệp dư và thích chụp những vật dụng có kích thước nhỏ thì chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chế độ chụp macro tuyệt vời ở Canon Powershot A460: trong chế độ này, bạn có thể đến thật gần đối tượng cần chụp (với khoảng cách chỉ 1cm) mà vẫn có thể lấy nét chính xác.

  Cả 5 máy ảnh trên không cho phép người dùng điều chỉnh khẩu độ và tốc độ chụp độc lập, chỉ có Kodak C653 có chế độ chụp ưu tiên khẩu độ. HP Photosmart M537 và Kodak đều không có tính năng bù sáng.

  Kodak EasyShare C653, Nikon Coolpix L10 và Canon Powershot A460 cho phép người dùng điều chỉnh giá trị cân bằng trắng để cải thiện độ chính xác màu sắc khi chụp trong nhiều môi trường ánh sáng khác nhau. Dù thiếu khả năng tùy chỉnh nhưng Fujifilm FinePix A610 cung cấp 6 chế độ cân bằng trắng định sẵn, trong đó có 3 chế độ dùng để chụp trong môi trường ánh sáng đèn huỳnh quang. Riêng HP Photosmart M537 không có một chế độ cân bằng trắng nào.

  Chụp với ánh sáng yếu

  Để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, hầu hết các máy ảnh đều cho phép người dùng tăng giá trị độ nhạy ISO. Cụ thể, Nikon Coolpix L10 và HP Photosmart M537 hỗ trợ đến ISO 800. Tuy Kodak EasyShare C653 là máy hỗ trợ ISO cao nhất (ISO 1250) nhưng bạn không thể thiết lập thủ công ISO như với Canon A460 và Fujifilm A610 - đều hỗ trợ ISO 400.

   


  Fujifilm FinePix A610 (trước) và HP Photosmart M537.

  EasyShare C653 và Coolpix L10 có một chế độ đặc biệt để chụp trong môi trường ánh sáng "lờ mờ" tuy nhiên rất dễ nhận thấy hiện tượng hạt trên ảnh chụp từ hai máy này. Dù vậy, ảnh trông đẹp khi sử dụng chế độ chụp trong điều kiện ánh sáng yếu không bật đèn flash dù còn hơi thiếu sáng, trong khi đó ảnh chụp với Coolpix có phần khá hơn.

  Nikon và Kodak khác nhau về cách thức chụp trong điều kiện sáng yếu: Nikon L10 có thể chụp không đèn flash liên tục 10 ảnh ở thiết lập ISO 800, sau đó máy sẽ lưu ảnh sắc nét nhất. Tuy nhiên, ảnh không sắc nét như khi sử dụng máy Kodak C653.

  HP Photosmart M537 đặt tên cho tính năng chống rung là Steady Photo. Giống Kodak C653, HP M537 sử dụng phần mềm tích hợp để làm sắc nét ảnh chụp có thể bị nhòe do đối tượng cần chụp di chuyển hay rung tay trong điều kiện ánh sáng yếu, qua thử nghiệm thực tế, tính năng này đã giúp cải thiện chất lượng của các ảnh được chụp trong môi trường khá tối.

  Chụp chân dung và toàn cảnh

  Nếu thích chụp chân dung, bạn nên chọn máy ảnh số có tính năng nhận dạng khuôn mặt và Nikon Coolpix L10 là máy duy nhất trong số 5 máy ảnh được thử nghiệm cung cấp tính năng này. Coolpix L10 cũng cung cấp chế độ chụp toàn cảnh (panorama) nhưng bạn sẽ cần sử dụng phần mềm Picture Object để nối các khung hình lại với nhau. Nếu cách này quá phức tạp, Kodak Easyshare C653 cung cấp đồng thời chế độ chụp toàn cảnh và nối ảnh trực tiếp trong máy với khả năng kết hợp lên đến 3 ảnh. Tuy nhiên, quá trình xử lý ảnh trong máy cần chút ít thời gian: 2 ảnh đầu tiên, mỗi ảnh cần 9 giây để xử lý; sau khi chụp ảnh thứ 3, máy cần thêm khoảng 22 giây nữa để "dán" các ảnh này lại thành dạng ảnh toàn cảnh. Tương tự, chế độ chụp toàn cảnh ở C653 giới hạn độ phân giải của mỗi ảnh ở mức 3,1megapixel.

  Thực tế cho thấy, tính năng zoom 3x không còn quá hấp dẫn trong thời điểm hiện nay khi mà bạn có thể tìm thấy máy ảnh số dạng ngắm-chụp với ống kính zoom 12x hay thậm chí 15x, tuy nhiên những model này còn ít. Hầu hết máy ảnh số vẫn sử dụng ống kính zoom 3x và các máy ảnh số được thử nghiệm ở đây cũng vậy (riêng Canon Powershot A460 hỗ trợ zoom 4x).

  Tất cả đều có kiểu dáng đơn giản với vỏ ngoài màu bạc và không phải loại "siêu mỏng". Trong số đó, Canon Powershot A460 trông "đồ sộ" nhất với độ dày 4,05cm và Nikon Coolpix L10 mỏng nhất với với độ dày 2,54cm. Do gần như toàn bộ thân máy được làm bằng nhựa nên 5 máy ảnh này trông không "thô ráp" như thân máy bằng kim loại ở các máy đắt tiền.

  Trừ Canon Powershot A460 và Nikon Coolpix L10 sử dụng màn hình LCD 2", 3 máy còn lại trang bị màn hình 3". Ngoài ra, Canon A460 và Kodak Easyshare C653 đi kèm kính ngắm, một tính năng hữu ích để sử dụng ngoài trời. Hai máy này còn cung cấp một vòng xoay điều khiển để truy xuất nhanh các tùy chọn, chẳng hạn trình đơn các chế độ chụp và chế độ quay video. Vòng điều khiển ở Easyshare C653 còn cho phép người dùng chọn tính năng chống rung và chụp marco.

  Hiệu quả cao

  Kodak Easyshare C653 đạt được điểm số đánh giá cao nhất về chất lượng ảnh chụp nhờ độ bão hòa màu chính xác và khả năng tái hiện màu sắc tốt. Nikon Coolpix L10 cũng được đánh giá tốt ở 2 phương diện trên, tuy nhiên vì ảnh chụp trông ít sắc nét hơn nên chỉ được đánh giá ở mức "Tốt".

  Bốn trong số năm máy ảnh được đánh giá dưới mức trung bình về độ sắc nét hình ảnh, thậm chí máy có điểm số cao nhất là Easyshare C653 cũng chỉ đạt mức trung bình.

  Việc thiếu đi tính sắc nét không có gì ngạc nhiên khi 5 máy ảnh trên hỗ trợ độ phân giải 5 hoặc 6 megapixel. Fujifilm FinePix A610 6,3megapixel và Kodak Easyshare C653 6,1megapixel đạt điểm số cao nhất về độ sắc nét hình ảnh. Tuy nhiên, độ phân giải không phải là tất cả, ví dụ ảnh chụp bằng máy C653 trông sắc nét như ảnh chụp bằng máy Panasonic Lumix DMC-LX2 10megapixel, 410USD (find.pcworld.com/56527).

  Không máy ảnh nào sử dụng pin lithium-ion hay đi kèm pin sạc; tất cả sử dụng pin AAA. Thời gian dùng pin ở các máy khác nhau, Nikon Coolpix L10 và HP Photosmart M537 có thể chụp gần 350 ảnh, so với 253 ảnh ở Canon A460. Trong khi đó, bạn cần mang theo pin dự phòng với Fujifilm A610 và Kodak C653, chỉ đạt lần lượt 195 và 160 ảnh.

  Trên những máy ảnh này (trừ Nikon L10), khe cắm thẻ nhớ được bố trí chung trong một "không gian" với nguồn pin - cách sắp xếp này dễ làm pin văng ra ngoài mỗi khi bạn chuyển đổi thẻ nhớ.

  Nhìn chung, nếu không e ngại về chất lượng ảnh, đặc biệt là độ sắc nét không thể sánh với ảnh chụp từ các máy đắt tiền và sự hạn chế tính năng điều khiển thì 5 máy ảnh số giá rẻ trên rất đáng để bạn quan tâm.

  ID: A0708_46