• Thứ Sáu, 17/08/2007 20:36 (GMT+7)

  Linux Ubuntu 7.04 - thân thiện và dễ sử dụng

  Hệ điều hành Ubuntu Linux được tạp chí PC World Mỹ bình chọn là một trong số 100 sản phẩm tốt nhất năm 2007. Lý do? Ubuntu hoàn toàn miễn phí, có thể cài đặt dễ dàng từ một đĩa CD và tập trung vào tính thuận tiện cho người dùng. Ubuntu phát hành 2 phiên bản mới mỗi năm với những cải tiến đáng kể và phiên bản mới nhất hiện giờ là Ubuntu Linux 7.04 (tên mã là "Feisty Fawn"). Ubuntu 7.04 tiếp tục tập trung vào tính tiện lợi, đặc biệt dành cho người mới bắt đầu sử dụng Linux.

   

  Tính năng Package Manager trong phiên bản Feisty Fawn hiển thị điểm số và đánh giá cho các ứng dụng có thể được tải về từ kho tài nguyên Ubuntu.

  Đĩa CD cài đặt là một môi trường hệ điều hành Ubuntu với đầy đủ tính năng. Đây là cơ hội tốt để bạn kiểm tra và đảm bảo các thiết bị âm thanh, hình ảnh và mạng đều hoạt động tốt, hay tất cả thiết bị ngoại vi có được nhận dạng hay không.

  Để cài Ubuntu vào đĩa cứng, bạn phải nhấn đúp chuột vào biểu tượng Install trên màn hình. Ubuntu Linux "thu giảm" phân vùng Windows để dành không gian cho nó.

  Một tính năng trợ giúp sẽ "làm sạch" phân vùng này, thu gom các cài đặt và bookmark trình duyệt, tài liệu, tập tin hình ảnh và âm nhạc, và cả wallpaper; sau đó chép mọi thứ sang phân vùng mới. Điều duy nhất bạn phải thực hiện là xác định ngôn ngữ và múi giờ.

  Nhiều ứng dụng

  Sau khi khởi động lại máy, bạn chọn Ubuntu từ trình đơn khởi động mới và sẽ nhanh chóng được chào đón bởi giao diện Gnome. Ubuntu 7.04 cài đặt sẵn bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice.org 2.2, trình duyệt Firefox, tiện ích gửi nhận thư điện tử Evolution, tiện ích quản lý ảnh F-Sport, công cụ chỉnh sửa ảnh GIMP và Rhythmbox. Tính năng thử nghiệm "Desktop Effect" bổ sung giao diện hiệu quả có thể tạo sự chú ý cho người dùng Vista và OS X.

  Người dùng Windows chuyên nghiệp có thể thích giao diện KDE của Linux hơn bởi nó gần giống với giao diện của Windows. Phiên bản Feisty Fawn mặc định thay thế giao diện KDE 3.8.5 bằng giao diện Gnome 2.8.

  ID: A0708_64