• Thứ Ba, 21/08/2007 08:23 (GMT+7)

  Trình biên tập video mới cần máy tính mạnh để chỉnh sửa HD

  Các ứng dụng biên tập video đang bắt đầu chấp nhận phim HD. Nhưng bạn cần nâng cấp máy tính để phù hợp cho hoạt động của ứng dụng, như phiên bản mới Corel Ulead Video-Studio 11 Plus và Studio 11 Studip Ultimate yêu cầu máy tính cấu hình mạnh cho việc chỉnh sửa ở độ nét cao.

  Đây là những ứng dụng đầu tiên cho phép biên tập những cảnh phim được quay ở định dạng AVCHD (Advanced Video Codec High Difinition, một trong 2 định dạng độ nét cao mới nhất). Không những thế, chúng còn cho phép bạn chỉnh sửa phim HDV (High Definition Video). Cả 2 định dạng này đều có độ nén rất cao, vì vậy cần bộ xử lý thật mạnh để giải mã.

  Cụ thể, cho việc chỉnh sửa AVCHD, Pinnacle Studio Ultimate đòi hỏi cấu hình tối thiểu là CPU Core 2 Duo 2,4 GHz, card đồ họa 256MB, 1,5GB RAM hoặc 2GB RAM nếu bạn muốn chạy phần mềm trên máy tính Windows Vista. Yêu cầu của chương trình chỉnh sửa HDV đơn giản hơn. Ulead Video Studio 11 Plus của Corel cần cấu hình tối thiểu là: CPU Pentium 4 tốc độ 3GHz với công nghệ siêu phân luồng, 1GB RAM cho AVCHD hoặc HDV.

  Thử cả 2 ứng dụng trên hệ thống Pentium 4 tốc độ 2,4GHz và hệ thống Polywell Core 2 Duo Extreme 2,66GHz. Chiếc PC cũ hơn đáp ứng một cách thoải mái những yêu cầu của 2 ứng dụng với video độ nét chuẩn, và nó đủ mạnh để chạy cả 2 ứng dụng. Tất nhiên, cả Studio và VideoStudio chạy “êm” hơn nhiều trên hệ thống mới nhưng VideoStudio chạy tốt hơn đối thủ của nó khi làm việc với video độ nét cao.

   

  Corel Ulead VideoStudio 11 Plus có thể dừng tác vụ dựng phim.

  Khi xuất video trong VideoStudio, bạn có thể tạm dừng tác vụ dựng phim. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn cần sử dụng máy tính cho công việc khác trong khi đang xuất phim.

  Cả 2 ứng dụng đều cho phép ghi phim HD lên đĩa HD DVD hay đĩa DVD thường, và những đĩa này đọc được với ổ DVD của máy tính với sự trợ giúp của ứng dụng như Win-DVD 8 (đi kèm phiên bản VideoStudio Plus) hoặc với Xbox 360. Tại thời điểm này, Studio lẫn VideoStudio đều không hỗ trợ đĩa Blu-ray nhưng Pinnacle và Corel có kế hoạch thêm hỗ trợ này.

  Studio cho phép tải phim đã biên tập lên Yahoo Video hoặc site chia sẻ video của Pinnacle ngay trong ứng dụng (mỗi tài khoản ở site của Pinnacle có phí 36USD/một năm cho một 100MB lưu trữ), tính năng dễ dùng, đặc biệt nếu bạn đã có tài khoản Yahoo. File tải lên có chất lượng chấp nhận được. Hiện bạn chưa thể tải phim lên YouTube, Pinnacle cho biết sẽ bổ sung một số site khác trong thời gian tới.

  Studio 11 ổn định hơn Studio 10, nhưng vẫn còn một số vấn đề. Ứng dụng thỉnh thoảng bị treo, tiện ích Instant DVD Recorder đi kèm không thể ghi đĩa DVD+RW hay DVD-R khi chạy trên PC cũ (hiển thị thông báo “Disc Error”). Hai trong ba đĩa ghi trên PC mới bị hỏng. VideoStudio Plus chưa gặp vấn đề gì trong thử nghiệm, dù làm việc với cùng các máy quay và các file đã sử dụng với Studio Ultimate.

  Nếu bạn sở hữu một máy quay dùng định dạng AVCHD, VideoStudio Plus với điểm mạnh là ổn định và yêu cầu hệ thống không cao sẽ là lựa chọn hợp lý. Nếu sở hữu một máy quay phim với độ phân giải bình thường, bạn có thể tùy chọn VideoStudio 11 với giá thấp hơn 39USD, nhưng không thể xử lý độ nét cao.

  ID: A0708_72