• Thứ Tư, 01/08/2007 14:39 (GMT+7)

  Máy tính xách tay OLPC đi vào sản xuất

  Máy tính xách tay (MTXT) XO (được chế tạo cho trẻ em ở các nước đang phát triển) đã đi vào giai đoạn sản xuất cuối cùng trước khi được tung ra vào tháng 10/2007.

  Hôm 23/7/2007, dự án One Laptop Per Child (OLPC) đã tiến thêm một bước trong việc cung cấp MTXT giá rẻ cho trẻ em ở các nước đang phát triển khi chuyển XO sang sản xuất hàng loạt. Dự kiến, MTXT sẽ “trình làng” trong tháng 10/2007, muộn hơn kế hoạch một tháng.

                                  MTXT XO
  Phát ngôn viên của OLPC cho biết, hiện nay giá của MTXT XO là 176USD nhưng dự đoán giá sẽ giảm xuống 100USD vào năm 2008. Tháng 10/2007 sẽ có 3 triệu MTXT XO được chính phủ các nước tham gia dự án (đến nay gồm Argentina, Brazil, Campuchia, Costa Rica, Cộng Hòa Dominica, Ai Cập, Hi Lạp, Liby, Nigeria, Pakistan, Peru, Rwanda, Tunisie, Mỹ, Uruguay) phân phối cho trẻ em nước mình.

  OLPC là tổ chức phi lợi nhuận do giáo sư Nicholas Negroponte thành lập nhằm mục đích cung cấp MTXT giá rẻ cho những trẻ em không có cơ hội mua hoặc sử dụng chúng. MTXT XO dùng bộ xử lí của Advanced Micro Devices (AMD), chạy hệ điều hành Linux của Red Hat. Mỗi công ty Brightstar, Google, News Corp., Nortel Networks tai trợ cho dự án OLPC 2 triệu USD.

  MTXT XO bền, chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Có thể nhìn rõ màn hình của XO dưới ánh nắng mặt trời. XO có thể dùng những nguồn năng lượng thay thế điện năng như các tấm pin năng lượng mặt trơiìi.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 23/7/2007

  ID: O0708_1