• Thứ Tư, 01/08/2007 09:10 (GMT+7)

  Microsoft: "Xanh" với diesel sinh học

  Microsoft đang trở nên “xanh hơn” khi sử dụng thiết bị chạy bằng diesel sinh học để xây dựng các trung tâm dữ liệu của công ty. Những TTDL này sẽ chạy bằng nguồn cấp từ thủy điện.

  Điện cấp từ thủy điện (để chạy máy móc của TTDL) không phải nguồn năng lượng “xanh” duy nhất tại các TTDL của Microsoft ở Quincy, phía đông Washington.

  Tất cả những xe tải chở xi măng giữa các địa điểm xây dựng, những thiết bị vận tải dùng trong tòa nhà đầu tiên đều chạy bằng biodiesel làm từ dầu canola, người đứng đầu công ty bán biodiesel cho Microsoft cho biết.

  Người ta thấy rằng, cứ đốt 3,78 lit biodiesel thì thải ra 0,68kg CO2còn đốt 3,78 lit diesel từ dầu mỏ (petrodiesel) thì thải ra 9,99kg CO2, do đó biodiesel ảnh hưởng tới môi trường ít hơn nhiều.

  Công ty ty xây dựng đã quyết định chuyển hoàn toàn sang sử dụng biodiesel cho dự án. Bảy xe tải chở xi măng đang hoạt động 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần sẽ chạy bằng biodiesel cho tới khi việc xây dựng hoàn thành. Người phát ngôn Lou Gellos của Microsoft cũng xác nhận thông tin này.

  Tất cả các thùng chứa 124.740 lít petrodiesel để chạy máy phát điện dự phòng cho TTDL cũng sẽ được thay bằng biodiesel vì biodiesel có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với petrodiesel.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 25/7/2007

  ID: O0708_1