• Thứ Tư, 01/08/2007 09:13 (GMT+7)

  SourceForge công bố giải “Oscar nguồn mở”

  Trình nén file 7-Zip giành giải “dự án tốt hơn tất cả”, cơ sở dữ liệu quan hệ Firebird được bầu là “dự án tốt nhất cho doanh nghiệp”.

  Tối 26/7/2007 website phát triển phần mềm nguồn mở được nhiều người biết SourceForge.net đã tổ chức một bữa tiệc lớn để trao giải “Oscar nguồn mở”. Đây là lần thứ hai SourceForge.net tổ chức bình chọn, trao giải cho các dự án nguồn mở yêu thích sau khi “khai sinh” giải thưởng cộng đồng Community Choice Awards của mình  năm 2006.

  Trình nén file 7-Zip giành giải “dự án tốt hơn tất cả” và “ẵm” luôn giải “thiết kế kĩ thuật tốt nhất”. CSDL quan hệ Firebird cũng làm “cú đúp” khi được bầu là “dự án tốt nhất cho doanh nghiệp” và “dự án cung cấp hỗ trợ người dùng tốt nhất”.

  Các giải thưởng là một cách để SourceForge.net tìm ra những dự án tốt nhất trong số hơn 150.000 dự án nguồn mở có trên website, người quản lí cộng đồng Ross Turk của SourceForge.net cho biết. SourceForge.net có khoảng 1,6 triệu người dùng đã đăng kí (trong đó khoảng 80% sống ngoài nước Mỹ). Để chọn ra dự án tốt nhất của mỗi thể loại (có tổng cộng 11 thể loại), cộng đồng sẽ đề cử 10 dự án cho thể loại đó rồi bầu.

  Những người tổ chức rất ngạc nhiên khi phần mềm chia sẻ file ngang hàng (peer-to-peer) phía client eMule đoạt giải “dự án mới tốt nhất” dù nó được công bố lần đầu trên SourceForge.net từ năm 2002. Vì điều này nên dự án Launchy (được công bố trên SourceForge.net gần đây hơn) cũng đồng nhận giải “dự án mới tốt nhất”.

  Các dự án đoạt giải khác là: Audacity (dự án multimedia tốt nhất), Azureus (dự án cộng tác nhất), phpBB (dự án thông tin liên lạc tốt nhất), phpMyAdmin (công cụ hoặc tiện ích tốt nhất cho các nhà quản trị hệ thống), ScummVM (dự án game tốt nhất), TortoiseSVN (công cụ hoặc tiện ích tốt nhất cho các nhà phát triển).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 27/7/2007

  ID: O0708_1