• Thứ Ba, 21/08/2007 16:43 (GMT+7)

  Niagara 2: Bộ xử lí 8 lõi của Sun

  Bộ xử lí mới của Sun có 8 lõi, hỗ trợ khả năng xử lý 64 luồng và là chip đa luồng CMT (chip multithreading). Sun quảng cáo BXL này là “hệ thống máy chủ trên một chip”.

  Sun hi vọng BXL UltraSparc T2 mới sẽ tiếp tục được những khách hàng viễn thông hiện có sử dụng và sẽ thu hút được thêm nhiều khách hàng mới (những người đang tìm cách để mạng của mình chạy nhanh hơn).

  Chip T2 (tên mã là Niagara 2) có 8 lõi, hỗ trợ 64 luồng khả năng xử lý trên một chip đơn (cao gấp đôi chip Niagara 1), được sản xuất bằng quy trình 65nm. Sun quảng cáo BXL này là “hệ thống máy chủ trên một chip”, có sẵn một số chức năng như mạng, 10Gb Ethernet, PCI Express I/O, truy cập bộ nhớ nhanh hơn,…

  Như các chip khác trong dòng Niagara, T2 cũng là chip CMT nên các lệnh tính toán có thể chuyển qua lại đồng thời thông qua BXL. Sun khẳng định, Niagara 2 cũng chỉ tốn 2W/luồng như Niagara 1.

  Theo Sun, Niagara 2 không chỉ được dùng cho máy chủ mà còn được dùng cho router, switch và nhiều thiết bị hạ tầng viễn thông khác. Niagara 2 sẽ thay thế Niagara 1 trong các máy chủ có ngăn (rack server) T1000, T2000 của Sun và còn có thể được dùng trong máy chủ phiến mỏng (blade server) và nhiều sản phẩm khác. Sun sẽ sẵn sàng cấp phép công nghệ cho các đối thủ như Hewlett-Packard, Dell, Fujitsu.


  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 6/8/2007

  ID: O0708_1