• Thứ Ba, 21/08/2007 16:48 (GMT+7)

  IBM phát triển phần mềm nhận biết tiếng Hindi

  Phòng thí nghiệm India Research Laboratory (IRL) của IBM đã phát triển phần mềm nhận biết tiếng Hindi – một trong những ngôn ngữ quan trọng ở Ấn Độ.

  Hôm 16/8/2007 giám đốc Daniel Dias của IRL cho biết, phần mềm có cả các ứng dụng thương mại và ứng dụng xã hội (để lấp đầy khoảng cách số).

  Nhà nghiên cứu Ashish Verma của IRL (đồng thời là lãnh đạo dự án) cho biết, hệ thống chữ viết Devnagri dùng trong tiếng Hindi rất khó để nhập vào máy tính. IBM giải quyết vấn đề bằng cách chọn công nghệ dựa trên việc nhận biết tiếng nói (vì nó đơn giản hơn và những người Ấn ít học, không quen dùng bàn phím cũng có thể sử dụng được). Từ điển (do IRL phát triển) cho hệ thống nhận biết giọng nói hiện có hơn 75.000 từ tiếng Hindi và có thể thêm từ mới được.

  Tiếng Hindi ở những vùng khác nhau của Ấn Độ lại có cách phát âm khác nhau nên với mỗi từ tiếng Hindi, từ điển phải chứa rất nhiều cách phát âm và hệ thống nhận biết giọng nói phải nhận ra chúng.

  Công nghệ lõi (do IRL phát triển) có thể được dùng trong các ứng dụng PC như nhập dữ liệu, viết thư, gửi e-mail cũng như cho các máy ATM, máy bán hàng hiểu tiếng nói, cho các ứng dụng IVR (interactive voice response). Do phần mềm hỗ trợ Unicode nên nó có thể được tích hợp với một số ứng dụng xử lí từ và e-mail.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 16/8/2007

  ID: O0708_1