• Thứ Ba, 28/08/2007 09:07 (GMT+7)

  Pin sinh học của Sony

  Sony thông báo bước đột phá với loại pin sinh học có thể tạo ra điện năng nhờ phân tích đường ăn.

  Hôm 23/8/2007 Sony – một trong những nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới – cho biết đã thành công trong việc tạo ra loại pin có thể sinh ra điện năng nhờ phân tích đường ăn. Loại pin sinh học này có dung tích 39mm3, cung cấp điện năng 50mW – một kỉ lục thế giới cho loại pin này.

  Một video do Sony cung cấp cho thấy, 4 viên pin loại này mắc nối tiếp với nhau đủ cấp nguồn cho một chiếc máy nghe nhạc Walkman. Pin sử dụng nhiên liệu là đường glucoza. Video thứ hai cho thấy, một chiếc quạt nhỏ chạy bằng loại pin sử dụng nhiên liệu là thứ uống thể thao dựa trên đường glucoza.

  Như trong những loại pin khác, năng lượng được tạo ra do luồng điện tử giữa âm cực và dương cực. Trong pin sinh học, những enzim chuyển hóa đường ở dương cực tách các điện tử và ion hydro từ glucoza. Những ion hydro tới màng chia tách với âm cực, hấp thu oxy từ không khí để tạo ra sản phẩm phụ là nước. Luồng điện tử quanh mạch bên ngoài thiết bị tạo ra điện năng cần thiết để cấp nguồn cho nó.

  Các chi tiết về pin sinh học này có trong tham luận tại hội nghị và triển lãm American Chemical Society National Meeting and Exposition lần thứ 234 diễn ra vào cuối tháng 8/2007 tại Boston (Mỹ).

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 23/8/2007

  ID: O0708_1