• Thứ Sáu, 31/08/2007 16:47 (GMT+7)

  IFA: Trận chiến định dạng độ nét cao tại Berlin

  Tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng IFA (Internationale Funkausstellung), Blu-ray đấu tay đôi với HD DVD.

  Khách thăm triển lãm hàng điện tử tiêu dùng IFA (mở cửa ngày 31/8/2007 tại Berlin, Đức) sẽ được xem cuộc chiến giữa hai định dạng độ nét cao Blu-ray Disc và HD DVD để giành “tước vị” là “kẻ nối dõi” định dạng DVD hiện nay.

  Rất nhiều người tiêu dùng châu Âu vẫn chưa quyết định sẽ mua loại đầu đọc nào. Theo chủ tịch Frank Simonis của Blu-ray Disc Association, cả HD DVD và Blu-ray Disc đều bán được ở châu Âu với số lượng thấp hơn các khu vực khác, giá vẫn còn tương đối cao (từ 599-899EUR).

  Hiện có 5 nhà sản xuất đã tung ra các đầu đọc Blu-ray Disc ở châu Âu, trong đó có Sony, Matsushita Electric Industrial (Panasonic). Dự đoán tại IFA sẽ có thêm 5 nhà sản xuất nữa tung ra các đầu đọc Blu-ray Disc. Định dạng này nhận được một “cú hích” mạnh khi nó được sử dụng trong máy chơi game PlayStation 3 của Sony (chỉ riêng ở châu Âu đã bán được hơn 1,4 triệu máy).

  Ông Frank Eschholz, giám đốc phát triển các sản phẩm HD DVD của Sony Deutschland cho biết, phe HD DVD cũng sẽ mang nhiều “món hàng” mới với những tính năng mới tới IFA.

  Cả hai loại đầu đọc được thiết kế với nhiều thành phần bên trong giống nhau, có nhiều chức năng như nhau. Nhưng Blu-ray Disc có một ưu thế quan trọng là khả năng chứa tới 50GB dữ liệu, cho phép các nhà sản xuất phim lưu thêm nhiều thứ lên đĩa ngoài phim.

  Với sự tham gia của các hãng phim Paramount Pictures, DreamWorks Animation thì có vẻ như, Blu-ray Disc đang chiếm ưu thế so với HD DVD.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 28/8/2007

  ID: O0708_1