• Thứ Ba, 18/09/2007 15:40 (GMT+7)

  IPTV chưa bộc lộ hết khả năng

  Thử nghiệm dịch vụ FiOS cỷa Verizon và U-verse IPTV của AT&T khá trôi chảy nhưng chưa thể gọi là cuộc cách mạng TV.

  Hiện ở Mỹ, truyền hình Internet (IPTV) nở rộ nhiều nơi. Nhờ đường truyền cáp quang nên đủ băng thông phục vụ gần như bất cứ chương trình gì bạn tưởng tượng ra được và thậm chí còn có khả năng tương tác. Tuy nhiên ở khía cạnh nào đó, vài dịch vụ IPTV tiên phong cho tương lai của truyền hình như FiOS của Verizon và U-verse của AT&T vẫn còn là bản sao của hệ thống cáp thông thường từ các nhà cung cấp dịch vụ cáp như Comcast hay công ty khai thác vệ tinh Dish Networks.

  Cả FiOS và U-verse đều vẽ ra bức tranh chất lượng và tính năng tốt hơn so với cáp chuẩn nhưng cả hai vẫn chưa cho người dùng thấy được chúng có khả năng tương tác và một phổ chương trình rộng hơn. Với mức giá trong khoảng 100USD cho gói sản phẩm gồm các chương trình HD, một đầu DVR và truy cập Internet tốc độ cực cao, hai dịch vụ này bắt kịp các dịch vụ cáp. Do đó, dù dịch vụ chưa khai thác được hết khả năng của IPTV nhưng rất hấp dẫn.

  FiOS TV ra mắt 9/2005, hiện đã có khoảng nửa triệu người đăng ký trong 11 thành phố tại Mỹ. Verizon ước tính đến năm 2010, có khoảng từ 3-4 triệu người đăng ký. Dịch vụ U-verse của AT&T khởi động vào tháng 6/2006 với chỉ vài ngàn người đăng ký nhưng vào giữa năm nay, số lượng đã gần đến 40.000. Theo AT&T, U-verse sẽ phủ 21 khu vực trong 7 bang ở Mỹ, mỗi ngày có khoảng 600 khách hàng mới.

  FiOS TV của Verizon

   

  Với FiOS, bạn có thể dễ dàng xem kênh và các tùy chọn khác.

  Điều đầu tiên tạo ấn tượng nhất khi thử nghiệm với FiOS là chất lượng hình ảnh. Nhờ có băng thông lớn mà các dịch vụ dùng cáp quang cho hình ảnh rất trong trẻo, không có bất kỳ sai lệch nào so với tín hiệu nén của truyền hình vệ tinh và cáp thường mắc phải.

  Chất lượng hình ảnh FiOS rất sắc nét, không bị nhiễu hay bị hạt. Hình ảnh phát sóng sắc nét và sống động; tốc độ chuyển kênh nhanh hơn so với truyền hình cáp.

  Giao diện hướng dẫn chương trình rất đẹp, menu nhiều màu sắc và có nhiều ảnh động; khi vào sâu, menu trải ra như thể bạn đang mở thư mục và tập tin trong Windows Explorer của Microsoft. Tùy sở thích người dùng, FiOS có thể đẩy hình ảnh TV sang góc trên bên trái hay ra biên màn hình trong khi bạn xem hướng dẫn.

  Kích hoạt trình đơn (menu) video-on-demand (VoD) mất khoảng 5 đến 10 giây nhưng trong VoD các trang nội dung tải rất nhanh. Menu VoD có màu sắc đẹp và chi tiết, các hộp hiển thị tựa phim với mô tả vắn tắt nội dung.
  Điều thú vị khác là FiOS cho bạn truy cập song song đến nội dung V Cast Mobile TV sẵn có bằng cách chọn thiết bị cầm tay Verizon Wireless. Các chương trình này gồm truyền hình của CBS, NBC, Comedy Central, MTV, Nickelodeon và Fox News.

  Đầu FiOS DVR không hề thua kém TiVo. Bạn dễ dàng chỉnh cho đầu ngưng một chương trình TV truyền hình trực tiếp, dùng nút nhảy tới 30 giây để lướt qua quảng cáo hoặc lập trình cho đầu ghi một chương trình nào đó. Mọi đầu FiOS DVR đều có 2 bộ thu tín hiệu, nghĩa là bạn có thể vừa ghi chương trình trên 1 kênh, vừa xem truyền hình trực tiếp trên kênh khác hoặc có thể ghi hình cùng lúc 2 kênh. FiOS cũng có một tính năng gọi là Home Media DVR, cho phép truyền chương trình trên đầu DVR sang một set-top box FiOS khác trong nhà (không thể truyền HD).

  Ưng dụng nhỏ cho TV

  Dịch vụ video-on-demand của FiOS có giao diện hấp dẫn.

   

  FiOS có một số chức năng tương tác khá hay, một số ứng dụng nhỏ (widget) hiển thị thêm vài thông tin như thời tiết, tình trạng giao thông ở đầu màn hình. Theo Verizon, một số widget khác đang được hiện thực như hiển thị kết quả thể thao và thông tin cộng đồng gồm giờ giấc học tập, làm việc của vài cơ quan địa phương.

  Một tùy chọn về dịch vụ khác cho bạn dùng set-top box FiOS để lấy nguồn nhạc và hình từ máy tính trong nhà có kết nối với dịch vụ băng rộng FiOS, qua tùy chọn Media Manager để chiếu lên TV trong nhà. Tuy nhiên, chức năng này chưa hỗ trợ video; Verizon hứa hẹn sẽ hỗ trợ.

  Tìm kiếm nội dung với FiOS rất tuyệt. Dùng bàn phím ảo trên màn hình, bạn có thể tìm theo tên chương trình, chủ đề, diễn viên, thể loại hoặc theo từ khóa. FiOS sẽ tìm trong nội dung của bộ hướng dẫn chương trình cũng như thư viện VoD và thậm chí trong cả những chương trình mà đầu FiOS DVR ghi hình. FiOS cho bạn đánh dấu (bookmark) trong 8600 tựa phim VoD trong thư viện để dễ tìm lại.

  Dù vậy, tiếc là dịch vụ này của Verizon vẫn còn sót một số chức năng. Truyền nội dung radio internet hay liên kết các dịch vụ web như Flickr, YouTube thì sao? Hoặc đưa ra khả năng truy cập các chương trình đặc biệt mà các hệ thống cáp và vệ tinh không thể có được vì không đủ băng thông? Có lẽ dịch vụ cũng có thể hiển thị thông tin định danh người gọi (ID) trên TV khi một ai đó gọi điện qua mạng lưới đường dây điện thoại chuẩn của Verizon. Với dịch vụ 3 trong 1 là TV, điện thoại và Internet của Verizon, đây là một nấc thang mới về tích hợp.

  AT&T U-verse

  Những thử nghiệm với dịch vụ U-verse TV của AT&T cũng cho kết quả tương tự; ở mức trung, dịch vụ này có 240 kênh truyền hình (trong đó có 25 kênh HD sẽ xuất hiện). AT&T yêu cầu 7 tiếng đồng hồ để thiết lập, thử nghiệm cho thấy mất đến gần 8 tiếng nhưng mọi chuyện trơn tru.

  Kênh U-verse có mọi thứ như trên truyền hình cáp nhưng ngoài ra không có gì hơn. U-verse không có các nội dung riêng và không có nội dung dạng “nhiều tập”. Cho tới nay, ít nhất U-verse dường như được thiết kế dành cho phần lớn người xem. Chất lượng video của U-verse rõ ràng và nhất quán, không bị hạt, giật hình trên bất kỳ kênh nào mặc dù một người dùng cho biết thỉnh thoảng vẫn thấy hạt khi bắt đầu bật kênh.

  Xem PIP

  Bảng hướng dẫn chương trình hấp dẫn do Microsoft phát triển trong U-verse cũng tương tự như những bảng hướng dẫn của Comcast và TiVo nhưng còn có thêm vài thứ: hộp picture-in-picture (PIP) chạy ở góc, chiếu kênh mà bạn đang duyệt trong bảng hướng dẫn. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, chức năng PIP rất bị giật hình.

  Khi đã chọn một kênh, bạn có thể sử dụng các phím “PIP Browsing” của U-verse để xem các kênh khác mà không bị mất kênh đang xem. Bằng cách chuyển kênh như vậy, kênh tiếp theo sẽ hiện trong hộp PIP ở góc màn hình, bên dưới nó là một thanh nhỏ hiển thị thời lượng của chương trình trên kênh đó. Điều này giúp bạn tránh chuyển sang chương trình đã gần hết giờ. Quả là tính năng hay!

  Microsoft vẫn còn gặp khó khăn để khắc phục độ trễ khi chuyển kênh. Thời gian trễ này khoảng ½ giây trước khi kênh khác xuất hiện nhưng dù sao vẫn nhanh hơn so với các hệ thống cáp chuẩn.

  Nhiều chức năng chưa với tới

   

  Thử nghiệm dịch vụ FiOS của Verizon và U-verse IPTV của AT&T khá trôi chảy nhưng chưa thể gọi là cuộc cách mạng TV.

  Không may là U-verse chưa thể tiến xa hơn. U-verse cho bạn dễ dàng tạo mục “Favorites” cho các kênh ưa thích trong trang hướng dẫn. Bạn cũng dễ khóa các kênh hay chương trình nếu không muốn các thành viên trong gia đình xem.

  Khả năng “học” của U-verse chưa ấn tượng lắm, như về thói quen xem và đề xuất những tựa phim cho người xem. Tại sao các dịch vụ IPTV lại không có được “Danh sách 50 kênh truyền hình được xem nhiều nhất” hay danh sách kiểu của Amazon “nếu bạn thích X, có lẽ bạn sẽ thích cả Y” để giúp người xem đỡ “ngán”? U-verse không đưa ra bất kỳ loại hình nào tương tự như vậy.

  Bạn có thể nhập vào toàn bộ hoặc một phần tên của chương trình, diễn viên hoặc chủ đề để tìm chương trình phù hợp. Thử tìm với 3 loại từ khoá đều cho những kết quả liên quan đến từ khóa mặc dù công cụ U-verse Search bắt đầu tự động tìm kiếm trước khi bạn nhập xong từ khóa, buộc bạn phải chờ “mệt mỏi” để hệ thống nhận biết được phần còn lại của từ tìm kiếm. Khá khó chịu!

  U-verse dùng set-top DVR Motorola có ổ cứng 160GB nên có thể chứa được khoảng 24 giờ phim HD hoặc 120 giờ chương trình TV ở độ nét chuẩn. U-verse chưa đưa ra đầu DVR cho phép bạn xem chương trình ghi lại trong set-top box đặt trong phòng khách để xem được khắp nhà.

  Bộ điều khiển từ xa của U-verse có một nút thú vị được gán nhãn là “Go Interactive” nhưng cho đến nay, nút này chưa hoạt động được. AT&T cho biết sẽ sớm đem thông tin về thời tiết, giao thông và thể thao vào. Nếu vậy, tính năng này có thể xem là đặc điểm tiêu biểu của U-verse TV cũng như FiOS: tương tác và cá nhân hóa dựa trên IP nhưng tiềm năng này vẫn chưa thành hiện thực.

  Internet qua cáp quang

  TV không chỉ là món ăn duy nhất của dịch vụ cáp quang kể trên: FiOS còn đưa ra khả năng truy cập Internet ở tốc độ đầy hứa hẹn và người dùng FiOS cho biết họ rất hài lòng qua kết quả thăm dò từ ISP (xem find.pcworld.com/57923).

  FiOS cung cấp tốc độ tải xuống là 15mbps và tải lên 2mbps với phí 50USD/tháng, so với dịch vụ cáp modem cơ bản của Comcast là 43USD/tháng có tốc độ lần lượt là 6mbps và 384kbps. U-verse có gói cước internet tương tự như đường cáp, tải xuống 6mbps và tải lên 1mbps với phí 35USD/tháng. Đối với người dùng cần tốc độ cao, Verizon có gói tải xuống 30mbps và tải lên 5mbps với phí 200USD/tháng.

  Cả FiOS TV và U-verse đều là đối thủ của TV cáp và vệ tinh. Nhưng 2 dịch vụ này hơi nhiều tham vọng hơn khả năng biến mình thành dịch vụ ưu việt thực sự.

  PC World Mỹ 09/2007

  ID: A0709_11