• Thứ Ba, 18/09/2007 15:22 (GMT+7)

  AMD còn chạy đua về BXL cao cấp?

  Bức tranh mới đang hiện ra: kiến trúc 10h của AMD sẽ tăng lực cho các BXL máy chủ và BXL để bàn mới sẽ có vào cuối năm 2007. Hãng cũng ấn định thời hạn cho CPU "đỉnh" Phenom.

  Người dùng đam mê tốc độ máy tính vẫn thích tính cạnh tranh, đặc biệt là ở mảng phần cứng cao cấp. Khi một công ty công bố CPU hay BXL đồ họa cao cấp thì ta lại bắt tay vào việc đo điểm các thành phần chi tiết, xem xét, so sánh với sản phẩm cạnh tranh. Với fan tốc độ máy tính, đây là điều thú vị.

  Sau này, đáng tiếc là ta không còn nhiều dịp để thực hiện việc này nữa. Về mảng CPU, AMD vẫn không có một sản phẩm cạnh tranh trên dòng cao cấp nào kể từ khi Intel công bố BXL Core 2 Duo vào tháng 7/2006. Tương tự, card đồ họa NVIDIA cũng giữ ngôi vị trong thời gian dài khi dòng đồ họa ATI Radeon HD 2000 của AMD (xem ) không sánh được trên đường đua cao cấp với dòng GeForce 8800 của NVIDIA.

  Năng lực của AMD đã khiến nhiều người nghĩ rằng hãng đã từ bỏ những người đam mê tốc độ để tập trung cho dòng sản phẩm phổ thông. Rõ ràng AMD mua lại ATI là để đương đầu với Intel trong thị trường phổ thông, nơi mà các nhà sản xuất thích những gói sản phẩm "tất cả trong một", gồm có CPU, chipset và đồ họa.

  Tuy nhiên, sẽ thiển cận khi cho rằng AMD từ bỏ mảng sản phẩm cao cấp. Lý do: những người đam mê tốc độ chỉ có thể chiếm một mảng nhỏ thị phần bán ra nhưng họ lại là người mà mọi người tìm đến để xin lời khuyên mua sắm. Hơn nữa, phần lớn họ làm việc trong lĩnh vực CNTT (chịu trách nhiệm mua sắm số lượng lớn PC phổ thông) nên dễ hiểu tại sao AMD vẫn phải cạnh tranh mạnh ở lĩnh vực cao cấp.

  AMD trượt chân

  Vậy với mảng tốc độ cao thì hiện trạng "xấu" của AMD như thế nào? Kelt Reeves, chủ tịch công ty cung cấp máy tính cao cấp Falcon Northwest nói rằng công ty ông thậm chí không còn đặt hàng BXL AMD nữa mà chỉ nhập BXL AMD theo từng yêu cầu riêng. Mặt khác, ông cho rằng khách hàng quan tâm đến tốc độ, những người hầu như chọn AMD trước khi Core 2 Duo xuất hiện, vẫn chưa tìm lại niềm yêu thích AMD.

  Vậy AMD phải làm gì để nắm lại vị thế cạnh tranh? Để bắt đầu, hãng nên nói lời tạm biệt với kiến trúc già cỗi K8. Kiến trúc này từng phục vụ tốt đến nỗi buộc Intel phải ngồi lại với bản thiết kế. Nhưng đến nay, chúng ta cần những thứ mới.

  Và bức tranh mới đang hiện ra: kiến trúc 10h của AMD sẽ tăng lực cho các BXL máy chủ sắp xuất hiện (tên mã là Barcelona) và BXL để bàn mới (tên mã là Agena) sẽ có vào cuối năm 2007.

  Rõ ràng AMD cũng ấn định đây là năm để làm mờ tên tuổi Core 2 Duo vốn từng làm mờ nhạt Athlon: CPU "đỉnh" Phenom.

  AMD cho biết Phenom sẽ xuất xưởng với 2 phiên bản: 2 nhân và 4 nhân. Theo hãng, một lợi thế chính của BXL 4 nhân Phenom là cả 4 nhân đều nằm trên một đế (die). Còn CPU 4 nhân hiện thời của Intel thì 2 nhân nằm trên 2 đế và liên kết bằng FSB. Cách thiết kế này của AMD dường như tốt hơn nhưng chúng ta vẫn chưa thể biết được thiết kế mới có thực sự mang lại tốc độ nhanh hơn hay không vì chưa có kết quả thử nghiệm chính thức nào. Trong khi đó, cho những người đam mê tốc độ, AMD cũng vừa tiết lộ một nền tảng dành cho tốc độ mới có tên mã là FASN8 hỗ trợ 2 BXL Phenom 4 nhân.

  Intel không ngồi yên: hãng sẽ sớm công bố BXL để bàn mới, một thành viên trong dòng Penryn có tên mã là Yorkfield. Dựa trên bản cập nhật của kiến trúc thành công Core 2 Duo, các chip 4 nhân này sẽ có những cải tiến như kích thước cache lớn hơn và tập lệnh SSE mới.

  PC World Mỹ 09/2007

  ID: A0709_16