• Thứ Ba, 18/09/2007 10:47 (GMT+7)

  Microsoft muốn đặt máy chủ trong nhà bạn

  Các hệ thống chạy Windows Home Server sẽ tự động sao lưu cho nhiều PC và cho bạn chia sẻ tập tin đa phương tiện giữa các phòng với nhau hoặc qua web.

  Bạn còn nhớ thời kỳ các máy chủ có kích thước khổng lồ, giá cực cao nằm trong những tủ chuyên dụng? Mùa thu này, một loạt thiết bị chạy hệ điều hành Windows Home Server của Microsoft có thể càng dân dụng hóa các máy chủ.

  Lúc đầu, bạn chỉ thấy hệ điều hành này có sẵn trong phần cứng như hệ thống MediaSmart Server của HP, cho phép lưu trữ tập trung đến 10 PC; tự động sao lưu nhiều PC trên một mạng; chia sẻ hình ảnh, âm thanh video, mọi thứ ở bên trong và cả bên ngoài mạng gia đình.

  MediaSmart Server sẽ xuất hiện vào cuối tháng 9 năm nay (tại thời điểm viết bài, HP vẫn chưa công bố giá). Các sản phẩm tương tự của Gateway, LaCie và Medion cũng sẽ xuất hiện.

  Những thể hiện ban đầu của bản Release Candidate 1 của Home Server gây ấn tượng tốt. Sao lưu hàng ngày qua mạng và truy cập dữ liệu từ xa hoạt động đúng như đã công bố. Những tính năng khác cũng chứng tỏ cực kỳ hữu dụng như truy cập máy để bàn từ xa, báo cáo tập trung về máy chủ tình trạng PC cần các bản vá hoặc cập nhật virus, tìm kiếm tập tin được sao lưu trên server.

  Bên trong Home Server

   

  Home Server của Microsoft dễ dàng thiết lập cho sao lưu dữ liệu cho các máy tính trên mạng.

  Microsoft nhắm đến việc làm cho Home Server càng dễ cài đặt càng tốt nên tự động phần lớn quá trình cấu hình. Ví dụ, quá trình cài đặt sẽ cố gắng cấu hình tự động các router UPnP 2.0 cho việc truy cập máy chủ từ xa, gỡ bỏ bước mà người dùng thường gặp rắc rối. Cấu hình router vẫn là nỗi ám ảnh trong suốt giai đoạn thử nghiệm bản Release Candidate 1 của PC World Mỹ nhưng Microsoft nói tính năng này sẽ được các nhà sản xuất router tên tuổi hỗ trợ ngay khi được phát hành.

  Home Server sẽ cho bạn gán một tên duy nhất cho máy chủ của mình, giúp tạo kết nối từ xa dễ dàng hơn. Đến Windows Live Custom Domains, bạn có thể đăng ký một tên miền miễn phí để truy cập máy chủ gia đình từ một địa chỉ web, chẳng hạn .

  Triển khai máy chủ

  Windows Home Server đầu tiên sẽ chỉ có trên các hệ thống máy chủ chuyên dụng như MediaSmart Server của HP. Tuy nhiên, Microsoft đang cân nhắc tách riêng phần mềm này. Yêu cầu hệ thống của hệ điều hành rất thấp: BXL dòng Pentium III 1GHz, RAM 512MB và ổ cứng 80GB, đương nhiên có ngõ mạng.

  PC World Mỹ 09/2007

  ID: A0709_18