• Thứ Ba, 18/09/2007 10:40 (GMT+7)

  Bộ cảm biến ảnh của Kodak nhạy sáng

  Chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu có thể gây khó khăn cho bạn. Eastman Kodak giúp bạn dễ dàng hơn trong những cú nhấn máy trong điều kiện như thế bằng công nghệ cảm biến hình ảnh mới, tăng độ "nhạy sáng" cho máy ảnh số và cho ảnh sắc nét hơn.

  Với công nghệ hiện nay, hình được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu dễ bị hạt trừ khi bạn chỉnh tốc độ chụp dài hơn.

  Bộ cảm biến mới có độ nhạy sáng gấp 2 đến 4 lần so với các bộ cảm biến thông thường hiện nay, có thể bù được khoảng 1 đến 2 mức khẩu độ nên các nhiếp ảnh gia có thể chụp được những tấm ảnh đẹp hơn, giảm được mờ do chuyển động khi chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng.

  Thêm điểm ảnh

   

   
  Cảm biến ảnh hiện thời (trái) dùng một hệ thống điểm ảnh đỏ, xanh dương, xanh lá. Bộ cảm biến mới thêm vào điểm ảnh toàn sắc.

  Công nghệ cảm biến hình ảnh dùng rộng rãi hiện nay dựa trên mẫu "Bayer Pattern", là một sắp xếp các điểm ảnh đỏ, xanh dương và xanh lá mà nhà khoa học Bryce Bayer của Kodak đưa ra năm 1976,

  Một nửa tổng số điểm ảnh trên một cảm biến hấp thụ ánh sáng xanh lá; còn lại hấp thụ ánh sáng xanh dương và đỏ. Sau đó, phần mềm xử lý để mỗi điểm ảnh thể hiện tín hiệu toàn dải màu. Cảm biến mới của Kodak giới thiệu loại điểm ảnh thứ 4, mọi sóng ánh sáng đều có thể đi qua và điểm ảnh có thể nhận diện đầy đủ toàn dải màu. Những điểm ảnh toàn sắc này "nhạy sáng" hơn vì chúng không lọc ra bất kỳ màu sắc nào. Kodak đã tận dụng những điểm ảnh toàn sắc này để tăng độ nhạy cho cảm biến và sử dụng điểm ảnh màu để thu thập thông tin về màu sắc.

  Kodak không thay đổi cấu trúc nền tảng của tấm silicon nên việc triển khai công nghệ này sẽ dễ hơn. Theo công ty, công nghệ này có cơ hội trở thành chuẩn mới.

  Kodak dự kiến máy ảnh số năm 2008 sẽ được trang bị bộ cảm biến mới.

  PC World Mỹ 09/2007

  ID: A0709_20