• Thứ Ba, 18/09/2007 10:32 (GMT+7)

  Mua màn hình khổ lớn, nghĩ đến LCD

  Tạm biệt plasma, xin chào LCD: cơn thuỷ triều HDTV đang cuộn sóng và LCD đang đứng đầu ngọn sóng.

  Bạn hẳn luôn có cảm giác ngọt ngào về màn hình plasma. Có một điều gì đó thư thái khi ngồi trong phòng tối với một bịch bắp rang, đắm mình trong phổ màu sâu và sống động của màn hình plasma. Ngược lại, màn hình LCD luôn khiến bạn có thể mỏi mệt giống như màn hình máy tính vậy.

  Những cảm giác như vậy bây giờ đã đi vào dĩ vãng. Năm vừa qua, màn hình LCD đã lấn chỗ của plasma và thậm chí có thể loại plasma ra khỏi thị trường.

  LCD hô phong hoán vũ

  Theo DisplaySearch, mùa thu năm ngoái, lần đầu tiên lượng LCD bán ra vượt qua plasma ở kích thước 40-44". Theo công ty Insight Media, một trong những lý do là vì giá cả mà các nhà sản xuất màn hình LCD đưa ra: giá của panel phẳng mỗi năm giảm từ 30% đến 40% trong vòng 2 năm qua.

   

  Tạm biệt plasma, xin chào LCD: cơn thủy triều HDTV đang cuộn sóng và LCD đang đứng đầu ngọn sóng.

  Nhưng một lý do nữa là chất lượng LCD đã bắt kịp màn hình plasma hiện nay và có thể sẽ sớm vượt qua plasma. Trong khi đó, những trở ngại về vật lý của plasma khiến cho nhà sản xuất khó đưa ra được panel 1080p kích thước dưới 50". LCD ở kích thước này hỗ trợ HD toàn phần đã hơn 1 năm nay. Hai cú phản đòn của plasma chống lại LCD là các pha hành động nhanh thường bị nhòe hình và màu sắc chưa thật phong phú, nhưng 2 nhược điểm này của LCD cũng nhanh chóng biến mất.

  Năm nay, những nhà sản xuất như Philips và Sharp bắt đầu bán LCD có tỉ lệ làm tươi màn hình 120Hz, gấp 2 lần thông thường, để loại bỏ hiện tường nhòe hình. Còn theo DisplaySearch, khoảng 1 trong 10 LCD bán ra trong mùa thu này sẽ chạy ở 120Hz.

  Cả LCD và plasma cũng sẽ tận dụng "Deep Color", là một phần của chuẩn HDMI 1.3, cho một phổ màu rộng hơn và độ tương phản cao hơn. Năm trước, có thể bạn khó tìm được TV có kết nối HDMI 1.3 nhưng bây giờ thì dễ dàng. Năm tới, chúng ta sẽ thấy LCD dùng đèn LED để làm đèn nền thay cho ánh sáng huỳnh quang, cho màu sắc sống động hơn.

  Tuy nhiên, bạn đừng mong giá sẽ giảm nhiều trong mùa cuối năm nay vì nguồn cung LCD sẽ không nhiều và mức lợi nhuận biên đã rất thấp. Dù sao, bạn vẫn có thể tìm được một màn hình hàng hiệu, 42", độ phân giải HD với giá dưới 2000 USD.

  OLED xuất hiện

  Từ nay, bạn sẽ mua màn hình phẳng LCD? Không hẳn vậy.

  Vài công nghệ khác có lẽ sẽ cuốn hút bạn. Một trong số này là Organic Light Emitting Diodes (OLED), công nghệ màn hình mỏng, cực sáng nhờ vào các polymer phát sáng thay cho các tinh thể lỏng. Sony đã trưng bày màn hình OLED 27" ở hội chợ năm ngoái và có kế hoạch xuất xưởng một màn hình 11" ở Nhật năm nay. Hiện chưa có giá chính xác nhưng mọi người nghĩ sẽ rất đắt. Theo dự đoán, màn hình OLED khổ lớn đến 5 năm nữa mới xuất hiện vì chi phí sản xuất còn cao.

  Bạn cũng đừng bỏ ngoài tai màn hình màn chiếu DLP. Kẻ thay thế đáng giá nhất nếu dùng trên 55" và nó cũng có vài thứ độc đáo. Một chuyên gia cho biết màn hình DLP của Samsung có thể đưa ra hiệu ứng 3D hấp dẫn.

  Một khi các studio bắt đầu đưa ra nội dung lập thể, hầu hết là Blu-ray và HD DVD, có thể bạn phải tự tìm cho mình một cặp kính để xem King Kong II ở dạng 3D.

  PC World Mỹ 09/2007

  ID: A0709_28