• Thứ Ba, 18/09/2007 10:27 (GMT+7)

  Bốn nhân cho máy chủ đa bộ xử lý

  Một ngày sau khi công bố tại Mỹ, ngày 7/9, tại Thái Lan, Intel đã giới thiệu đến báo chí khu vực ASEAN dòng sản phẩm bộ xử lý bốn nhân đầu tiên được thiết kế đặc biệt dành cho hệ thống máy chủ dùng nhiều bộ xử lý.

  Dòng sản phẩm bộ xử lý mới Quad-Core Xeon 7300 (tên mã Tigerton) cùng với chipset Intel 7300 (tên mã Clarksboro) là thành phần của nền tảng Caneland dành cho máy chủ Xeon MP đa bộ xử lý (multi-processor). Với nền tảng mới này, Intel đã hoàn chỉnh việc chuyển đổi sang vi kiến trúc Intel Core cho tất cả sản phẩm bộ xử lý dành cho máy tính để bàn (PC) và máy chủ (server) của mình.

   

  Ông Adesh Gupta, giám đốc bộ phận kiến trúc nền tảng máy chủ của Intel khu vực châu Á - TBD, giới thiệu bộ xử lý bốn nhân mới.

  Sáu bộ xử lý mới Xeon 7300 được thiết kế theo công nghệ 65nm, xung nhịp nhanh nhất lên đến 2,93GHz hiệu suất hoạt động cao hơn gấp 2 lần và hiệu suất tính theo điện năng tiêu thụ gấp 3 lần so với các bộ xử lý hai nhân thế hệ trước đó của Intel. Chipset Intel 7300 được thiết kế tối ưu cho lưu thông dữ liệu giữa các bộ xử lý, bộ nhớ và kết nối I/O.

  Theo Intel, bộ xử lý 4 nhân Xeon dòng 7300 và chipset Intel 7300 có khả năng kiểm soát bộ nhớ lên đến 256GB, cao gấp bốn lần các nền tảng trước đây, nhờ vậy cho phép tích hợp nhiều máy chủ hơn và giúp tiết kiệm không gian, giảm điện năng tiêu thụ và chi phí vận hành.

  Đã có trên 50 nhà sản xuất máy chủ có kế hoạch đưa ra sản phẩm trên nền tảng Caneland, trong đó có những tên tuổi như IBM, HP, Dell, Sun, SuperMicro, Fujitsu, Nec, Unisys, Hitachi... Nhiều hãng phần mềm như BEA, Microsoft, Oracle, SAP và VMware cũng có giải pháp hỗ trợ Caneland.

  Theo ông Adesh Gupta, giám đốc bộ phận kiến trúc nền tảng máy chủ của Intel, nền tảng Caneland được thiết kế cho các hệ thống máy chủ có từ 4 đến 32 CPU, chạy các phần mềm doanh nghiệp quy mô lớn như ERP và các ứng dụng trong môi trường ảo hoá. Nền tảng này nhắm đến các doanh nghiệp lớn như các công ty dầu khí, viễn thông, ngân hàng.

  Thông tin thêm: nền tảng Caneland tương thích với bộ xử lý Xeon đa nhân thế hệ kế tiếp dùng công nghệ 45nm (tên mã Dunnington) dự kiến ra mắt trong năm 2008.

  Giá của bộ xử lý bốn nhân Quad-Core Intel Xeon dòng 7300 tuỳ thuộc vào tốc độ, tính năng và số lượng đơn đặt hàng, từ 856USD đến 2301USD cho “lô” 1000. Thông tin thêm về hiệu suất hoạt động của Xeon 7300 có thể xem tại www.intel.com/performance/server/xeon_mp/summary.htm.

  Intel đưa ra bộ xử lý 4 nhân đầu tiên hồi tháng 11 năm ngoái và đã bán được trên 1 triệu bộ xử lý trên toàn thế giới. Đến nay, Intel đã đưa ra hơn 20 bộ xử lý bốn nhân dành cho máy tính để bàn và máy chủ.

  Thanh Phong

  ID: A0709_30