• Thứ Hai, 17/09/2007 07:16 (GMT+7)

  iPhone - đẹp, mạnh nhưng chưa hoàn hảo

  Cuối tháng 6 vừa qua, Apple đã chính thức tung ra thị trường Mỹ chiếc điện thoại di động iPhone vốn được hãng này hứa hẹn là một bước đột phá mới trong lĩnh vực thiết bị di động và giải trí số cao cấp.

  Kiểu dáng đẹp và sang trọng, iPhone được trang bị màn hình cảm ứng với độ phân giải 480x320, có thể điều khiển bằng cách gõ nhẹ lên màn hình; trình duyệt dù không linh hoạt như trình duyệt trên máy tính xách tay nhưng vẫn ấn tượng. Và dĩ nhiên, iPhone hoạt động tốt trong vai trò ĐTDĐ.

  Tuy nhiên, việc kích hoạt để sử dụng đòi hỏi bạn phải ký hợp đồng 2 năm với nhà cung cấp dịch vụ. iPhone không làm việc với mạng dữ liệu tốc độ cao (HSDPA) của AT&T và với bất kỳ ứng dụng của hãng thứ 3 nào khác ngoại trừ các ứng dụng trên nền web - thậm chí những ứng dụng web này có thể không hoạt động ổn định vì iPhone không hỗ trợ vài định dạng web như Flash.

  Nhìn chung, qua quá trình sử dụng, nhóm thử nghiệm (NTN) xếp iPhone ở vị trí thứ 5 trong danh sách Top 5 điện thoại PDA, sau RIM BlacBerry 8300 Curve (200 USD), T-Mobile Wing (350 USD), T-Mobile Dash (200 USD) và Nokia E62 (130 USD). Dù được đánh giá ở mức xuất sắc về kiểu dáng thiết kế nhưng điểm số về cấu hình (tính năng) và mức giá cao đã "níu chân" iPhone.

  Dễ đăng ký và sử dụng

   

  iPhone với màn hình cảm ứng, dùng tay gõ nhẹ lên màn hình để duyệt các album ở chế độ Cover Flow.

  Người dùng ở Mỹ có thể tự đăng ký dịch vụ cho iPhone qua Apple iTunes 7.3. Trong những ngày đầu tiên ngay sau khi được phát hành, nhiều người cho rằng việc kích hoạt iPhone gặp trục trặc nhưng NTN không gặp phải tình trạng trên.

  Ngón tay của bạn gần như phải di chuyển liên tục bởi vì iPhone chỉ có 4 nút nhấn vật lý. Một khi đã bật nguồn, bạn miết ngón tay ngang qua màn hình để mở khóa. Bạn có thể gõ nhẹ hay kéo ngón tay để cuộn qua các trình đơn hay trang web. Màn hình sẽ tự động xoay nội dung giữa chế độ đứng/ngang, tùy ứng dụng đang chạy.

  Đối với những tính năng đòi hỏi nhập nội dung văn bản, iPhone hiển thị một bàn phím ảo trên màn hình và bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa bàn phím ký tự QWERTY và bàn phím số/ký tự đặc biệt. Dù chưa thể sánh với bàn phím vật lý trên máy Treo hay BlackBerry nhưng bàn phím ảo ở iPhone rõ ràng hơn hẳn bất kỳ bàn phím ĐTDĐ nào.

  Bàn phím ảo dạng QWERTY (trái); Bản đồ Google Maps tích hợp cho hình ảnh sắc nét.

   

  Trong vai trò ĐTDĐ, iPhone làm việc tốt: quay số khá dễ dàng, dù để sử dụng bàn phím số đòi hỏi bạn phải thực hiện 2 thao tác gõ lên biểu tượng; NTN nhận thấy quá trình 2 bước này khá phiền toái nếu muốn quay số gọi trực tiếp, đặc biệt khi đang lái xe. Cạnh đó, iPhone còn thiếu tính năng gọi bằng giọng nói.

  Hầu hết cuộc gọi đều đạt chất lượng tốt, dù thỉnh thoảng có tiếng rít nhưng chỉ gây ảnh hưởng đến người gọi. Loa ngoài yếu.

  Máy hơi nóng khi sử dụng liên tục và dễ có vết dơ trên màn hình. Màn hình của iPhone đủ thông minh để làm mờ và vô hiệu hóa vài tính năng điều khiển trong khi thực hiện cuộc gọi, vì thế bạn không phải lo vô tình nhấn vào thứ gì bằng gò má của mình.

  NTN cũng thích tính năng hộp thư thoại, cho phép chọn tin nhắn thoại (nhận biết bởi số điện thoại hay tên trong danh bạ để nghe. Tuy nhiên, sẽ thú vị hơn nếu iPhone hỗ trợ tin nhắn đa phương tiện và gửi nhận tin nhắn tức thời (IM), dĩ nhiên máy hỗ trợ tin nhắn văn bản.

  Thời gian thoại lâu

  Dùng pin sạc lithium ion, iPhone có thời gian thoại tối đa đến 10 giờ trong thử nghiệm thực tế, nhiều hơn 2 giờ so với thông số mà Apple công bố. Tuy nhiên, thời gian xem phim chỉ đạt 4 giờ 21 phút (thử nghiệm với phim Serenity ở độ phân giải 320x128 với tỷ lệ nén 647kbps), kém hơn 2,5 giờ so với lý thuyết. Một nhược điểm của iPhone là không thể tháo pin, vì thế bạn phải gửi máy lại cho Apple nếu muốn thay pin.

  Apple cho rằng, pin của iPhone được thiết kế để có thể giữ đến 80% "công lực" sau 400 lần sạc và hãng sẽ thay pin nếu con số này đạt dưới 50% trong suốt thời gian bảo hành 1 năm. Hết thời hạn bảo hành, để thay pin, bạn phải trả 86USD (đã gồm phí vận chuyển đến Apple); thời gian chờ 3 ngày. Nếu muốn bảo hành pin và máy thêm 1 năm phí là 69USD.

  Email hiệu quả

  Việc nhập văn bản từ màn hình của iPhone không mấy thích hợp cho người dùng cần soạn nhiều email, tuy nhiên thiết bị được cài sẵn thông số cho các dịch vụ như AOL Mail, Gmail, Mac Mail và Yahoo Mail; iPhone hỗ trợ các giao thức Exchange, POP3 và IMAP. NTN có thể dễ dàng thiết lập việc truy xuất tài khoản Gmail và thậm chí là một tài khoản IMAP của Lotus Notes (chỉ thấy được email, không thể thấy danh bạ và lịch làm việc).

  Khi kết nối với máy tính, iPhone đồng bộ danh bạ liên lạc (Outlook, Outlook Express, Windows Live Mail hay Yahoo), lịch làm việc (Outlook và Outlook Express), thông số email (Outlook và Outlook Express) và bookmark trình duyệt (IE hay Safari). Dĩ nhiên, iPhone cũng có thể đồng bộ với các ứng dụng Mac.

  Trình duyệt Safari cài sẵn trong iPhone "thu nhỏ" các trang web trên máy tính để bàn, bạn có thể cuộn và phóng to để đọc; Safari thể hiện xuất sắc vai trò công cụ đọc nội dung web,.

  Nhưng iPhone cũng có không ít nhược điểm, chẳng hạn như màn hình cảm ứng đặc biệt gây khó khăn cho việc nhập địa chỉ URL, điền mật khẩu; Safari không hỗ trợ Flash, Java, Real Player và Windows Media Player; nội dung đa phương tiện không phải định dạng QuickTime nên với vài website sẽ không tải được các thành phần mang hiệu ứng đồ họa hoặc không cho phép bạn nghe nhạc hoặc thậm chí đăng nhập. Tốc độ tải về các trang web thông qua mạng dữ liệu điện thoại di động EDGE của AT&T không nhanh như khi sử dụng kết nối WiFi, tuy nhiên EGDE vẫn có thể sử dụng để lướt web ở tốc độ có thể chấp nhận được (nếu bạn không vội).

  Âm thanh như iPod Nano

   

  Trình duyệt Safari thu nhỏ các trang web chuẩn (trái); Vài website có nội dung đa phương tiện không hiển thị hoặc hiển thị không đúng.

  iPhone được cài sẵn tiện ích YouTube, hiện có khả năng chơi khoảng 10.000 đoạn video đã được định dạng lại cho phù hợp với màn hình iPhone. Ngoài ra, máy còn được trang bị máy ảnh 2 megapixel nhưng thiếu tính năng zoom những tính năng điều chỉnh khác cũng như tính năng quay video. Ảnh chụp trông không thật sắc nét. Khi xem phim, chất lượng hình ảnh xuất sắc nhưng bạn sẽ phải vật lộn với vấn đề độ phân giải. Chẳng hạn, một phim được cho là hiển thị tốt trên iPod có thể bị "hạt" khi xem trên iPhone, hoặc như phim với độ phân giải cao hơn (640x272) là Serenity được hiển thị xuất sắc nhưng dung lượng lại lên đến 1,35GB - hơn 1/4 dung lượng 4GB của chiếc iPhone thử nghiệm.

  Trong vai trò một máy nghe nhạc, iPhone thể hiện chất lượng âm thanh như máy iPod Nano; bạn cần mua adapter riêng (10USD) để sử dụng được các headphone thông thường.

  ID: A0709_50