• Thứ Năm, 20/09/2007 06:59 (GMT+7)

  Premiere Pro CS3 hỗ trợ HD

  Tin mừng cho những ai thường xuyên biên tập phim, tiện ích Adobe Premiere Pro CS3 (799USD) giờ đã hỗ trợ Windows Vista và cả Mac. Tuy nhiên, một vài tính năng còn thiếu hoặc chưa được phát triển toàn diện.

  Ví dụ, dù hỗ trợ chuẩn độ nét cao HDV (High Definition Video) nhưng Premiere Pro CS3 lại không hỗ trợ AVCHD (Advanced Video Codec High Definition) có ở vài tiện ích biên tập video giá khoảng 130USD; Adobe cho biết có thể bổ sung khả năng hỗ trợ AVCHD sau khi phát hành phần mềm này.
   

  Adobe Premiere Pro CS3 cho phép thao tác dễ dàng với các đoạn clip.

  Xét về ưu điểm, Premiere Pro CS3 rẻ hơn 50USD so với các phiên bản trước đó, đi kèm phần mềm tạo đĩa Adobe Encore DVD và phần mềm thiết lập OnLocation (điều chỉnh ánh sáng, âm thanh...). Encore có khả năng tạo các đoạn video dạng Flash và tạo đĩa Blu-ray (không hỗ trợ đĩa HD DVD).

  Tính năng Dynamic Link (đã có ở những phiên bản trước) cho phép gửi các dự án từ remiere Pro đến Adobe After Effect (và ngược lại) mà không cần phải thực hiện công đoạn dựng phim trước, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể. Premiere Pro có tính năng mới “Xuất sang Encore” (Export to Encore), nhưng bạn phải render thanh hiển thị khung hình theo thứ tự thời gian trước khi có thể làm việc với nó trong Encore.

  Các tính năng hữu ích trong chức năng mới Time Remapping cho phép thiết lập tốc độ chuyển động (nhanh hay chậm) trên thanh thời gian (timeline) chỉ bằng cách đơn giản là kéo một đường trên đoạn clip. Dù tác vụ có thể thực hiện dễ dàng nhưng bạn vẫn phải nhấn phải chuột và chọn đường này từ một trình đơn pop-up (cũng đóng vai trò điều chỉnh cho những hiệu ứng khác). Để thay đổi tốc độ phát của đoạn clip, bạn phải thực hiện các điều chỉnh và sau đó phát đoạn clip đó (trên máy tính yếu, bạn cần dựng lại đoạn clip trước).

  Giờ đây bạn có thể tạo nhiều cửa sổ cho các tập tin video gốc. Điều này cho phép kéo-thả các tập tin vào vị trí mong muốn và chọn các tập tin để chèn vào đoạn video, các bước chuyển mặc định sẽ được tự động bổ sung. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế các đoạn clip trên thanh timeline mà không cần thực hiện lại các bước chuyển hay hiệu ứng (dù vậy, bạn phải dựng lại các hiệu ứng).

  Nhìn chung, có thể xem Premiere Pro CS3 là chuẩn mực mới cho các tiện ích biên tập video và bạn có thể sở hữu cùng lúc 2 tiện ích mà không cần phải mua bộ ứng dụng Production Premium CS3 đắt tiền. Tuy nhiên, vài tính năng của Production Premium CS3, hấp dẫn hơn Premiere Pro.

  ID: A0709_64