• Thứ Hai, 10/09/2007 09:09 (GMT+7)

  AMD đưa ra các lệnh x86 nhanh hơn

  AMD muốn các nhà phát triển lưu ý về việc họ có thể tăng tốc phần mềm nhờ sử dụng những lệnh mới trong các bộ xử lý (BXL) của AMD từ năm 2009.

  AMD cho rằng các chip trong tương lai sẽ hiểu tập lệnh mở rộng. Những lệnh thêm này có thể làm đơn giản cách các nhà phát triển lập mã cho nhiều tính toán lặp đi lặp lại (dùng để làm nhạt dần hình đồ họa, hoàn trả ảnh hoặc thêm các hiệu ứng không gian vào âm thanh...).

  Những BXL x86 trong tương lai dựa trên lõi Bulldozer 64 bit của AMD sẽ hiểu tập lệnh mở rộng mà AMD gọi là SSE5. Hôm 29/8/2007, AMD đã lưu ý các nhà phát triển về đặc tả SSE5 này.

  Tính năng Single Instruction, Multiple Data (SIMD) cho phép mỗi lệnh trong những lệnh mới sẽ xử lý nhiều phần của dữ liệu. Intel lần đầu tiên thêm những lệnh Streaming SIMD Extensions (SSE) vào tập lệnh x86 hồi năm 1999 và từ đó đến nay đã giới thiệu thêm nhiều thế hệ SSE mới. Hồi tháng 4/2007, chương trình thử nghiệm mang tên mã SSE4 đã được công bố rầm rộ.

  SSE5 định nghĩa 47 lệnh cơ bản mới để tăng tốc độ thực hiện các quá trình đơn luồng. Một loại lệnh gọi là “multiply-add-accumulate” (đa tích luỹ) cho phép các nhà phát triển tăng tốc, tích lũy kết quả của nhiều tính toán lặp đi lặp lại dùng để hoàn trả ảnh hoặc thêm các hiệu ứng âm thanh 3D... Ngoài ra, còn có loại lệnh gọi là “three-operand” cho phép các nhà phát triển nhân nội dung của hai thanh ghi, lưu kết quả vào thanh ghi thứ ba, giúp họ không cần chuyển dữ liệu giữa các thanh ghi.

  Nếu người mua phần mềm được hưởng lợi từ hiệu năng có thêm của những lệnh mới thì các nhà phát triển sẽ cần những công cụ phần mềm mới (như các trình biên dịch) để tối ưu những mã họ viết có sử dụng lệnh mới. AMD sẽ đưa ra các chip Bulldozer đầu tiên vào năm 2009.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 30/8/2007

  ID: O0709_1