• Thứ Hai, 10/09/2007 09:31 (GMT+7)

  IBM lưu dữ liệu lên nguyên tử

  Khi các nhà nghiên cứu tìm cách để thay thế silic nhằm thu nhỏ chip lại, IBM đã có thể thực hiện một số chức năng như chuyển mạch, lưu dữ liệu lên các nguyên tử, phân tử.

  IBM đã trình diễn cách thực hiện một số chức năng của máy tính trên các nguyên tử, phân tử. Đến một ngày kia, khám phá này có thể giúp tạo ra những bộ xử lý có kích thước chỉ bằng hạt bụi, công ty cho biết hôm 30/8/2007.

  Các nhà nghiên cứu tại trung tâm Nghiên Cứu Almaden của IBM ở California (Mỹ) đã phát triển kỹ thuật để đo không đẳng hướng từ tính (magnetic anisotropy). Magnetic anistropy là một thuộc tính của trường từ giúp nó có thể duy trì một hướng cụ thể. Việc có thể đo không đẳng hướng từ tính ở mức nguyên tử là một bước quan trọng hướng tới để nam châm thể hiện các giá trị 0/1 dùng để lưu trữ thông tin trong ngôn ngữ nhị phân của máy tính.

  Trong báo cáo thứ hai, các nhà nghiên cứu tại phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu của IBM ở Zurich (Thụy Sĩ) cho biết đã dùng một phân tử làm công tắc điện, có tiềm năng thay thế được transistor dùng trong các chip hiện đại.

  Theo IBM, cả hai công nghệ mới trên vẫn đang được tiếp tục phát triển và phải mất ít nhất 10 năm nữa mới có được các sản phẩm thương mại, nhưng những khám phá này có thể giúp các nhà khoa học tiến một bước dài trong việc tìm cách thay thế silic trong các chip của tương lai.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 31/8/2007

  ID: O0709_1