• Thứ Hai, 10/09/2007 09:52 (GMT+7)

  Lair - Trận chiến rồng

  Loài rồng nhìn thật đáng sợ, ít ra là theo những câu chuyện thần thoại Tây phương. Chúng thường đe dọa cuộc sống an lành của các cộng đồng dân cư thời Trung Cổ.

  Với ưu thế đồ họa và sử dụng tay cầm Sixaxis của PS3, Lair được xem là một trong những game xuất sắc về rồng. Nào, hãy làm một chuyến du hành đến vương quốc Asylia.

   

  Xứ sở Asylia

  Thế giới trong game vốn dĩ rất hòa bình, còn loài người thì lúc nào cũng đoàn kết, thương yêu nhau. Nhưng, từ khi núi lửa phun trào, đe dọa xóa sổ vùng đất Mokai bạt ngàn thì mọi việc bắt đầu khác đi. Vương quốc Asylia xinh đẹp, được bảo vệ bởi những rặng núi hùng vĩ khiến dòng nham thạch không tài nào xâm hại được, trở thành miếng mồi ngon dành cho những kẻ hiếu chiến và đầy tham vọng. Và để bảo vệ quê hương xứ sở, các cư dân Asylians phải triệu tập các chiến binh khỏe mạnh hợp sức với bầy rồng của họ chống lại âm mưu xâm lược.

  “Chúng ta sẽ không dao động” – vị tu sĩ trong thánh đường bắt đầu bài thuyết pháp của mình để chuẩn bị tinh thần cho dân Asylians. Trong số đó có chàng hiệp sĩ cưỡi rồng Rohn, một chiến binh dũng mãnh của vương quốc Asylia. Vận mệnh của Asylia đặt nặng trên vai những người con kiên cường như anh. Đoạn cắt cảnh trôi qua, bạn sẽ leo lên lưng rồng và bắt đầu chuyến hành trình. Từ tít trên cao, bạn sẽ phóng tầm mắt xuống dưới đất. Ở màn chơi đầu tiên, bạn sẽ nhận nhiệm vụ phá hủy những họng súng bắn đá lửa trên các chiến thuyền của Mokai đang nã vào Asylia.

   

  Làm quen với tay cầm SixAxis

  Tay cầm SixAsis hỗ trợ quay 180 độ nhưng khá chậm, dù sao thì nó cũng là một phương pháp bay khá tuyệt. Trong trận chiến, Rohn có thể lao hết tốc độ đánh ngã lính điều khiển rồng của đối phương, sau đó nhảy qua lưng con rồng đó và kết liễu nó bằng một mũi kiếm. Rồng của Rohn sẽ đỡ anh ta và tiếp tục cuộc chiến. Để thực hiện những động tác khó đòi hỏi độ chính xác cao như thế, bạn cần phải kết hợp tay - mắt rất tốt. Nếu không, bạn sẽ rất khó chịu trước tính năng lock-on (tự động khóa mục tiêu) của game và sự sắp xếp các hành động phối hợp của tay cầm SixAxis.

  Để thực hiện tốt các chỉ dẫn điều khiển rồng trực tiếp của SixAxis, những người mới chơi rất khó làm quen với tay cầm này chỉ trong vài giờ ngắn ngủi. “Bay” trên rồng không có nghĩa là chỉ cần nghiêng tay cầm SixAxis là đủ, mà bạn phải nhận biết xem khi nào cần nghiêng và khi nào cần “đo” khoảng cách chính xác. Hãy cố gắng ghi nhớ các thao tác đúng càng kỹ càng tốt, bởi rồng là một sinh vật lớn, nói đúng hơn là cực lớn so với con người. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tận hưởng nhạc nền trong game để cưỡi rồng đúng nhịp điệu, có như vậy thì mới thoải mái và tìm được những phút giây thú vị trong game.

  Chơi game…

  Trong trò chơi, bạn sẽ phải xử lý hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác. Có rất nhiều sự kiện trong game, chủ yếu là phải vượt qua mọi thử thách để dấn bước sâu hơn. Đôi lúc, trò chơi lại thiếu những chỉ dẫn cần thiết trong một số nhiệm vụ. Chẳng hạn như trong nhiệm vụ xác định vị trí một đèn hiệu, viên đội trưởng luôn thúc giục bạn tìm cho ra vị trí ấy mà chẳng cho một ít thông tin gợi ý nào cả. Mà bản đồ thì rất rộng, lại được thiết kế khá chi tiết nên không mấy dễ tìm cái bạn cần. Bên cạnh đó, do đồ họa đẹp – phù hợp với tầm cỡ của PS3, nhưng đôi khi bạn sẽ không tập trung được vào nội dung đang chơi vì lo ngắm những cảnh hùng vĩ bên dưới.

  Mỗi khi bạn dừng cuộc chơi, một màn hình tổng kết kết quả sẽ xếp hạng dựa trên số mục tiêu đã triệt hạ, số đồng minh thiệt mạng cùng một số chi tiết khác. Dựa trên các thông số này, bạn sẽ được trao thưởng tùy theo mức độ hoàn thành nhiệm vụ, có thể là một chiếc huy chương chiến công hoặc các tùy chọn nâng cấp... Nếu chẳng may bị “chết”, trò chơi sẽ tự động được tiếp tục mà không hiện ra màn hình hỏi “Continue Game?” như các game khác. Điều này sẽ không làm ngắt mạch chơi, giúp giữ được sự hưng phấn đang dâng trào của các chiến binh.

   

  Giá bán chưa thật tốt…

  Tuy Lair có bảng đánh giá khả năng dẫn đầu trực tuyến để các game thủ có thể so sánh với nhau, nhưng mức giá 60 USD/bản do nhà phát hành đưa ra có lẽ là chưa thích hợp lắm. Ít người thích chơi lại game vì không có nội dung nào hấp dẫn hơn sau khi đã hoàn thành các màn chơi chính. Với những người “yêu” rồng thì Lair là một trò chơi khá thú vị. Hoặc bạn có thể chơi để tìm hiểu những diễn biến tiếp theo của “trận chiến rồng”.

  Quốc Bảo

  ID: O0709_1