• Thứ Hai, 10/09/2007 09:50 (GMT+7)

  Chip Penryn của Intel đã sẵn sàng, Silverthorne sẽ được tung ra sớm hơn

  Intel xác định sẽ tung ra chip Penryn cho máy chủ trước cuối năm 2007. Còn chip lõi kép Silverthorne thì sẽ được Intel tung ra trong nửa đầu năm 2008, sớm hơn dự kiến.

  Ngay sau khi vừa giới thiệu chip Xeon 4 nhân, Intel đã chú trọng vào việc chuẩn bị để tung ra các chip Penryn đầu tiên vào cuối năm 2007. Có những dấu hiệu cho thấy, đầu năm 2008 công ty sẽ tung ra chip Silverthorne cho PC siêu di động (UMPC), thiết bị cầm tay.

  Intel xác nhận sẽ tung ra phiên bản chip Penryn cho máy chủ trước cuối năm 2007 nhưng nói rất ít về các phiên bản Penryn di động và cho máy tính để bàn. Penryn sẽ có hiệu năng tốt hơn những chip hiện nay của Intel và sẽ là “vũ khí” để công ty cạnh tranh với bộ xử lý (BXL) 4 lõi Barcelona sắp “chào đời” của đối thủ AMD (Advanced Micro Devices).

  "Đây là sản phẩm mở màn cho một dòng chip phong phú sản xuất theo quy trình công nghệ 45 nm dự kiến sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay" - Nick Jacobs, người phát ngôn của Intel Singapore đang dùng thử chip Penryn nói. Penryn là tên mã của các BXL được sản xuất bằng quy trình 45nm (hiện các BXL thường được sản xuất bằng quy trình 65nm). Quy trình càng nhỏ, kích thước chip càng nhỏ, giá thành chip càng thấp, chip tiêu thụ càng ít năng lượng. Intel đã thêm rất nhiều ô nhớ vào Penryn khiến chip có bộ nhớ cache lớn và có hiệu năng cao hơn.

  Theo Intel, sau khi tung ra phiên bản chip Penryn cho máy chủ trước cuối năm 2007 (có vẻ như điều đó sẽ xảy ra ở tầm hạn chế vào tháng 11/2007), đầu năm 2008 công ty sẽ tung ra các phiên bản Penryn di động và cho máy tính để bàn (chúng có tên là Yorkfield và Wolfdale). Chip Dunnington (cho máy chủ chạy 4 BXL trở lên) thay thế cho Xeon 7300 mới được giới thiệu sẽ được tung ra vào cuối năm 2008.

  Intel cũng có kế hoạch giới thiệu chip Silverthorne lõi kép vào năm 2008. Chip Silverthorne lõi kép được sản xuất bằng quy trình 45nm có kích thước rất nhỏ (cho phép cấy tới 2.500 chip trên một chân đế, giá thành thấp, tiêu thụ ít năng lượng... Theo kế hoạch trước đây của Intel, vào nửa cuối năm 2008 các chip lõi kép Silverthorne sẽ được giới thiệu nhưng khi được hỏi về điều này, Jacobs một mực khẳng định Silverthorne sẽ được Intel tung ra trong nửa đầu năm 2008. Silverthorne được thiết kế để dùng trong các thiết bị nhỏ cùng chipset Poulsbo.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 6/9/2007

  ID: O0709_1