• Thứ Năm, 13/09/2007 08:30 (GMT+7)

  Jeanne d’Arc – Chuyến phiêu lưu của cô thiếu nữ

  Jeanne d’Arc đưa người chơi vào vai Jeanne, một thiếu nữ anh hùng giàu kinh nghiệm chiến đấu, lãnh đạo bạn bè và những người ủng hộ chống lại đám quái vật hung hãn...

  Có bao giờ bạn thắc mắc cái gì đã khiến thời Trung Cổ ở Pháp sụp đổ, mở đường cho một cuộc cách mạng về tôn giáo? Bây giờ, bạn có cơ hội chứng kiến và tìm hiểu điều ấy qua tựa game nhập vai chiến thuật (tactical role-playing game) mang tính giả tưởng Jeanne d’Arc.

  Câu chuyện bắt đầu khi Jeanne và bạn bè cô tham gia lễ hội ăn mừng vụ mùa bội thu của làng họ. Rồi, Jeanne đến một nhà thờ gần đó để thăm hỏi một hiệp sĩ đang hấp hối. Vị hiệp sĩ này truyền lại cho Jeanne một thanh kiếm và đôi bao tay phép màu và cho biết những kẻ đã tấn công ông ta. Khi đối mặt với những tên này, Jeanne thấy rằng chúng chịu sự chỉ huy của một lính Anh... Đó là phần mở đầu của trò chơi Jeanne d’Arc.

   

  Mang đặc trưng "nhập vai chiến thuật"

  Các trận chiến luôn là nét đặc trưng của hầu hết các game nhập vai chiến thuật. Jeanne d’Arc không ngoại lệ. Chiến trường khá rộng bởi sự việc xảy ra khắp nơi, từ các nhà thờ, khu rừng, làng mạc nhỏ cho đến ngay giữa trung tâm của những thành phố giàu có của nước Pháp. Trong chuyến phiêu lưu của mình, tùy theo cấp độ của Jeanne, sẽ có thêm các nhân vật khác tham gia nhóm. Tuy nhiên, trên chiến trường, người chơi không được sử dụng hết “lực”, mà nhóm chỉ có tối đa là 5 thành viên mỗi khi xung trận.

  Hệ thống bản đồ lưới (grid map) xuất hiện ở từng cấp độ, cho phép người chơi thấy các nhân vật có thể di chuyển xa tối đa bao nhiêu, cũng như chú ý đến các khu vực chịu ảnh hưởng bởi các kỹ năng đặc biệt. Trong khi chiến đấu, mỗi bên lần lượt chiếm quyền di chuyển theo sự phối hợp do người chơi quyết định. Các nhân vật được phép di chuyển hai lần, nhưng nếu ra đòn tấn công, họ chỉ được di chuyển đúng một lần. Mỗi màn chơi có những yêu cầu cụ thể, riêng biệt, có thể là phá vòng vây của đối thủ, hoặc tìm cách tẩu thoát đến địa điểm nào đó trong một khoảng thời gian cho phép.

   

  Các nhân vật trong Jeanne d’Arc thu được điểm kinh nghiệm và lên cấp độ (level up) trong suốt quá trình họ góp mặt vào trò chơi. Với mỗi cấp độ, nhân vật có thêm một số kỹ năng khác nhau, giúp tăng sức tấn công và nâng cao hiệu quả trong chiến đấu. Điểm kinh nghiệm sẽ có các mức khác nhau, được tính cho mỗi đòn tấn công thành công. Ví dụ, nếu tấn công thành công một đối tượng có cấp độ cao hơn, nhân vật sẽ thu được điểm kinh nghiệm nhiều hơn khi tấn công thành công đối tượng có cùng cấp độ. Tương tự như vậy, điểm kinh nghiệm thu được từ việc thắng đối tượng có cấp độ thấp hơn sẽ ít hơn. Điểm kinh nghiệm thu được cũng sẽ cao hơn mức bình thường nếu nhân vật tung ra được đòn chí mạng (critical hit).

  Kỹ năng (skills), phép thuật (spells) và các khả năng đặc biệt (special abilities) đều có thể sử dụng trong Jeanne d’Arc như các game nhập vai chiến thuật khác. Tương tự như trò chơi Final Fantasy Tactics, các kỹ năng và đòn tấn công phép thuật sẽ dùng được khi người chơi trang bị cho nhân vật các vật dụng có liên quan cùng những hòn đá ma thuật. Tất nhiên, chúng sẽ chiếm các ô trống trong phần trang bị, và đòi hỏi có số điểm phép thuật nhất định để sử dụng. Người chơi sẽ tìm được các hòn đá ma thuật từ những đối thủ bị đánh bại.

   

  Giá trị chơi lại tương đối cao

  Trong quá trình chơi, các vùng đất mới sẽ dần xuất hiện. Chúng chứa đựng các nội dung tiếp theo của trò chơi và có thể quay trở lại, nếu muốn. Điều này giúp cho nhân vật lên cấp thường xuyên và tìm kiếm được những món đồ quý hiếm, chuẩn bị cho những cuộc chiến ác liệt sắp tới. Cấp độ càng cao, lượng kỹ năng và các vật dụng sẽ càng nhiều. Đấy là lý do khiến người chơi sẽ chơi lại game.

  Đồ họa của game Jeanne D’Arc đạt mức trung bình khá. Cách thiết lập màn chơi cho phép người chơi có nhiều lựa chọn về chiến thuật để giành chiến thắng. Tuy cốt truyện của trò chơi không dễ nắm bắt, nhưng với những đoạn phim chuyển cảnh, diễn biến của trò chơi cũng phần nào được thông suốt. Nếu muốn hiểu kỹ hơn, người chơi cần phải hết sức chú tâm vào các tình tiết trong game. Và đây chính là một yếu tố nâng cao giá trị chơi lại của game.

  Với cốt truyện mang nội dung lịch sử và giả tưởng, Jeanne d’Arc đủ sức trở thành một trò chơi hay trên hệ máy PSP của năm nay.

  Mai Dương

  ID: O0709_1