• Thứ Năm, 20/09/2007 11:27 (GMT+7)

  Medal of Honor: Airborne - Biệt đội lính dù

  Môi trường tương tác của Airbone được thiết kế phức tạp, người chơi có thể leo lên các đỉnh tháp để hạ gục những tay bắn tỉa, quét sạch các nhóm bộ binh hỗ trợ...

  Lối chơi hấp dẫn

  Nhìn chung, cốt truyện của Airbone không có gì đặc sắc như những dòng game nhập vai. Người chơi chỉ cần làm tròn nhiệm vụ để hoàn thành sứ mệnh của đệ nhị thế chiến. Khi vào game, người chơi sẽ thuộc biệt đội lính dù, vai trò chủ chốt của quân Đồng Minh. Trước khi bắt đầu mỗi sứ mạng, người chơi sẽ được cung cấp bản nhiệm vụ... dài sọc và nêu rõ từng mục tiêu cần hoàn thành. Đúng như những gì tựa game đề cập, người chơi sẽ bắt đầu với việc nhảy dù từ trên máy bay xuống khu vực đã định sẵn. Ngoài ra, người chơi cũng có thể tự do đáp khu vực nào cũng được, nhưng cũng không thể đi quá xa khu vực nhiệm vụ bởi các bức tường vô hình đã được nhà sản xuất thiết kế có chủ đích.

   

  Biệt đội lính dù.

  Khi đã chạm chân xuống được mặt đất, người chơi sẽ phải đụng độ với khá nhiều tốp quân Phát-xít, và game sẽ diễn ra trong khoảng 6 phần chính. Nghe có vẻ ít nhưng để kết thúc một phần, người chơi cũng phải "hao phí" hơn cả giờ đồng hồ nếu mọi việc suôn sẻ. Để dễ dàng xác định mục tiêu, người chơi nên làm quen với việc sử dụng ra-đa nằm ngay góc dưới màn hình. Tuy người chơi có thể chọn điểm để bắt đầu nhiệm vụ, nhưng các nhiệm vụ phải hoàn tất theo thứ tự đã định sẵn. Nhiệm vụ của game rất đa dạng, từ tiêu diệt những ụ súng AA, xóa sạch đ6ói thủ ẩn nấp trong các tòa nhà, tiêu diệt cả xe tăng và còn nhiều thể loại khác. Những game thủ đã quen thuộc với thể loại FPS (First Person Shooter) sẽ cảm thấy không có gì mới lạ, nhưng không vì thế mà game trở nên dễ dàng. Mỗi màn chơi đều tích hợp rất nhiều các nhiệm vụ con đầy gian nan, người chơi cần tập trung khá cao thì mới mong hoàn tất.

  Nhiệm vụ đa dạng

  Những nhiệm vụ đầu tiên xem ra khá đơn giản, đôi khi có phần kém hấp dẫn. Những nhiệm vụ này chỉ yêu cầu người chơi chiếm những vị trí quan trọng nên chưa thể thấy hết được cái "hồn" của game. Môi trường tương tác rộng lớn, người chơi có thể leo lên các đỉnh tháp để hạ gục những tay bắn tỉa, quét sạch bộ binh hỗ trợ. Trí thông minh nhân tạo của máy (AI) không được đánh giá cao nhưng hãy cẩn thận, bởi chúng rất thiện chiến. Chúng sẵn sàng bắn xối xả vào khu vực bạn đang ẩn nấp, đôi khi chúng còn cho bạn nếm... vài quả lựu đạn nữa! Nếu bạn tiến quá gần chúng hay chúng cảm thấy lực lượng đủ mạnh thì bạn bị cho "ăn đòn" khá thường xuyên. Lưu ý nhé, những cú đánh xáp lá cà đôi khi lại gây sát thương cao lắm đấy!

  Các phím điều khiển trong game được bố trí thuận lợi cho người chơi, chẳng hạn phím trượt người được thể hiện tốt khi người chơi cần tránh né vào góc khuất. Khi mà người chơi đã vào điểm nấp an toàn thì cũng có thể rướn người sang và bắn, kỹ thuật này rất thuận lợi khi bị quân đối phương tấn công dồn dập. Mặt khác, người chơi cũng có khả năng nâng cấp các loại vũ khí như các dòng game nhập vai (RPG). Khi được nâng cấp, vũ khí sẽ có thời gian nạp đạn nhanh hơn và gây sát thương lớn hơn. Người chơi cũng có thể mang cả 2 loại vũ khí khác nhau cùng lúc bên cạnh súng lục được gắn ngay thắt lưng. Trên đường làm nhiệm vụ, người chơi có thể thu nhặt được những vật dụng cần thiết như đạn dược, hộp cứu thương... Phần lớn chúng được bố trí tại những điểm khá dễ nhìn.

   

  Chuẩn bị "hạ cánh" nè!

  Hầu hết các tính năng trong Airbone đều thể hiện tốt, nhưng chỉ có hệ thống phát hiện lực tấn công của đối thủ lại không đạt hiệu quả, đôi khi người chơi phải... quay vòng vòng mới biết quân đối phương bắn từ phía nào. Mặt khác, các loại súng máy cũng chẳng dễ xài tí nào! Độ giật khiến bất kỳ game thủ kỳ cựu nào cũng phải khó chịu, bắn hụt liên tục là điều xảy ra thường xuyên nếu bạn xả cả băng đạn cùng lúc. Không đơn độc như các dòng FPS khác, người chơi sẽ có sự hỗ trợ của nhóm trong lúc giao chiến. Nhưng đôi khi chúng lại là nguyên nhân khiến bạn khó chịu, chúng có tật hay... cản đường ngắm của bạn, nên chọn vị trí thích hợp trước khi bắn nhé!

  Vượt trội hơn bản Medal of Honor trước đây, Airbone hỗ trợ chế độ chơi trực tuyến lên đến 12 người. Các game thủ có thể ra vào bất cứ lúc nào mà không cần chờ đợi từ lúc bắt đầu. Với hàng tá bản đồ chiến lược, người chơi có thể tham gia vào các cuộc chiến tranh giành vị trí xếp hạng toàn cầu hoặc... bắn phá cho đã tay. Đặc biệt, mục "Multiplayer" sẽ cho ngườichơi thi thố khả năng nhảy dù, nếu nhanh tay lẹ mắt thì người chơi sẽ chọn được vị trí thuận lợi trong việc tác chiến với đồng đội.

  Ưu nhiều hơn khuyết

  Tuy đồ họa chưa đạt tới đỉnh cao nhưng hình ảnh thể hiện rất dễ nhìn, gây thiện cảm với người chơi ngay từ đầu. Các khu nhà trong thành phố đã thể hiện được sự tàn khốc của đệ nhị thế chiến bằng những cảnh đổ nát hoang tàn, trông hết sức ấn tượng. Hình ảnh của quân lính cũng sống động không kém, nhất là khi chúng... nhảy chồm ra tấn công bạn. Bên cạnh việc trang bị khí tài khá phong phú, thì hiệu ứng cháy nổ vẫn chưa thể hiện hết công suất. Âm thanh cũng là khía cạnh đáng giá của Airbone, các đoạn nhạc dạo lên rất đúng lúc, khi thì du dương khi thì sôi nổi trong các cuộc đọ súng gay cấn.

   

  Hiệu ứng chưa được ấn tượng.

  Airbone thật sự là game đáng giá cho những ai đủ kiên nhẫn trải nghiệm xuyên suốt. Tuy phần mở màn trong game hơi không suôn sẻ, nhưng về sau, mọi thứ như được lột xác, cách chơi trở nên phong phú và hấp dẫn đến lạ kỳ. Đây là một trong những game FPS về đệ nhị thế chiến mà bất kỳ ai cũng nên thử qua.

  S.D

  ID: O0709_1