• Thứ Ba, 18/09/2007 16:01 (GMT+7)

  Google treo giải 30 triệu USD cho việc khám phá mặt trăng

  Bằng việc treo giải Lunar X Prize để khuyến khích những nỗ lực tư nhân khám phá không gian, Google cũng hi vọng thúc đẩy các đột phá công nghệ.

  Google sẽ trao giải với số tiền thưởng lên tới 30 triệu USD cho bất kì ai có thể hạ cánh một phi thuyền không gian được tư nhân tài trợ lên mặt trăng.

  Trên blog của Google, phó chủ tịch phụ trách kĩ nghệ Alan Eustace cho biết, lịch sử nghiên cứu không gian đã tạo ra rất nhiều đột phá công nghệ. Ông hi vọng, giải thưởng có thể dẫn tới những phát triển mới của nghiên cứu công nghệ robot, vật liệu mới, công nghệ điều khiển hạ cánh chính xác…

  Các đội trên khắp thế giới sẽ ganh đua với nhau để giành giải Google Lunar X Prize (do X Prize Foundation kết hợp cùng Google trao) khi xây dựng được những chuyến bay lên mặt trăng có thiết bị tự hành có thể “dạo chơi”’ trên bề mặt mặt trăng ít nhất 500m, gửi video/ảnh/các dữ liệu khác về trái đất.

  Đội đầu tiên hạ cánh một phi thuyền không gian được tư nhân tài trợ lên mặt trăng được trao giải thưởng lớn 20 triệu USD. Đội thứ hai hoàn thành sẽ được trao giải 5 triệu USD. Nếu "dạo chơi”’ trên bề mặt mặt trăng trên 5000m, phát hiện và chụp ảnh những đồ vật do con người chế tạo “bị bỏ quên” trên mặt trăng, phát hiện ra băng nước, sống sót được sau một đêm lạnh giá của mặt trăng sẽ được tặng thêm 5 triệu USD.

  Sẽ có giới hạn thời gian cho giải thưởng. Thông tin chi tiết có tại website Google Lunar X Prize.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 14/9/2007

  ID: O0709_1