• Thứ Tư, 26/09/2007 17:29 (GMT+7)

  Halo 3 - Chiến binh tương lai

  Dòng game Halo là những trò chơi bắn súng góc nhìn người thứ nhất nổi tiếng trong cộng đồng game thủ khi xuất hiện trên Xbox nay lại tiếp tục vang tiếng với lính mới Halo 3 trên Xbox 360.

  Kết thúc của Halo 2 không đưa ra một kết quả cụ thể nào nhưng cốt truyện của Halo 3 không phát sinh từ đấy. Halo 3 bắt đầu mở ra theo những sự kiện trên Trái Đất, khi các thế lực quá khích đang tìm cách kích hoạt một loại vũ khí không gian tên là “Halos”, có thể hủy diệt Trái Đất trong nháy mắt. Master Chief và các thành viên khác trong tổ chức UNSC có nhiệm vụ ngăn chặn hành động điên rồ kia với sự giúp sức của những đồng minh mới như Arbiter.

   

  Vũ khí, phương tiện và trang bị

  Với một game thuộc thể loại bắn súng như Halo 3, thì yếu tố thu hút người chơi nhiều nhất chính là vũ khí. Sự cân bằng giữa các loại súng, lựu đạn và vũ khí cận chiến luôn mang lại cho dòng game Halo một cảm giác mới lạ so với các tựa game cùng thể loại. Điều này vẫn đúng cho đến nay, trong cả 2 chế độ chơi chiến dịch và chơi mạng. Bạn cũng sẽ có những loại vũ khí mới như súng ngắn có tốc độ bắn cực nhanh và có bộ phận gây sát thương cao, hoặc một loại shotgun tầm gần cực mạnh.

  Trong Halo 3, khi mang vác một số loại vũ khí như súng phóng tên lửa, súng plasma hoặc súng phun lửa…, tốc độ di chuyển của bạn chậm hẳn lại. Mỗi lần sử dụng những vũ khí loại này, góc quay camera tự động chuyển sang góc nhìn người thứ ba, vì thế bạn có thể thấy toàn bộ dáng vẻ của chúng. Đặc biệt, trong game còn có búa trọng trường, vốn đã có trong Halo 2 (nhưng lúc đó game thủ chưa được sử dụng), là loại vũ khí cận chiến đặc biệt, có thể quét sạch một mẻ địch bằng 1 cú đánh.

   

  Có nhiều phương tiện chuyên chở giúp bạn ít phải chạy bộ hoặc liên tục “chạy bộ bắn súng”. Đó chính là ưu thế riêng có của dòng game Halo, và nhà phát triển Bungie tiếp tục phát huy trong Halo 3. Bạn có thể dùng những chiếc “cổ điển” trong Halo như trực thăng lên thẳng 1 người lái Ghost, hoặc Warthog – chiếc xe có khẩu súng máy gắn đằng sau xe. Còn về xe mới? Có thể kể đến chiếc xe hai người lái Brute Prowler. Chỉ có điều là trí thông minh nhân tạo AI của máy khi lái xe không được tốt lắm, nên bạn sẽ luôn muốn giành lấy tay lái hơn là giành vị trí khai hỏa trên xe.

  “Trang bị” là khái niệm mới trong Halo 3. Những vật dụng đặc biệt có tác dụng rất đa dạng. Một minh chứng dễ thấy nhất là lá chắn ảo: Master Chief (và kẻ địch) có thể bước qua, nhưng đạn và những ảnh hưởng từ các vụ nổ sẽ bị chặn lại. Điều này có nghĩa là nếu đối phương của bạn ở bên kia lá chắn ảo, một trong 2 bên sẽ phải bước sang chiến tuyến bên kia mới “đấu súng” được. Bạn cũng sẽ tìm được một số vật dụng giúp áo giáp năng lượng của Master Chief hồi phục năng lượng nhanh hơn, và một số món khác thì “bòn rút” năng lượng áo giáp của địch hoặc khiến xe địch… chết máy vì hết năng lượng. Những vật dụng như trên cũng có mặt trong chế độ chơi mạng nên sự hấp dẫn cũng tăng lên đáng kể, đồng thời đòi hỏi người chơi cần đến sự “biến hóa” mỗi khi sử dụng chúng để chống lại những người chơi khác.

   

  Các chế độ chơi

  Phần chơi chiến dịch của Halo 3 có cấu trúc gần giống với hai tựa game Halo trước, được chia thành nhiều cảnh, vì thế việc phải tải (load) game liên tục giữa các cảnh là điều tất yếu. Và thật vô nghĩa khi nói rằng các thiết lập trong chế độ chơi mạng vô cùng thú vị. Nếu chế độ chơi chiến dịch trong các phiên bản trước chỉ hỗ trợ 2 người chơi phối hợp dạng hợp tác (co-op), thì sang Halo 3, số lượng này được nâng lên gấp đôi và có thể chơi qua dịch vụ Xbox Live nếu thích. Yếu tố này thực sự rất thú vị, nhất là khi bạn có thể chơi hết 9 màn chơi chiến dịch với những người khác mà không cần phải tập trung tại một địa điểm cố định.

  Bên cạnh việc hỗ trợ 4 người chơi phối hợp trong phần chơi chiến dịch, Halo 3 còn hỗ trợ chơi mạng 16 người trong 11 bản đồ khác nhau với các kiểu chơi thông dụng Deathmatch, Team Deathmatch hay Capture the flag. Bạn cũng có thể tham gia hai kiểu chơi mới là TerritoriesInfection trong chế độ chơi mạng. Cũng như chế độ chơi mạng trong Halo 2, bạn có thể lựa chọn dạng game, thay đổi vũ khí ban đầu, loại vũ khí sẽ xuất hiện trong màn chơi, trọng lực, tốc độ của game… Chế độ chơi mạng trong Halo 3 bổ sung thêm nhiều loại vũ khí mới, trong khi các loại vũ khí cũ cũng được cải tiến. Điển hình búa trọng lực, bạn vừa có thể dùng nó để tấn công những kẻ ở gần mình, vừa có thể “bạt” những quả tên lửa không mời giống như trò chơi đánh bóng chày.

   

  Đồ họa – Âm thanh

  Đồ họa trong Halo 3 đủ tốt để thể hiện những hình ảnh đẹp trong game mà không cần đến những công nghệ cao cấp. Điều này không có nghĩa là kỹ thuật trong game không cao, mà do nó bảo đảm được tốc độ khung hình ổn định với các hiệu ứng về ánh sáng và các hiệu ứng khác. Các địa điểm trong Halo 3 được thiết kế có chiều sâu hơn hẳn 2 phiên bản trước, cùng nhiều sự khác biệt như màu sắc của môi trường giữa các vùng khác nhau như băng tuyết, thung lũng nhiệt đới. Đặc biệt, người chơi có thể dùng các tính năng chia sẻ tập tin để gửi hình chụp trong game (screenshot) và các đoạn video đã lưu. Các đoạn video này là những cảnh quay lại hành động của bạn trong các chế độ chơi của game.

  Âm thanh trong Halo 3 cũng là sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, do đó, bạn sẽ nghe được những giai điệu tương tự như trước. Bộ phận lồng tiếng cho Halo 3 chính là những người cũ, họ lại tiếp tục công việc với các nhân vật mà họ đã từng làm trước kia.

   

  Thực tế, cách chơi không khác Halo 2 là mấy, nhưng cũng chẳng giống Halo bản đầu tiên. Dù sao thì các fan cũng sẽ yên tâm cho Halo 2 “về hưu” khi siêu chiến binh Master Chief tiếp tục tham chiến trên máy chơi game thế hệ mới Xbox 360 nếu họ đang sở hữu chiếc máy chơi game thế hệ mới này. Halo 3 thực sự là một sự pha trộn thú vị giữa những cái cũ và mới.

  Minh An

  ID: O0709_1