• Thứ Sáu, 26/10/2007 17:03 (GMT+7)

  Ứng dụng web cho iPhone đi đến đâu?

  Những ứng dụng ban đầu giúp bạn biết tin thể thao, giá nhiên liệu và lên mạng với bạn bè, nhưng những phần mềm phục vụ cho công việc đòi hỏi nhiều hơn những gì Safari có thể mang lại.

  Những ứng dụng ban đầu giúp bạn biết tin thể thao, giá nhiên liệu và lên mạng với bạn bè, nhưng những phần mềm phục vụ cho công việc đòi hỏi nhiều hơn những gì Safari có thể mang lại.

  Sẽ có chuyện gì nếu Dell bán 1 máy tính mới mà trong đó chẳng cài thứ gì ngoại trừ trình duyệt? Tình huống này giống như chiếc iPhone bây giờ, bạn chẳng có gì ngoài một trình duyệt. Dù vậy, hiện đang bùng nổ các ứng dụng trên nền web nên chỉ với trình duyệt bạn vẫn có thể làm được nhiều chuyện.

  Các nhà phát triển đang tạo ra nhiều ứng dụng mới chạy trên nền web cho iPhone (xem thêm mục “Vài ứng dụng iPhone nền Safari”) và các trang web có tiếng như Facebook và Netvibes cũng đã đi được một bước dài để tự làm cho mình thân thiện hơn, dễ dùng hơn với iPhone. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc về khả năng thực sự của iPhone, iPhone làm được gì và điều này có nghĩa gì cho tính toán di động trong tương lai.


   

  Pickleview, ứng dụng được viết tại iPhoneDevCamp, hiển thị tỉ số bóng chày trong khi bạn chat với người dùng khác.

  Nói đến vấn đề bảo mật và độ tin cậy, Apple không tán thành việc tung ra một bộ phát triển phần mềm, hoặc còn gọi là SDK cho phép “người ngoài” viết chương trình riêng cho iPhone. Thay vì vậy, Apple cung cấp các ngõ (hook) cho nhà phát triển truy cập được nhiều chức năng cơ bản của iPhone như gửi e-mail, quay số điện thoại hoặc gõ vào Google Maps nhúng qua trình duyệt Safari. Lý tưởng hơn nữa, nhà phát triển sẽ sử dụng những khả năng này để tạo trang web và ứng dụng như là các chương trình riêng của iPhone.

  Vậy nỗ lực này tiến triển đến đâu? Chỉ 1 tuần sau khi Apple tung ra chiếc iPhone cho nhóm người dùng đầu tiên trong sự kiện iPhoneDevCamp diễn ra 3 ngày tại San Francisco, các nhà thiết kế và phát triển web đã đưa ra những ý tưởng để phân phối ứng dụng cho chiếc iPhone bóng bẩy này.

  Trong vòng 4 giờ đầu trong ngày đầu tiên của hội nghị, một số nhà phát triển đã biết cách đưa Pickleview (pickleview.com), một giao diện iPhone web có thể truyền thông tin kết quả bóng chày theo thời gian thực từ MLB.com sang một kênh chat Twitter trực tiếp.

  Một chuyên gia cho biết, khi Apple nói ứng dụng nào tương thích với Safari 3 đều có thể tương tác hoàn hảo với iPhone, thì ngay sau đó đã xuất hiện vài ứng dụng vui nhộn. Chỉ trong vòng 1 tháng kể từ khi iPhone ra đời đã có khá nhiều “món” dành cho nó.

  Trong khi các nhà viết mã vẫn còn phải giải quyết vài trục trặc của Safari thì đã có một số ứng dụng ấn tượng xuất hiện và ngay trong iPhoneDevCamp cũng xuất hiện vài công cụ vui. Nhưng một số nhà phát triển tin rằng ứng dụng làm việc nghiêm chỉnh vẫn cần đến một bộ phát triển SDK hẳn hoi.

  Các ứng dụng ban đầu

  Raven Zachary, giám đốc nghiên cứu nguồn mở cho công ty phân tích công nghệ The 451 Group và là một trong những người tổ chức iPhoneDevCamp cho biết ông rất ấn tượng với một vài sáng tạo mà các nhà phát triển đưa ra trong sự kiện DevCamp này. Chẳng hạn có một ứng dụng về bầu cử được điều khiển bằng chuyển động, bạn có thể chọn “Yes” khi quay iPhone nằm ngang hoặc “No” nếu dựng đứng nó; hoặc giao diện Pickleview tỏ ra rất hấp dẫn.

  Kết nối với những người bạn thời thượng của bạn trên iRovr, một mạng xã hội chuyên cho iPhone.

   

  Trong sự kiện này, vài phần mềm cho thấy các thiết bị di động có thể “nhập” được nhiều khả năng mới. Ví dụ, Telekinesis (code.google.com/p/telekinesis/) biến chiếc iPhone thành bộ điều khiển từ xa để truy cập máy tính Mac OS X qua một tập các ứng dụng web nhỏ trên điện thoại này. Thậm chí còn có một mạng xã hội chuyên cho iPhone gọi là iRovr (www.irovr.com), đưa ra nhiều chức năng giống với MySpace, dành cho bạn bè sử dụng iPhone tương tác với nhau.

  Vài ý tưởng khác gồm Gas.App (www.gasapp.com) thông báo giá nhiên liệu dựa trên mã vùng (zip code) của người dùng; txtDrop (txtdrop.com/iPhone) cung cấp dịch vụ SMS trên nền web miễn phí cho thiết bị; iPhone My eBay (www.iphonemyebay.com) bán đấu giá và theo dõi bán đấu giá trong một giao diện iPhone được chỉnh lại; iChess (ichess.morfik.com), game chơi cờ dạng cảm ứng do các nhà phát triển Úc đưa ra dù chưa được chạm tay đến chiếc iPhone; và FlickIM (www.flickim.com), trình tin nhắn AOL thiết kế cho iPhone.

  Tiếp đến là các công cụ hỗ trợ cho ứng dụng iPhone xuất hiện, đó là các trang web bắt chước giao diện iPhone trên web, cho người dùng iPhone truy cập dễ dàng các ứng dụng từ hãng thứ 3 mà không phải tạo bookmark. Có 3 công cụ hiện thời đang nổi bật là AppMarks (www.appmarks.com), MockDock (www.mockdock.com) và Mojits (www.mojits.com); 3 công cụ trên đệm trước vài chương trình và khả năng thêm và xóa ứng dụng từ một trang web iPhone đơn lẻ.

  Theo dõi tiến triển

  Steven Schopp, một nhà phát triển ở New York làm việc về game cho iPhone có được danh sách iPhone Application List (www.iphoneapplicationlist.com) để theo dõi nhiều ứng dụng mới được tạo ra mỗi ngày. Steven cho biết nhờ mô hình phân phối ứng dụng Safari này mà người dùng iPhone phân phối ứng dụng cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần bạn biết lập trình web cơ bản thì cũng đã có khả năng viết ứng dụng cho iPhone rồi. Một khi bạn đã biết được chuẩn web cho Safari thì ứng dụng của bạn sẽ chạy hoàn hảo trên điện thoại. Điều này giúp mọi người dễ dàng bắt tay vào viết chương trình cho iPhone.

  Dù vậy, một câu hỏi lớn là liệu Apple sẽ đưa ra SDK đầy đủ hay không như đã từng làm với Cocoa, một môi trường ứng dụng hướng đối tượng được thiết kế để phát triển ứng dụng dành riêng cho Mac OS X.

  Theo một chuyên gia của Jupiter Research, hầu hết các chương trình iPhone hiện thời đều chỉ mới chiếm một phần rất nhỏ nhu cầu của người tiêu dùng; iPhone thực sự sẽ không trở thành thiết bị quan trọng cho đến khi có ứng dụng của các hãng thứ 3 để giải quyết các vấn đề như là tính tương thích với tập tin Office, cho phép tạo file Word hoặc Excel. Vấn đề này sẽ dễ dàng giải quyết nếu Apple tung ra SDK.

  Một nhà phát triển lâu năm đã mua iPhone ngay ngày đầu tiên bán ra, ông không thực sự ấn tượng với cách tiếp cận ứng dụng nền web của nó và bày tỏ ý kiến riêng trên trang Scripting.com. Ông cho là mọi thứ sẽ khác đi nhiều nếu iPhone đưa ra SDK riêng, có khả năng chạy được các ứng dụng của Mac OS, hoặc có một máy chủ HTTP tích hợp cho bạn duyệt hoặc cấu hình nó qua Wi-Fi từ máy Mac hoặc Windows; nói cách khác là nó sẽ có một loạt tính năng mang tính cách mạng và là một nền mở.

  Nhưng có tới được mức “mở” như vậy không? Joe Hewitt, kỹ sư phần mềm, người tạo engine giao diện người dùng cho nền AIM mới của America Online, tin tưởng là Apple sẽ cho các nhà phát triển công cụ để “nối” các tiện ích web vào những phần khác nhau của thiết bị như ứng dụng máy ảnh hoặc lịch. Theo ông, Apple tập trung vào ứng dụng web và đây cũng là hướng tiếp cận chính đến iPhone. Ông cũng có một công cụ miễn phí tên là iUI (www.joehewitt.com/iui) giúp tạo các trang web trông giống như của iPhone.

  Hewitt cũng mong Apple sẽ hỗ trợ Flash cho Mobile Safari, mở ra cho iPhone nhiều khả năng về game và video; ứng dụng đệm offline tương tự Google Gears để các chương trình không cần phải kết nối liên tục.

  iPhone 2.0?

  Một chuyên gia nhất trí, các cập nhật sắp đến của iPhone (cả firmware lẫn phần cứng) sẽ giúp vượt qua những khó khăn của hướng tiếp cận web và Apple sẽ đưa ra bộ SDK giúp tạo phần mềm iPhone riêng có tính đến sự an toàn và ổn định; những người phát triển phần mềm cho Mac chắc sẽ chờ SDK xuất hiện mới bắt tay viết cho iPhone.

  Việc phân phối ứng dụng qua web cũng hạn chế số ứng dụng cho iPhone vì gây khó khăn cho các nhà phát triển kiếm tiền từ sản phẩm của họ.
  Giới chuyên gia cũng tin rằng ngày càng có nhiều phần mềm và game viết riêng cho iPhone nhưng do Apple chỉ cộng tác với một số công ty được chọn như đã từng làm với Google và YouTube. Mô hình đã được Apple thực hiện với Ipod.

  Trong khi Apple vẫn tiếp tục phát triển ứng dụng riêng cho iPhone – Steve Jobbs hứa hẹn chức năng ghi âm cho iPhone - các động thái khác của Apple với iPhone đều hướng về ứng dụng nền web. Đây là điều tốt cho các ứng dụng di động nói chung. Một khi Facebook hay Netvibes chạy được trên iPhone, việc sửa đổi để chúng chạy trên thiết bị di động thế hệ mới sẽ dễ hơn nhiều.

   

  VÀI ỨNG DỤNG IPHONE NỀN SAFARI

   
    Bạn đang tìm vài chương trình mới cho chiếc iPhone của mình? Dưới đây là vài viên ngọc quý:

  • Danh sách ứng dụng iPhone: mặc dù ngắn nhưng danh sách này là nơi bạn có thể bắt đầu (www.iphoneapplicationslist.com).
  • Bệ khai hỏa cho ứng dụng: AppMarks (www.appmarks.com), MockDock (www.mockdock.com) và Mojits (www.mojits.com) đều có một tập ứng dụng tải trước và cho bạn thêm các ứng dụng ưa thích vào một trang tùy biến.
  • Truy cập từ xa: Telekinesis cho bạn truy cập tập tin, đa phương tiện và nhiều thứ khác trên các hệ thống chạy OS X (code.google.com/p/telekinesis).
  • Thông tin liên lạc: hãy đến kiểm tra dịch vụ txtDrop (txtdrop.com/iphone) để gửi tin nhắn SMS miễn phí trên nền web và FlickIM (www.flickim.com) để truy cập tin nhắn AOL.
  • Trên đường đi: Gas.App (gasapp.com) giúp tìm được giá nhiên liệu rẻ nhất theo mã vùng.
  • Game và thể thao: vài thứ hấp dẫn trong mục này, gồm Duck Hunt Clone cho iPhone (find.pcworld.com/58279) và một ứng dụng cho bạn chat trong khi xem kết quả bóng chày cập nhật nóng (pickleview.com).
   

  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_11