• Thứ Sáu, 26/10/2007 16:29 (GMT+7)

  Silverlight thắp sáng video trên web

  Một plug-in cho trình duyệt của Microsoft đang định chiếm ngôi Flash của Adobe với khả năng truyền video tốc độ cao và hỗ trợ định dạng Windows Media.

  Một plug-in cho trình duyệt của Microsoft đang định chiếm ngôi Flash của Adobe với khả năng truyền video tốc độ cao và hỗ trợ định dạng Windows Media.

  Có một đối trọng vừa xuất hiện giữa 2 gã khổng lồ PC: Microsoft đang chuẩn bị đưa ra sản phẩm cạnh tranh với Flash của Adobe, một plug-in đa nền tên là Silverlight. Vì Silverlight sắp có bản chính thức (tải bản thử nghiệm tại find.pcworld.com/58251) nên các ứng dụng đầu tiên xây dựng trên plug-in này cũng bắt đầu nở rộ. Nhìn sơ qua công cụ này, khả năng tích hợp video chất lượng cao vào trang web là một trong những thứ mà Silverlight mang đến.

  Sẵn sàng cho video

  Netflix, Fox Movies và Major League Baseball là vài công ty trong số những công ty đầu tiên ủng hộ Silverlight, họ đưa ra một số dịch vụ video chất lượng cao mới.


   

  Fox Movies dùng Silverlight để chiếu các đoạn phim trailer chất lượng cao.

  MLB.com vừa công bố sản phẩm video dựa trên Silverlight, sẽ thay thế các ứng dụng xem phim cũ của hãng khi bạn cài Silverlight vào máy. Chương trình sẽ truyền các đoạn video chất lượng cao và hầu như không có hiện tượng trễ do đệm dữ liệu (xem find.pcworld.com/58281) sau khi tải về và cài Silverlight.

  Netflix minh họa một ứng dụng xem phim trực tuyến dựa trên Silverlight với các điều khiển giống như DVD mà công ty sẽ dùng để mở rộng các sản phẩm truyền video của mình. Dùng Silverlight cho phép Netflix tận dụng thư viện tập tin định dạng Windows Media Video hiện thời của công ty, cũng như mở rộng dịch vụ ra bên ngoài thế giới Windows.

  Foxmovies.com đang làm việc trên một ứng dụng tương tác tương tự cho các đoạn phim trailer tại silverlight.net/fox. Chất lượng hình ảnh xem qua ứng dụng Silverlight của Fox trông rõ ràng hơn nhiều so với các video khác được truyền trên web mà bạn không cần phải xem lại cho đến khi ứng dụng đệm xong.

  Tiếp đến là Skinkers, một nhóm công nghệ internet ở London đang thử nghiệm nền truyền video trực tiếp peer-to-peer có tên là LiveStation, sử dụng Silverlight để giảm thời gian đệm dữ liệu cho video trực tuyến. Giải pháp P-to-P giảm được tối đa băng thông và lược bỏ được nhu cầu ngốn tài nguyên máy chủ để truyền TV và các sự kiện trực tiếp. Người dùng có thể nhấn vào ứng dụng LiveStation và xem trực tiếp nội dung hoặc chuyển kênh giống như TV truyền trực tiếp. LiveStation chạy bên ngoài trình duyệt nên cho người dùng vừa xem phim vừa lướt web.

  Trên cả phát sóng

  Lướt qua trang trưng bày Silverlight của Microsoft (find.pcworld.com/58255), có nhiều ứng dụng Silverlight khác bên cạnh các ứng dụng hướng đến video. Ví dụ Silverlight Map là phiên bản của phần mềm MindManager của Mindjet. Sự xuất hiện nhanh chóng của thư viện các thành phần giúp các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các chương trình hoàn chỉnh, ví dụ một phiên bản của giao diện thanh ribbon của Office 2007; ứng dụng Page Turn, bắt chước khá giống với cách bạn lật trang sách hay tạp chí.

  Liệu Silverlight có chiếm được lợi thế so với Flash hay không thì ta vẫn còn phải chờ nhưng việc chiếu video tốc độ nhanh trong thử nghiệm từ những ứng dụng đầu tiên của Silverlight có thể là lý do cho bạn tải về công cụ plug-in này. Nếu các nhà phát triển có thể đưa ra nhiều chương trình hơn như ứng dụng xem phim của Netflix thì người dùng có lẽ sẽ phải trả ít tiền hơn cho plug-in.

  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_18