• Thứ Sáu, 26/10/2007 16:23 (GMT+7)

  Muốn PC an toàn hơn? Câu trả lời là trực tuyến

  Bạn muốn giữ cho máy tính gia đình an toàn mà không mất nhiều công sức? Hãy nhờ bảo mật khoán! (managed security).

  Những ngày này, bạn vào Net với PC không an toàn mà giống như đang đi vào hang cọp vậy. Có thể chưa đọc hết bài này thì máy tính của bạn có thể bị dính botnet hay nhiễm chương trình keylogger, thậm chí còn nhiều điều tệ hơn nữa.

  Đến nay, mọi việc bạn đều trông cậy vào một mớ chương trình phần mềm bảo mật, tường lửa, trình quét virus, phần mềm gián điệp, bộ lọc thư rác... Ta vẫn chưa tìm được bộ phần mềm nào đơn giản, không tốn tiền để cập nhật, ít phải mệt mỏi với nó tuy là có vài phần mềm có thể tránh được hiểm họa zero-day mới nhất.

  May thay, có một cách tốt hơn giúp bạn bảo vệ chiếc PC của mình: thuê một ai đó giám sát đường truyền Internet và xử lý trục trặc thay cho bạn. Với tên là “bảo mật khoán” (managed security), đây là cách mà các doanh nghiệp làm để giữ cho mạng của họ an toàn, tránh được tin tặc, phần mềm ác ý và các hiểm họa khác từ Net. Hiện nay các dịch vụ này đã có cho người dùng phổ thông.

  @ Dịch vụ nào cho bạn?

  Bảo mật từ bên ngoài, từ nhà cung cấp dịch vụ hay công ty thứ 3 là cách khá thực tiễn để tránh các mối đe dọa từ Net thay đổi từng giờ. Hầu hết các ISP lớn đều cung cấp các bộ bảo mật miễn phí kèm với gói băng thông của họ, vài ISP, ví dụ EarthLink, cung cấp một trang web và người dùng có thể đọc tin các hiểm họa mới nhất được phát hiện và có một công cụ giúp bạn nhận diện các lỗ hổng trên PC (www.earthlinksecurity.com). Tuy vậy, ISP chưa đưa ra các dịch vụ bảo mật ở mức cho người dùng cá nhân.

  Theo EarthLink, một lý do cho việc này là chính người dùng có thể do dự trong việc từ bỏ các điều khiển khi lướt web để được lướt web an toàn hơn.

  Ngược lại, có thể vì bảo mật quản lý vẫn còn chưa quen thuộc với hầu hết người dùng. Năm ngoái, Microsoft giới thiệu dịch vụ hướng người dùng đầu tiên là Windows Live OneCare. Với mức phí 50USD/năm, applet này sẽ quét virus và spyware cho 3 PC, quản lý cập nhật Windows, điều khiển truy cập Net cho các ứng dụng và sao lưu tập tin của bạn. Dịch vụ này khá hay và tiện cho người dùng. Nhưng đến nay còn ít người dùng đăng ký.

  Giữ nhà miễn phí

  Vì có nhiều dịch vụ xuất hiện nên tình huống này có thể sẽ thay đổi. PCLive Security Services sắp đưa ra dịch vụ miễn phí (mặc dù hỗ trợ kỹ thuật 24/7 thì có phí 4USD/tháng). Bạn vẫn phải cài một phần mềm trên máy nhưng PCLive sẽ quản lý hết phần việc còn lại, giữ cho mọi thứ được cập nhật, gồm cả bản vá cho Windows. Tuy đây không phải là dịch vụ quản lý trọn vẹn nhưng nó cũng là một bước tiến dài đúng hướng.

  Giám đốc điều hành của SecurityCoverage (công ty mẹ của PCLive) cho rằng đối với người dùng bình thường, phần mềm bảo mật ám ảnh họ nhưng không có nghĩa họ phải trở thành chuyên gia công nghệ để giữ cho PC an toàn. Ông nói đúng, và khi “bảo mật khoán” giúp mọi người bảo vệ PC dễ dàng hơn thì họ sẽ lướt web an toàn hơn mà không bị vấp vào mặt tối của Net.

  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_20