• Thứ Hai, 15/10/2007 14:32 (GMT+7)

  Mozilla: Sẽ có trình duyệt Firefox di động

  Sau khi “làm thí nghiệm” với một trình duyệt di động, Mozilla đã thuê các nhà phát triển để tiếp tục dự án và các kế hoạch tung ra trình duyệt Mobile Firefox trong một, hai năm tới.

  Với một số kinh nghiệm sau khi bước chân vào thị trường di động, Mozilla cho biết họ có kế hoạch sẽ phát triển trình duyệt di động.

  Gần đây Mozilla đã thuê hai nhà phát triển mới là Christian Sejersen (cựu binh của Openwave Systems) và Brad Lassey (cựu binh của France Telecom R&D) để tiếp tục dự án và các kế hoạch tung ra trình duyệt Mobile Firefox trong một, hai năm tới.

  Theo phó chủ tịch phụ trách kĩ nghệ Mike Schroepfer, điện thoại di động (ĐTDĐ) mới iPhone của Apple là một yếu tố khiến Mozilla lại quan tâm tới việc duyệt web di động. Khi Mozilla tiếp tục phát triển Mozilla2 (phiên bản thứ hai của nền tảng mà trình duyệt, Firefox được xây dựng trên đó), họ sẽ thêm các thiết bị di động thành một loại riêng. Dự kiến Mozilla2 sẽ hoàn thành vào đầu năm 2009.,

  Ông Schroepfer cho biết, Mobile Firrefox sẽ không trình làng trước năm 2008. Mozilla cũng chưa quyết định trình duyệt di động sẽ hỗ trợ những loại ĐTDĐ nào. Tùy vào sự tương thích, Mobile Firrefox sẽ phải cạnh tranh với các trình duyệt di động của những công ty như Microsoft, Apple, Opera Software.

  Thời gian qua, Mozilla đã phát triển trình duyệt di động Minimo cho các thiết bị Windows Mobile, đưa ra dự án Joey (cho phép người dùng lưu văn bản, ảnh, video,… khi dùng PC và sau đó truy cập vào những nội dung này thông qua một trình duyệt trên ĐTDĐ. Mozilla còn cùng một nhóm các công ty như Arm Ltd., MontaVista Software đang phát triển một nền tảng nguồn mở dựa trên Linux cho những thiết bị lớn hơn ĐTDĐ nhưng nhỏ hơn máy tính xách tay.

  Bạch Đinh Vinh
  Theo IDG News Service, 10/10/2007

  ID: O0710_1