• Thứ Ba, 27/11/2007 15:07 (GMT+7)

  Máy ảnh SLR gần gũi hơn?

  Tại sao hiện nay người ta mua máy ảnh số SLR (ống kính rời) nhiều hơn máy ảnh dạng ngắm-chụp? Có 3 nguyên do: phổ biến, giá thấp và nhiều tính năng hơn.

  Đối với người mê chụp ảnh hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì máy ảnh số SLR có sức hấp dẫn rất lớn. Rất may, giá của dòng sản phẩm này tiếp tục giảm. Theo công ty nghiên cứu thị trường về hình ảnh InfoTrends, giá trung bình của một chiếc máy ảnh số SLR trong năm 2006 là 966USD và dự kiến chỉ còn khoảng 775USD trong 2007.

  Trong khi đó, khi máy ảnh số SLR ngày càng phổ dụng thì các dòng tầm trung như D300 của Nikon giá 1799USD (chỉ thân máy) và EOS 40D giá 1299USD của Canon (thân máy) bắt đầu kết hợp cả những tính năng cao cấp của máy ảnh chuyên nghiệp lẫn những tính năng của dạng máy ngắm-chụp, gần gũi với người dùng thông thường.

  Mặc dù D300 và EOS 40D có các tính năng chuyên nghiệp nhưng cả 2 cũng đều có những nét thu hút người mê chụp ảnh phổ thông. Theo InfoTrends, nhà sản xuất cố gắng làm cho chiếc máy ảnh dễ dùng hơn với người dùng muốn chuyển từ dạng ngắm-chụp sang máy SLR bằng cách thêm vào các chức năng thiết lập sẵn về cảnh, tự động và ngắm qua LCD. Nhà sản xuất cũng muốn đưa những chức năng chuyên nghiệp vào các model tầm trung này để dân chuyên nghiệp xem chúng như là máy ảnh dự phòng của họ.

  Hình minh họa vài tính năng cải tiến thường thấy trong các máy ảnh số SLR đời mới.

  Cải thiện chức năng tự động lấy nét: các tính năng tự động lấy nét cao cấp trước đây chỉ có trong các máy ảnh đắt tiền. Chiếc 40D của Canon có 9 điểm lấy nét, trong khi chiếc D300 của Nikon có hệ thống lấy nét 51 điểm.

   

  Nhiều chế độ thiết lập sẵn: vì máy SLR cố gắng trở nên phổ dụng nên bắt đầu tích hợp nhiều chế độ cảnh thường thấy trên các dòng máy ngắm-chụp giá thấp, ví dụ như chế độ chụp chân dung, thể thao...

   

  Thiết lập kiểu hình ảnh: các thiết lập này liên quan đến việc chỉnh sửa hình ảnh, thường là áp dụng một hiệu ứng nào đó, xử lý ngay bên trong máy ảnh ngay sau khi ảnh được chụp.

   

  Ngắm trên LCD: Olympus là nhà sản xuất đầu tiên đưa ra khả năng ngắm trực tiếp qua LCD với chiếc máy ảnh số SLR eVolt E-330 xuất hiện cách nay đã 1 năm. Cả Canon 40D và Nikon D300 cũng vay mượn chức năng này. Tính năng này nhanh chóng trở thành chuẩn trên các máy SLR.

   

  Khử bụi: bụi có thể là một vấn đề trên bất kỳ loại máy ảnh nào có khả năng thay ống kính. Hầu hết các model mới hiện nay có chức năng tự động khử bụi và giảm các ảnh hưởng của bụi xuất hiện trên ảnh chụp.

  PC World Mỹ 11/2007

  ID: A0711_18