• Thứ Ba, 27/11/2007 15:06 (GMT+7)

  Đón âm thanh chất lượng cao

  Nếu như năm ngoái, ông già Noel đã đem đến thế giới món quà Giáng sinh là chiếc TV độ nét cao (HDTV) thì năm nay, quà của ông già Noel sẽ là bộ thu âm thanh vòm.

  Điểm son chính là âm thanh chất lượng cao. Năm nay, các bộ thu audio, video cao cấp và tầm trung (AVR) xuất hiện với giá khoảng hơn 500USD có tích hợp cả bộ giải mã audio HD nên bạn có thể kết nối với đầu Blu-ray, HD DVD hoặc bộ truyền hình cáp/vệ tinh chất lượng cao qua cáp HDMI và tận hưởng âm thanh không nén với tỉ lệ bit rate cao hơn.

  Sự khác biệt giữa âm thanh HD và stereo cũng giống như giữ video HD với video chuẩn. Một khi đã đi lên HD, bạn sẽ không muốn quay lại.

  Nếu đã có đầu HD hoặc DVD cao cấp gắn chung với dàn giải trí gia đình, bạn sẽ không gặp trở ngại gì nhiều khi nâng cấp bởi vì đầu đọc có thể giải mã audio HD. Theo Jeff Talmadge, giám đốc sản phẩm của Denon, thậm chí nếu bộ thu của bạn có khả năng HD thì bạn sẽ điều khiển được nhiều chức năng hơn và hệ thống cho âm thanh sắc sảo hơn.

  Dư loa

  Bộ AVR mới có thể xem như 1 hệ thống 7.1, có thể bạn sẽ ít dùng đến 2 ngõ xuất phụ cho loa. Theo Craig Eggers, giám đốc sản phẩm của Dolby, hầu hết phim DVD đều được dựng cho hệ thống 5.1, một phần vì Hollywood vẫn chưa thiết kế để sử dụng 2 kênh phụ này như thế nào. Ông hy vọng ngành công nghiệp sẽ chú ý và nâng lên định dạng âm thanh 7.1 vào năm sau. Nếu bộ thu của bạn hỗ trợ Dolby Pro Logic II thì nó có thể chuyển âm thanh 5.1 sang 7.1.

  Bộ thu Denon có thể cho âm thanh vòm
  chất lượng cao.
  Dĩ nhiên, nếu sẵn lòng chi đến 5500USD thì bạn có thể mua được bộ thu 11.2 của Yamaha để đón đầu cho âm thanh vòm của thập kỷ tiếp theo. Nhưng hãy coi chừng, trừ khi bạn có một phòng thiết kế riêng cho nghe nhìn hoặc chỉ “một mình một cõi” thì mới ít bị đống loa và dây nhợ này làm phiền.

  Panasonic và Samsung đưa ra các hệ thống 5.1 với các loa sau không dây, giúp giảm bớt phiền phức về dây nhợ. Dù vậy, một xu hướng rõ nét hơn là ảo hóa. Có nghĩa là các hệ thống loa stereo giả lập âm thanh vòm.

  Các cải tiến trong xử lý tín hiệu số cho phép các nhà sản xuất tạo ra được những hiệu ứng âm thanh vòm với các bộ thu nhỏ gọn hơn trước đây rất nhiều. Ví dụ trong tầm giá từ 800-1800USD, bạn có thể tìm được các hệ thống chỉ là 1 thiết bị từ các hãng như Boston Acoustics, Philips, Polk Audio và Yamaha cho âm thanh cũng hay như các hệ thống nhiều loa khác.

  Âm thanh vòm mọi nơi

  Tương lai của bộ thu là tính kết nối. Denon có một dòng bộ thu có chức năng Wi-Fi, có thể lấy tín hiệu âm thanh từ PC, iPod hoặc từ trạm phát Internet radio. Những thiết bị này có giá khởi điểm từ 1600USD nhưng trong vòng 1 năm giá sẽ giảm xuống khoảng 20% và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục (tham khảo các thiết bị tương tự tại find.pcworld.com/58417).

  Khi mà âm thanh vòm ngày càng phổ biến thì nó cũng sẽ đi vào trong cả xe hơi, đầu chơi nhạc di động và thậm chí lên cả điện thoại di động.

  Định dạng MPEG Surround có thể đưa ra âm thanh đủ 6 kênh chỉ với ½ băng thông tập tin MP3 stereo. Các codec MPEG Surround đang được thêm vào cho PC trong mùa thu này và năm sau là thiết bị di động. Dùng với tai nghe Bluetooth có chức năng ảo hóa âm thanh vòm, bạn có thể thưởng thức mọi nơi chứ không cần phòng nghe nhìn tại gia nữa.

  PC World Mỹ 11/2007

  ID: A0711_22