• Thứ Ba, 27/11/2007 15:06 (GMT+7)

  Từ người đi sau trở thành người dẫn đầu

  Ông chủ tịch tập đoàn Samsung đã từng tuyên bố bỏ đi 60.000 chiếc điện thoại di động vừa mới được sản xuất ra chỉ vì cho rằng model này không tốt" là câu chuyện chúng tôi nghe được từ cô hướng dẫn viên du lịch người Hàn Quốc khi nói về việc coi trọng chất lượng của tập đoàn Samsung. Có lẽ đây là niềm tự hào không chỉ của Samsung mà là của đông đảo người dân Hàn Quốc.

  Tập trung mạnh cho nghiên cứu phát triển

  Được thành lập từ năm 1969, Samsung Electronics là một trong những bộ phận quan trọng nhất của tập đoàn Samsung hiện nay. Đến quí 1/2007 Samsung Electronics đã chiếm 13,8% thị phần điện thoại di động toàn cầu, 21% thị phần màn hình TFT, 22,6% thị phần màn hình máy tính, 10,6% thị phần tivi ,v.v... Trong khi đó, năm 2006, Samsung Electronics đã xuất khẩu 51,9 tỷ USD màn hình LCD, thiết bị truyền thông số, ĐTDĐ và hệ thống mạng, bộ vi xử lý... trong tổng số doanh thu 63,4 tỷ USD của công ty này.

  Có một điều rõ ràng, nếu trước đây, Samsung thường là "người" đi sau nhiều tên tuổi lớn trong ngành thì đến thời điểm này họ đã trở thành người dẫn đầu trong rất nhiều lĩnh vực. Có được kết quả này, theo một quan chức của Samsung là do công ty đã nhanh chóng chuyển từ sản xuất sản phẩm công nghệ analog sang công nghệ số. Samsung đã nhìn thấy trước tương lai của công nghệ số và đầu tư mạnh cho lĩnh vực này. Riêng năm 2006 công ty đã bỏ ra 6,01 tỷ USD (7,1% doanh thu) cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D). Bộ phận R&D của Samsung có đến 37.400 nhân viên, trong đó 19.700 người có bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Samsung Electronics tập trung vào 4 lĩnh vực của ngành truyền thông số, bao gồm: in ấn, hệ thống máy tính, thiết bị nghe nhìn và thiết bị hiển thị. Samsung Electronics cũng có 13 trung tâm R&D khác ở 9 quốc gia với nhiệm vụ nghiên cứu các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng tại mỗi khu vực trên toàn cầu.

  Từ là một nhà sản xuất thường đi sau với các sản
  phẩm điện tử tiêu dùng analog truyền thống,
  Samsung đã vượt lên trước, trở thành một trong
  các nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm kỹ thuật số
  công nghệ cao.
  Cũng ít ai biết rằng, để chuẩn bị cho việc trở thành tập đoàn toàn cầu, 10 năm trước, Samsung Electronics đã triển khai dự án "săn đầu người". Từ đây, rất nhiều nhân tài ở nhiều quốc gia trên thế giới đã đến và góp mặt tại Samsung. Điều này cho phép Samsung tận dụng được nguồn chất xám cũng như kinh nghiệm quản lý của các chuyên gia trên thế giới. Dự án tuyển chọn nhân sự cao cấp của Samsung 10 năm trước, đến nay được đánh giá là bước đi chiến lược và sáng suốt của lãnh đạo Samsung vào thời điểm bấy giờ.

  Ngoài ra, trong quá trình trở thành một công ty toàn cầu cũng như dẫn đầu về nhiều sản phẩm mà công ty sản xuất, Samsung Electronics cũng đã đưa ra 6 cải tiến chính, bao gồm: sản phẩm, công nghệ, tiếp thị, qui trình hoạt động toàn cầu và văn hoá doanh nghiệp. Tất cả các cải tiến này dựa trên tầm nhìn là dẫn đầu cuộc cách mạng hội tụ số với 8 ngành nghề chính: bộ nhớ, thiết bị hiển thị, truyền thông di động, tivi số, máy in, các sản phẩm LSI, đĩa cứng và hệ thống điều khiển không khí lớn. Cũng cần phải nói thêm là hiện Samsung Electronics có đến 143.000 nhân viên với 124 công ty con, chi nhánh, cơ sở bán hàng đặt tại 56 nước trên toàn cầu. Tại Việt Nam, Samsung có công ty liên doanh Samsung Vina. Trong khi đó, riêng tại Hàn Quốc, Samsung Electronics có đến 8 tổ hợp sản xuất.

  Sản xuất 320.000 chiếc ĐTDĐ trong 1 ngày

  Nếu Samsung Electronics là 1 bộ phận quan trọng bậc nhất của tập đoàn Samsung thì ĐTDĐ lại là 1 trong những sản phẩm đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung Electronics. Ngành hàng này đã đem về 23 tỷ USD trên tổng số 63,4 tỷ USD doanh thu của Samsung Electronics trong năm 2006. Phần lớn ĐTDĐ của Samsung đều được sản xuất từ tổ hợp Gumi Complex tại thành phố công nghiệp Gumi của Hàn Quốc.

  Nơi đây năm 1977 là nhà máy của tổ hợp viễn thông nhà nước KTC (Korea Telecommunication Corp), sau đó được Samsung Electronics mua lại, và năm 1988, lô ĐTDĐ đầu tiên mang thương hiệu Anycall của Samsung ra đời. Có lẽ vào lúc đó, không mấy ai ngờ rằng chưa đầy 20 năm sau, Samsung Electronics đã trở thành nhà sản xuất ĐTDĐ lớn thứ 2 trên toàn cầu. Ở Gumi Complex, Samsung Electronics không chỉ sản xuất ĐTDĐ mà còn thực hiện việc nghiên cứu phát triển, kỹ thuật sản xuất và đảm bảo chất lượng. Theo tính toán của Samsung, hiện tổ hợp sản xuất ĐTDĐ của Samsung tại Gumi có thể sản xuất 3,7 chiếc ĐTDĐ/giây, 320.000 chiếc/ngày và 120 triệu chiếc/năm. Samsung hiện sản xuất các thiết bị di động hỗ trợ nhiều công nghệ khác nhau như CDMA, GSM, HSDPA, WiBro, DMB và smartphone.

  Chúng tôi đã có dịp được viếng thăm 1 dây chuyền sản xuất ĐTDĐ của Samsung tại Gumi Complex, ở đây, hầu hết các khâu đều được tự động hoá và lắp ráp bằng robot. Trong khi đó khâu kiểm tra chất lượng lại được thực hiện bằng cả máy và nhân công. Theo kế hoạch, từ nhà máy này, năm 2007 sẽ có khoảng 130 triệu chiếc ĐTDĐ Samsung được bán trên toàn cầu.

  P.V

  ID: A0711_26