• Thứ Năm, 22/11/2007 07:12 (GMT+7)

  Phần mềm kế toán mới đáng giá

  Phiên bản 2008 của 2 phần mềm kế toán hàng đầu hiện nay Intuit Quicken và Microsoft Money đều cố gắng đơn giản hóa công việc quản lý tài chính bằng cách làm cho vài tính năng có khả năng truy xuất ngay cả khi không khởi chạy toàn bộ ứng dụng. NTN dùng thử phiên bản Home & Business của 2 phần mềm kể trên và nhận thấy chúng thực sự có những tính năng cải tiến đáng giá. Tuy nhiên, người dùng đang tìm kiếm phần mềm có thể quản lý đồng thời ngân sách cá nhân và doanh nghiệp sẽ thấy Quicken có ưu điểm hơn.
   

  Tính nãng ðánh dấu của Quicken 2008 cho phép tạo
  nhóm các khoản chi tiêu từ nhiều chủng loại.
  Microsoft đã đổi tên gói phần mềm cũ thành Money Plus, từ "Plus" đề cập đến một applet mới xuất hiện ở khay hệ thống mang tên Money Insights. Nhấn vào biểu tượng này, bạn có thể xem qua các bản báo cáo thu gọn có khả năng tùy biến của bất kỳ 1 trong 3 chủng loại (category) sau: Spending - theo dõi các khoản chi tiêu, Cash Flow – dòng tiền và Bills - nhắc nhở các khoản nợ sắp đến hạn thanh toán. Bạn có thể chọn khởi chạy toàn bộ ứng dụng từ Insights nhưng chỉ khi muốn nhập một giao dịch (bạn không bị bắt buộc phải kích hoạt tính năng Insights nếu không muốn làm chậm hệ thống bởi một tiến trình chạy ở chế độ nền).
   
  Money Plus 2008 cho phép liên kết giao dịch với các chứng từ điện tử, chẳng hạn các hình ảnh kiểm tra, tính năng mà người dùng Quicken đã có cách đây vài năm. Khác với Quicken, Money Plus không bổ sung các chứng từ vào tập tin dữ liệu (chúng có thể nhanh chóng làm tăng kích thước tập tin), mà chỉ cung cấp liên kết đến một thư mục trên đĩa cứng. Quicken mã hóa các tập tin dữ liệu - tính năng bảo mật mà Microsoft không cung cấp. 
   
  Phiên bản miễn phí và dùng thử của các dịch vụ tài chính (báo cáo tín dụng, công cụ giúp trẻ quản lý chi tiêu, báo cáo đầu tư) mà Microsoft bổ sung vào phiên bản Money Plus Premium với mức giá 10USD chưa thật sự ấn tượng. Trong khi đó, phiên bản Money Plus Home & Business bổ sung bản dùng thử PayCycle - dịch vụ trả lương nhân viên trên nền web thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ - cũng như những công cụ phần mềm bổ sung khác (tạo hóa đơn và theo dõi các khoản chi liên quan đến thuế) dành cho người dùng muốn kết hợp quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.
   
  Hiệu quả cho doanh nghiệp
   

  Mặt khác, Quicken 2008 Home & Business là lựa chọn có ý nghĩa hơn cho các doanh nghiệp nhỏ nhờ những cải tiến cho phép theo dõi một hay nhiều doanh nghiệp độc lập. Một công cụ hữu ích khác có thể kể đến là tính năng đánh dấu mới, cho phép tạo nhóm các khoản chi tiêu từ vài chủng loại. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng xem tất cả giao dịch liên quan đến một doanh nghiệp hay một thành viên cụ thể trong gia đình. 
   
  Tính nãng Insights mới của Money cho phép xem báo cáo
  thu gọn mà không cần chạy toàn bộ ứng dụng.
  Giống Money Plus, Quicken cung cấp một apllet xuất hiện trên khay hệ thống mang tên Billminder Gadget, cho phép xem qua các giao dịch và hóa đơn sắp tới mà không cần phải khởi chạy toàn bộ ứng dụng. Hơn thế, nhiều người dùng sẽ hài lòng khi nhìn thấy PayPal trên danh sách các tổ chức tài chính hỗ trợ tải các giao dịch đến tài khoản Quicken.
   
  Những đổi mới khác của Quicken xem ra khá bình thường nhưng dù sao vẫn trội hơn Money Plus bởi một điều quan trọng: Intuit vẫn còn cho phép người dùng tải dữ liệu giao dịch đến Quicken trong vòng 3 năm sau khi mua, trong khi Microsoft buộc nâng cấp Money sau mỗi 2 năm để duy trì các dịch vụ trực tuyến.
   
  Đối với nhu cầu tìm kiếm một ứng dụng quản lý tài chính cá nhân có đầy đủ tính năng, Money sẽ là lựa chọn thích hợp nếu bạn muốn khả năng truy xuất nhanh, tuy nhiên Quicken tiếp tục thể hiện ưu thế về các tính năng nhất là cho doanh nghiệp nhỏ.

  ID: A0711_52