• Chủ Nhật, 11/11/2007 20:23 (GMT+7)

  Đưa ra HĐH di động, Google chưa chắc đã có thành công

  Các nhà phân tích có rất nhiều ý kiến khác nhau về lĩnh vực Google sẽ nhắm tới khi bước chân vào thế giới di động nhưng đại đa số họ nhất trí rằng, việc “người khổng lồ tìm kiếm” tạo ra hệ điều hành (HĐH) di động của riêng mình sẽ là một nước đi tồi.

  Các học giả đang dự đoán về những khả năng Google sẽ thông báo, từ một điện thoại cụ thể chạy HĐH Google mới cho tới một bộ các ứng dụng chạy được trên rất nhiều loại điện thoại.

  HĐH mới sẽ “khó nhằn” đối với Google. Nhiều nhà phân tích (như ông Ken Dulaney của Gartner) cho rằng, sẽ là sản phẩm khó đạt được thành công nhất. Có HĐH rồi, Google sẽ phải thuyết phục các nhà khai thác cài lên điện thoại trước khi bán chúng ra thị trường. Ngoài ra, thị trường hiện nay có rất nhiều HĐH di động nhưng không làm việc được với nhau nên muốn thành công thì nhà phân tích Chris Hazelton của IDC cho rằng, Google phải giới thiệu một HĐH mới có thể chạy được trên càng nhiều loại thiết bị càng tốt.

  Sẽ tốt hơn cho Google nếu đưa ra một bộ các dịch vụ và ứng dụng mà người dùng có thể download bất kể loại điện thoại họ đang dùng. Sau đó, Google sẽ lập đối tác với các nhà khai thác (như Verizon, Sprint Nextel, T-Mobile) cài lên điện thoại trước khi bán rồi có thỏa thuận ăn chia lợi nhuận từ quảng cáo trên bộ dịch vụ này. Đây sẽ là một thị trường đầy tiềm năng vì hiện có khoảng hơn 2 tỉ thuê bao di động trên toàn thế giới.

  Để đưa ra được một bộ các dịch vụ và ứng dụng chạy được trên nhiều loại điện thoại thì có lẽ Google phải hợp tác với Sun, sử dụng Java để phát triển.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/11/2007

  ID: O0711_1