• Thứ Hai, 26/11/2007 07:55 (GMT+7)

  Google tung ra bộ Android SDK

  Google đang khuyến khích các nhà phát triển tạo ra ứng dụng cho nền tảng di động Android và sẽ trao tổng giải thưởng trị giá 10 triệu USD cho những ứng dụng “có tính đổi mới và hấp dẫn”.

  Google đã tung ra bộ SDK mà các lập trình viên có thể sử dụng để tạo ra nhiều ứng dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) cho nền tảng di động Android của công ty. Google cũng sẽ trao tổng giải thưởng trị giá 10 triệu USD cho những nhà phát triển mà ứng dụng của họ được Open Handset Alliance (OHA) -- tổ chức có trách nhiệm giám sát nền tảng Android -- đánh giá là “có tính đổi mới và hấp dẫn”.

  Sau nhiều tháng để mọi người suy đoán về kế hoạch đơn giản hóa và hạ giá thành của việc phát triển ứng dụng di động, đầu tháng 11/2007 Google đã giới thiệu OHA, Android. Hôm 12/11/2007, cùng với việc tung ra bộ SDK, Google còn cung cấp thêm nhiều chi tiết của nền tảng phát triển nguồn mở Android: có một hệ điều hành, nhiều phần mềm lớp giữa (middleware), một giao diện người dùng (UI), các ứng dụng.

  Android được xây dựng trên nhân Linux 2.6, có máy ảo Dalvik để tối đa hiệu năng ứng dụng, có nhiều ứng dụng lõi như e-mail client, trình SMS, lịch, bản đồ, trình duyệt dựa trên engine nguồn mở WebKit. Theo Google, toàn bộ nền tảng Android sẽ hoàn thành và được cung cấp miễn phí theo giấy phép nguồn mở Apache Version 2 trong năm 2008.

  Bộ SDK được thiết kế để cho phép các nhà phát triển “mở rộng, thay thế, tái sử dụng” các thành phần phần mềm, có nhiều công cụ debug, thư viện, dự án mẫu. Có một plug-in tích hợp SDK với nền tảng phát triển Eclipse (từ Eclipse 3.2 trở về sau). Để sử dụng SDK, các nhà phát triển cần download nó về từ website của Google và chạy trên máy tính x86 cài một trong những hệ điều hành sau: Windows XP trở về sau, Mac OS 10.4.8 trở về sau, Linux Ubuntu Dapper Drake trở về sau.

  Google cũng sẽ trao các giải từ 25.000-275.000USD (tổng giải thưởng trị giá 10 triệu USD) cho những nhà phát triển mà ứng dụng của họ được một ban giám khảo của Android Developer Challenge lựa chọn

  Hơn 30 đối tác như T-Mobile, HTC, Qualcomm, Motorola, Broadcom, eBay, China Mobile, Intel, LG Electronics, NTT DoCoMo, Nvidia, Samsung, Sprint Nextel, Telecom Italia, Telefonica, Texas Instruments, Wind River đang hỗ trợ OHA.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/11/2007

  ID: O0711_1