• Thứ Hai, 26/11/2007 07:57 (GMT+7)

  Hơn 50 chiếc ĐTDĐ cho mạng 3G của Trung Quốc

  Samsung, LG là 2 trong số nhiều nhà sản xuất đang chuẩn bị sẵn sàng những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ) cho mạng di động 3G của Trung Quốc.

  Các nhà sản xuất (trong đó có Samsung Electronics, LG Electronics) đã trưng bày hơn 50 chiếc ĐTDĐ được chuẩn bị cho việc công bố mạng và các dịch vụ di động 3G của Trung Quốc.

  Những người Trung Quốc “nghiền” ĐTDĐ sẽ có thể lựa chọn từ rất nhiều kiểu dáng (kiểu vỏ sò, kiểu nắp trượt, kiểu có màn hình rộng như iPhone,…). Nhiều chiếc ĐTDĐ đang được trưng bày tại hội nghị Mobile Asia Congress của GSM Associations ở Macau, đã và đang được thử nghiệm trên công nghệ 3G TD-SCDMA (Time Division Synchronous Code Division Multiple Access) do Trung Quốc phát triển.

  Sử dụng TD-SCDMA, người dùng có thể tìm kiếm Internet, thực hiện các cuộc gọi có hình ảnh trên ĐTDĐ,… TD-SCDMA làm việc rất giống các công nghệ 3G cạnh tranh như WCDMA (Wideband CDMA), CDMA2000 đang được sử dụng ở Nhật Bản, châu Âu, Bắc Mỹ nhưng Trung Quốc lựa chọn TD-SCDMA để chứng tỏ năng lực quốc gia và giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài. Việc gấp rút phát triển và triển khai các mạng TD-SCDMA ở Trung Quốc có lẽ sẽ hoàn thành trước khi khai Thế Vận Hội Olympic Bắc Kinh 2008.

  ĐTDĐ là một thành phần quan trọng cho sự thành công của kế hoạch trên. Zhejiang Holley Communications (Holley Comm) giới thiệu 2 chiếc ĐTDĐ TD-SCDMA là H8350 (có màn hình lớn 2,8 inch giống iPhone) và H9250 (kiểu nắp trượt). Yulong Computer giới thiệu chiếc ĐTDĐ TD-SCDMA CoolPad 6260 có màn hình cảm ứng 3 inch, chạy Windows CE của Microsoft.

  Còn có một số model ĐTDĐ TD-SCDMA khác như S330, S220, S660 (của Huawei Technologies), SGH-T578H (của Samsung), KD876 (của LG Electronics). Các hãng
  Lenovo Mobile Communications, BenQ, Inventec Appliances, UTStarcom, Haier,… cũng giới thiệu những model ĐTDĐ TD-SCDMA của riêng họ.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 16/11/2007

  ID: O0711_1