• Thứ Sáu, 21/12/2007 07:06 (GMT+7)

  Truyền hình trực tuyến liệu có hấp dẫn?

  Vài hệ thống mạng công bố trang web và cố tạo ra cách tiếp cận mới cho người dùng tải chương trình TV về nhưng tìm được chương trình đúng ý có thể không dễ.

  Vài hệ thống mạng công bố trang web và cố tạo ra cách tiếp cận mới cho người dùng tải chương trình TV về nhưng tìm được chương trình đúng ý có thể không dễ.

  Khi NBC chấm dứt quan hệ với iTunes Store của Apple hồi tháng 9 vừa rồi, mọi người biết rằng sắp có thể tải chương trình TV về trên máy tính. Các hệ thống mạng đang chống lại mô hình 1 giá như iTunes của Apple và chuyển sang bắt tay với các đối tác khác để có những cách tiếp cận mới cho người dùng tải về chương trình TV qua web - tải chương trình TV về PC hợp pháp lúc này dễ hơn bao giờ hết. Nhưng trong khi tải chương trình đang gây xôn xao và cho bạn nhiều khả năng hơn như thu lại bộ phim dài tập bỏ lỡ thì điều này cũng gây một số bối rối.

  NBC chọn Unbox

  Ngay sau khi NBC Universal hủy bỏ hợp đồng với iTunes Store, công ty bắt đầu đưa ra những chương trình từ hệ thống mạng của mình (trong đó có NBC, USA Network, Sci-Fi Channel và Bravo) để cho người dùng tải TV về tại dịch vụ Unbox Video Downloads của Amazon. Hiện giờ, Unbox đưa ra một danh mục 2600 chương trình hiện thời và cả trước đây.

  NBC vẫn tiếp tục với Unbox. Mạng này có một nhánh chuyên sản xuất nội dung số đã 2 năm nay, vừa công bố kế hoạch kinh doanh độc lập và đưa ra nội dung cho người dùng tải về trực tiếp.

  Joost.com hiện ðang trong giai ðoạn thử nghiệm,
  ðưa ra ðến hõn 250 kênh video, nhiều kênh trong
  số này liên kết ðến TV mạng.
  Sau khi hoàn thành bản thử nghiệm hồi tháng 10, dịch vụ NBC Direct được công bố chính thức trên NBC.com vào tháng 11. Dịch vụ này sẽ cung cấp truy cập đến các chương trình hiện thời cũng như các nội dung trước đây và cả những nội dung khác có trong thư viện.

  Khi công bố, các đoạn video của NBC sẽ giới hạn tải về để xem trên PC; các tập tin miễn phí, có quảng cáo sẽ được tải về trực tiếp vào ổ cứng của người xem và sẽ hết hạn trong vòng 7 ngày sau khi TV phát hình. Đối với phần lớn chương trình, nội dung sẽ giống hệt như nội dung mà NBC đưa ra, nhưng độ phân giải và bit rate thấp hơn. NBC cung cấp chính xác đặc tả kỹ thuật như độ phân giải và mã hóa, ngoài thông tin về chương trình thuộc định dạng tập tin WMV với bảo vệ quản lý bản quyền số. Công ty cũng cho biết các chương trình này sẽ tương tự những tập tin mà Amazon Unbox cung cấp theo độ phân giải giống như DVD ở 2,5Mbps và các tập tin cho di động mã hóa ở 700kbps (hiện các bản tải về định dạng này vẫn chưa có).

  Kế hoạch trong tương lai của dịch vụ NBC có thể mang đến cho người xem bản tải về độ nét cao. Theo NBC, mục tiêu của NBC là cung cấp đủ các tùy chọn "xem trực tiếp miễn phí, theo nhu cầu, có quảng cáo; tải về miễn phí, theo nhu cầu, có quảng cáo; thuê bao; trả tiền theo chương trình (pay-per-view); và tải về cho riêng người xem", miễn là công ty có thể kiếm tiền được từ các dịch vụ trên.

  Hầu như các mạng dịch vụ phổ biến khác đều sẽ tiếp tục đưa ra bộ sưu tập (giới hạn) chương trình, có cả những bộ phim dài tập cũ, trong khi đó vẫn đưa nhiều bộ phim dài tập đang chiếu cho người xem tải về từ các cửa hàng như iTunes của Apple và Unbox của Amazon.

  Theo IDC, thực ra, xem trực tiếp không phải tải về PC vẫn sẽ tiếp tục là chức năng hấp dẫn. NBC, ABC,CBS, Fox và The CW đều có chọn lựa xem TV trực tiếp, trong đó có cả những tựa chương trình thuộc dạng "hit" từ trang web dịch vụ. Ví dụ, ABC đưa ra các chương trình ở cả 2 chế độ toàn màn hình và thu nhỏ và cả ở định dạng độ nét cao (mặc dù tính năng xem trực tiếp của ABC chỉ chạy được trong Internet Explorer).

  Những chọn lựa xem trực tiếp

  CBS nói rằng mục tiêu chính của họ là xem trực tiếp miễn phí, có quảng cáo thông qua nhiều đối tác khác nhau, trong đó có Joost.com (vừa đưa ra dịch vụ thử nghiệm) và AOL.com. Fox và NBC cũng vừa bắt tay để tạo ra Hulu.com, cho phép xem trực tiếp từ mạng của họ cũng như từ các trang web dịch vụ khác. Ngược lại, Hulu sẽ phân phối video qua ALO, Comcast, MSN, MySpace và Yahoo.

  Tất cả chọn lựa này đang có hướng gây rối cho người dùng vì tìm chương trình TV ưa thích để tải về hoặc xem trực tiếp giống như lạc vào một ma trận, đưa bạn đi từ trang dịch vụ này sang dịch vụ mạng khác, trang web bán hàng, trang web hãng thứ 3, tất cả đều có những chương trình của các phân ban, của các hệ thống mạng và studio. Hơn nữa, quyền phân phối - ví dụ CBS, không phải Paramount, hiện đang sở hữu Star Trek - có thể gây lúng túng thêm.

  Những dịch vụ TV trực tuyến mới mẻ này cho thấy khó quản lý nhưng chúng đang trở thành phương thức hay để làm phong phú thêm chứ không phải thay thế cách xem TV thông thường.

  PC World Mỹ 12/2007 

  ID: A0712_18