• Thứ Hai, 24/12/2007 09:30 (GMT+7)

  Không còn “điểm chết” trong nhà

  Nếu ngay ở trong nhà mà chiếc điện thoại vẫn khiến bạn bực bội vì sóng mạng chập chờn thì một trong 3 công nghệ mới hiện nay có thể xử lý được lỗi này.

  Nếu ngay ở trong nhà mà chiếc điện thoại vẫn khiến bạn bực bội vì sóng mạng chập chờn thì một trong 3 công nghệ mới hiện nay có thể xử lý được lỗi này.

  Bạn dự định bỏ hẳn điện thoại để bàn nhưng còn chần chừ do điện thoại di động trong nhà hoạt động vẫn chưa ổn định? Có 2 công nghệ mới - một cho phép thực hiện cuộc gọi thông qua mạng Wi-Fi trong nhà và một dùng những anten nhỏ gọi là "fetocell" để lấp hết các "điểm chết" trong nhà.

  Cả 2 dịch vụ này tận dụng kết nối băng rộng để định tuyến cho các cuộc gọi di động trong nhà thông qua Internet sử dụng VoIP và chúng còn cho phép thực hiện và nhận cuộc gọi trực tiếp từ điện thoại di động bằng số điện thoại của bạn. Bạn có thể bắt đầu một cuộc thoại trong nhà qua băng thông rộng và tiếp tục cuộc thoại ở bên ngoài với sóng di động thông thường và ngược lại. Theo một số người dùng đầu tiên, cả 2 hệ thống đều "thông suốt" và đều hoạt động tốt.

  Tháp điện thoại riêng

  Hệ thống Airave của Sprint đưa ra một anten điện thoại nhỏ gọi là femtocell trong nhà bạn. Dịch vụ này được thử nghiệm ở một số nơi tại Mỹ và công ty có ý định sẽ triển khai khắp nước Mỹ trong năm 2008. Airave kết nối trực tiếp với router băng rộng trong nhà. Khi nằm trong tầm phủ của Airave, bất kỳ điện thoại Sprint nào đều có thể kết nối tự động đến thiết bị, sau đó điện thoại sẽ chuyển cuộc gọi qua Internet. Hỗ trợ cùng lúc đến 3 điện thoại và có thể đăng ký đến 50 điện thoại, cả 3 điện thoại có thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi đồng thời trên một femtocell. Nếu có thêm một người gọi khác thì sẽ được chuyển đến anten khác gần nhất.

  Theo một số người dùng đầu tiên cho biết việc chuyển đổi giữa trạm phát sóng và femtocell hoạt động tốt và chất lượng cuộc gọi rất tốt. Sprint thu phí 15USD/tháng/đường truyền với không hạn chế gọi (30USD cho gói gia đình), cộng thêm 50USD cho phần cứng Airave.

  Hotspot gia đình

  Nokia 6086 có chức nãng Wi-Fi
  và router Linksys dành cho
  HotSpot@Home.
  HotSpot@Home của T-Mobile xuất hiện đại trà tại Mỹ vào hè vừa rồi. Dịch vụ này sử dụng điện thoại lai, có thể chuyển từ mạng điện thoại sang mạng Wi-Fi khi bạn di chuyển vào vùng của một hotspot nào đó. Nhưng Wi-Fi tích hợp vẫn chưa đủ vì phải có mạch chuyên dụng để thực hiện việc chuyển mạng giữa Wi-Fi và mạng di động. Chỉ có vài điện thoại di động có thể hoạt động được với dịch vụ này: 6086 của Nokia, Samsung T409 và chiếc BlackBerry Curve mới nhất của RIM. Và mặc dù bất kỳ router Wi-Fi nào cũng đều chạy được với dịch vụ này nhưng T-Mobile có bán các model được tối ưu của D-Link và Linksys với hứa hẹn cho chất lượng thoại tốt hơn và tăng thời gian dùng pin cho điện thoại (Wi-Fi rất ngốn điện).

  Thử nghiệm với router Linksys trên điện thoại Nokia cho thấy dịch vụ hoạt động trơn tru, không phải thiết lập gì trừ việc phải tạo mật mã mã hóa Wi-Fi. Điện thoại tự động kết nối khi bạn đi vào tầm của router và có thể thực hiện/nhận cuộc gọi như thông thường. Nó cũng hoạt động ở bất kỳ điểm hotspot nào không yêu cầu màn hình đăng nhập trình duyệt và dịch vụ này miễn phí ở bất kỳ điểm hotspot nào của T-Mobile. Qua thử nghiệm, chất lượng thoại cũng tương tự như cuộc gọi thực hịên qua dịch vụ VoIP Vonage.

  Phí của T-Mobile cũng giống của Sprint: một router chuyên dụng tùy chọn có giá 50USD và gọi Wi-Fi không hạn chế có phí 20USD/tháng/đường truyền hoặc 30USD cho gói gia đình. Bạn cũng có thể chuyển sang dùng điện thoại Wi-Fi thay cho điện thoại thông thường mà không phải trả cước phí thêm.

  Tăng cường sóng

  Nếu không muốn trả thêm phí hàng tháng để mở rộng tầm phủ sóng thì thiết bị tăng tín hiệu sóng điện thoại di động như của Wi-Ex và Wilson Electronics có thể là chọn lựa thay thế rất tốt. Với 400USD, bạn có thể mua một hệ thống khuếch đại và anten tương thích với sóng mạng CDMA (Sprint và Verizon) và GSM (AT&T và T-Mobile). Thiết bị khuyếch đại cần có 1 anten nằm trong vùng phủ sóng tốt (thường ở bên ngoài nhà), thiết bị có thể tăng tín hiệu sóng trong nhà bằng với sóng anten lắp ở bên ngoài nhà. Nhưng thiết bị này sẽ hoạt động với bất kỳ điện thoại thông thường nào và thậm chí tăng cả truy cập dữ liệu 3G.

  Cả 3 công nghệ trên có thể giải phóng bạn khỏi đường điện thoại cố định và tiết kiệm tiền. Cái nào thích hợp nhất đối với bạn còn tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, vùng phủ sóng và cả thói quen gọi điện của bạn. Dự kiến năm 2008 sẽ có nhiều chọn lựa khác với nhiều thiết bị mới như router tích hợp cả fetocell/Wi-Fi của Netgear và các nhà sản xuất thiết bị mạng khác. Theo dự kiến, chính sách giá cũng sẽ rất đa dạng tùy đối tượng khách hàng... Dù các tùy chọn có thể hơi phức tạp nhưng kết quả cuối cùng là giúp đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

  PC World Mỹ 12/2007

  ID: A0712_20