• Thứ Hai, 24/12/2007 09:30 (GMT+7)

  Windows Vista Service Pack 1

  Bản service pack đầu tiên cho hệ điều hành Windows Vista của Microsoft sẽ xuất hiện vào đầu năm sau, nhưng qua bản thử nghiệm beta của SP1 cho thấy bản cập nhật này sẽ tăng cường độ ổn định và khắc phục vài lỗi bảo mật hơn là tăng tốc độ hệ thống.

  Cải tiến gì?

  Có nhiều thay thế trong bản Service Pack thử nghiệm này (bản 0.275) mà người dùng thông thường khó có thể thấy được sự thay đổi rõ ràng, ví dụ giao diện hầu như không thay đổi.

  Thay vào đó, Microsoft cho biết bản Service Pack beta cải thiện tính ổn định, tốc độ và độ tin cậy khi tái kích hoạt hệ thống từ chế độ Hibernate hoặc Supend; tăng cường hỗ trợ trình điều khiển thiết bị; tăng bảo mật; tăng hỗ trợ các chuẩn mới như Extended File Allocation Table (cải thiện lưu trữ Flash trên máy tính xách tay, không phải máy để bàn).

  Theo Microsoft, thời gian cài đặt bản SP1 chính thức mất từ khoảng 30 đến 60 phút. Yêu cầu cài đặt cần có 7GB dung lượng ổ cứng trống (sẽ trả lại một số dư lượng đĩa cứng sau khi cài đặt hoàn tất) mặc dù bản cài đặt cuối cùng dự kiến chỉ khoảng 50MB tải về thông qua Windows Update.

  Thử nghiệm đầu tiên với bản beta cho thấy một vài cải thiện về tốc độ khởi động hệ thống trên máy tính xách tay HP Compaq 8710P Core 2 Duo. Trước khi cài đặt SP1, máy mất 1 phút 51 giây khởi động. Sau khi cài cập nhật, con số này giảm xuống khoảng 20 giây.

  Microsoft cũng tuyên bộ vài cải thiện về tốc độ sao chép và trích xuất file nên NTN cũng thực hiện vài kiểm tra theo tiêu chí này và ghi nhận thời gian lại nhiều hơn chút ít khi copy 562 file ảnh JPEG (tổng dung lượng 1,9GB) từ SD Card sang ổ cứng cũng bằng MTXT HP đề cập ở trên. Trong thử nghiệm khác với MTXT Acer Aspire 5630 Core 2 Duo sau khi cài SP1, Nero 7 Ultra tạo ảnh đĩa nhanh hơn khoảng 7%.

  PC World Mỹ 12/2007

  ID: A0712_22